TPHCM: Mở cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe khách dịp cuối năm

Thứ Năm, 01/12/2022 11:02

|

(CAO) Sáng 1-12, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (CSGT ĐB-ĐS) Công an TPHCM mở đợt cao điểm tổng kiểm tra, xử lý các vụ phạm đối với xe khách trong dịp cuối năm với quyết tâm tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách (VTHK), phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp này.

Chủ trì lễ xuất quân cao điểm, Thượng tá Nguyễn Văn Bình, Phó Trưởng Phòng CSGT ĐB-ĐS CATP nhận định, từ đầu tháng 10/2022 đến nay, kể từ khi di dời các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh giai đoạn 2 từ Bến xe miền Đông cũ sang Bến xe miền Đông mới, tình hình vi phạm của các phương tiện VTHK diễn ra phức tạp, hoạt động tinh vi với nhiều hình thức, thủ đoạn biến tướng.

Thượng tá Nguyễn Văn Bình - Phó Trưởng Phòng CSGT ĐB-ĐS CATP

“Các nhà xe này đã lợi dụng hình thức kinh doanh theo hợp đồng, kinh doanh xe du lịch để vận chuyển hành khách theo tuyến cố định. Tình trạng này diễn ra phổ biến trên địa bàn TPHCM gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra và xử lý” – Thượng tá Nguyễn Văn Bình cho biết.

Lực lượng CSGT TPHCM tham gia lễ ra quân cao điểm

Dự báo từ nay đến hết năm 2022, đặc biệt là 2 dịp nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các hoạt động VTHK bằng xe ô tô sẽ tiếp tục có nhiều diễn biến gây ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT), Phòng CSGT ĐB-ĐS đã tham mưu Ban Giám đốc CATP triển khai thực hiện cao điểm tổng kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm đối với ô tô kinh doanh vận tải hành khách, thời gian thực hiện cao điểm trong 90 ngày (kéo dài đến hết ngày 28-2-2023).

Theo đó, Phòng CSGT ĐB-ĐS sẽ chủ động xây dựng các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm tất cả các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT; ngăn chặn các vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT liên quan đến xe khách.

Cạnh đó, các đơn vị CSGT phải thiết lập, bố trí lực lượng thực hiện đường dây nóng để nhận tin báo, phản ánh từ người dân; từ đó, sẽ lắng nghe, tiến hành kiểm tra và xử lý các phản ánh của người dân, gây bức xúc trong dư luận xã hội liên quan đến xe ô tô kinh doanh VTHK.

Động viên CBCS tham gia cao điểm tổng kiểm tra, xử lý các vụ phạm đối với xe khách trong dịp cuối năm

Xử lý các điểm đón, trả khách không đúng quy định, tình trạng kinh doanh không đúng hình thức đã đăng ký, có tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường gây mất ANTT.

Nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật đối với người dân và các đầu mối kinh doanh VTHK. Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp với các lực lượng trong và ngoài ngành Công an theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn.

Thượng tá Nguyễn Văn Bình, Phó Trưởng Phòng CSGT ĐB-ĐS động viên CBCS 

Tăng cường kiểm tra việc bố trí lực lượng, hình thức tuần tra, kiểm soát, việc tuần tra khép kín địa bàn. Nghiêm cấm các trường hợp bỏ qua lỗi vi phạm, sách nhiễu với người dân, gây ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng Công an.

Ngay sau buổi lễ xuất quân, triển khai cao điểm, phóng viên Chuyên đề Công an TPHCM đã theo chân tổ chuyên đề xử lý vi phạm đối với xe khách của Đội CSGT Chợ Lớn.

Đội CSGT Chợ Lớn tiến hành ra quân xử lý các trường hợp vi phạm

Địa điểm tuần tra lưu động được tổ công tác tập trung nhắm vào chính là các tuyến đường có sự hiện diện của các nhà xe kinh doanh tuyến cố định. Đây là khu vực “nóng” của TPHCM khi liên tục bị nhắc tên trong danh sách “xe dù”, “bến cóc”.

Khoảng 8 giờ 15 phút cùng ngày, tại giao lộ Hồng Bàng – Ngô Quyền (Q.5), CSGT ra hiệu lệnh tạm dừng kiểm tra đối với xe khách BS: 71F – 00163 của nhà xe Thảo Châu. Theo đăng ký, xe ô tô này hoạt động kinh doanh theo phương thức “xe hợp đồng”.

CSGT tiến hành kiểm tra danh sách hành khách trên xe 

Thời điểm kiểm tra, CSGT phát hiện trên xe có 5 hành khách. Số khách này đều không có tên trong danh sách hành khách của nhà xe. Tổ công tác sau đó đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính với lỗi: Vận chuyển hành khách theo hợp đồng, sử dụng hợp đồng bằng văn bản giấy chở người không có tên trong danh sách hành khách.

Làm việc với tài xế 

Lực lượng chức năng tiếp tục kiểm tra với xe khách BS: 63B – 01908. Qua kiểm tra, xe khách này tuân thủ các quy định, hành khách trên xe có tên đầy đủ trong danh sách hợp đồng.

Trung tá Huỳnh Quốc Nhanh, Phó Đội trưởng Đội CSGT Chợ Lớn đã tiến hành tuyên truyền, thông tin tới tài xế, tiếp viên về đợt cao điểm lần này của CATP, yêu cầu kíp xe phải nghiêm túc chấp hành các quy định.

Trung tá Huỳnh Quốc Nhanh, Phó Đội trưởng Đội CSGT Chợ Lớn tiến hành tuyên truyền pháp luật giao thông tới tài xế điều khiển phương tiện

Trong khoảng 1 giờ đồng hồ tuần tra lưu động, CSGT Chợ Lớn đã tiến hành kiểm tra nhắc nhở nhiều nhà xe. Lực lượng chức năng cũng phát hiện và xử lý nhiều phương tiện dừng, đỗ không đúng nơi quy định, phân luồng điều tiết duy trì trật tự giao thông.

Trung tá Huỳnh Quốc Nhanh, Phó Đội trưởng Đội CSGT Chợ Lớn cho biết, nửa đầu tháng 11 năm 2022, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Chợ Lớn, Phòng CSGT ĐB-ĐS, Công an TPHCM cùng Đội CSGT – Trật tự, CAQ5 và Thanh tra Sở Giao thông vận tải đã xử phạt hơn 100 trường hợp xe khách vi phạm các lỗi gây ảnh hưởng đến trật tự giao thông.

Bình luận (0)

Lên đầu trang