Nhiều chuyến bay không thực hiện được trong ngày đầu mở lại đường bay

Chủ Nhật, 10/10/2021 19:33

|

(CAO) Do chưa có hướng dẫn cách ly cụ thể, nhiều đường bay nối Hà Nội đã không thể thực hiện.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hôm nay (10-10), ngày đầu thực hiện mở lại đường bay nội địa, có nhiều chuyến bay của Vietnam Airlines, Vietjet và Bamboo Airways không thực hiện được dù đã được cấp phép.

Cụ thể, Vietnam Airlines không thể khai thác 11 chuyến bay, trong đó có chuyến từ TP.HCM về Hà Nội do hành khách được yêu cầu phải cách ly tập trung, nhưng địa phương lại chưa có hướng dẫn cách ly tập trung cụ thể.

Bốn chuyến không thể khai thác do ảnh hưởng bão là TP.HCM - Thanh Hóa và ngược lại; TP.HCM - Nghệ An và ngược lại. Các chuyến bay giữa TP.HCM với Kiên Giang, Cà Mau, Thanh Hóa - Lâm Đồng và ngược lại không thực hiện do không có khách.

Hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất trong hôm nay, sau nhiều tháng hoạt động bay thương mại bị ngưng do ảnh hưởng dịch COVID-19

Vietjet có 10 chuyến bay không được thực hiện, gồm TP.HCM - Phú Yên và ngược lại (không kịp mở bán); TP.HCM - Hải Phòng và ngược lại (do ảnh hưởng bão); TP.HCM - Gia Lai và ngược lại, Đà Nẵng - Cần Thơ và ngược lại (do không kịp mở bán).

Tương tự chặng bay từ TP.HCM về Hà Nội, chuyến khứ hồi của Vietjet giữa Hà Nội - Đà Nẵng cũng không thực hiện được do khách phải cách ly tập trung, trong khi hướng dẫn cách ly tập trung cụ thể của Hà Nội chưa có.

Bamboo Airways có 6 chuyến bay không thể thực hiện gồm 2 chuyến TP.HCM - Thừa Thiên Huế và ngược lại (không thực hiện được do hành khách phải đăng ký trước và phải được phê duyệt của tỉnh); 2 chuyến bay giữa TP.HCM - Quảng Bình và ngược lại (không thực hiện do khách phải cách ly tập trung nên khách bỏ chỗ), 2 chuyến bay giữa Đà Nẵng - Đắc Lắc và ngược lại (do chưa kịp mở bán).

Để có thể triển khai được các chuyến bay thương mại thường lệ theo kế hoạch, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT chỉ đạo thống nhất quy định về điều kiện đối với hành khách đi máy bay, áp dụng chung trên toàn quốc (Thừa Thiên - Huế yêu cầu phải đăng ký trước và phải được tỉnh phê duyệt thì hành khách mới được đến địa bàn); không yêu cầu hành khách phải cách ly tập trung.

Các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương - nơi có các cảng hàng không - cần phải có quy định rõ ràng về phương thức kiểm soát dịch bệnh đối với hành khách đến như không lưu trú, cư trú tại địa phương... Hành khách đi từ vùng xanh chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ, nhằm tạo điều kiện cho người dân trở về các thành phố lớn làm việc.

Hiện ngoài Hà Nội và TP.HCM, thì tỷ lệ tiêm vaccine ở các địa phương khác còn thấp. Do đó, với việc nhiều địa phương là vùng xanh quy định hành khách phải tiêm đủ 2 mũi vaccine, mũi thứ 2 cách ngày bay 14 ngày thì các đường bay “ngách” như hiện nay và các chuyến bay chiều đến Hà Nội và TP.HCM từ các tỉnh, thành khác sẽ rất ít khách.

Cục Hàng không VN cũng kiến nghị bỏ giãn cách trên máy bay để giảm áp lực chi phí/ghế và giá vé đối với hành khách do hành khách đã được xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

Trước đó, Bộ GTVT quyết định tạm thời mở 19 đường bay chở khách thương mại từ 10/10 đến 20/10 với 38 chuyến bay mỗi ngày, gồm 13 chuyến từ TP.HCM đi các tỉnh Bình Định, Đà Nẵng, Huế, Khánh Hoà, Nghệ An, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Thanh Hoá, Hải Phòng, Phú Quốc, Gia Lai, Rạch Giá với tần suất 1 chuyến khứ hồi mỗi ngày.

Bình luận (0)

Lên đầu trang