Vụ tài xế kiện Công an TP.Vinh: Công an đúng

Chủ Nhật, 18/09/2016 12:27

|

(CAO) Xoay quanh vụ tài xế Phan Đình Anh kiện công an thành phố Vinh (Nghệ An) về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ liên quan đến “trọng tải” xe.

Biển cấm tại đường Lê Lợi, thành phố Vinh (nguồn Internet)

Để hiểu rõ vấn đề này chúng ta cần xem quy định liên quan đến biển số 106b ban hành kèm theo Thông tư 17/2012/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải.

Theo đó, nếu trên biển quy định trọng tải _ trọng lượng xe cộng hàng (chữ số tấn ghi bằng màu trắng trên hình vẽ xe) thì chỉ cấm những ôtô có tổng trọng lượng (trọng lượng xe cộng hàng) vượt quá con số đã quy định trên biển phải đặt biển số 106b.

Biển số 106b

Trọng tải của xe = Trọng lượng xe + Khối lượng hàng hóa lớn nhất có thể chở được (theo thiết kế của xe).

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ kèm theo Thông tư 06/2016/TT-BGTVT ngày 08/4/2016 của Bộ Giao thông vận tải giải thích rõ về trường hợp này như sau: "Để báo đường cấm các loại xe ôtô tải có khối lượng chuyên chở (theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn một giá trị nhất định, phải đặt biển số P.106b. Biển có hiệu lực cấm các xe ô tô tải có khối lượng chuyên chở (xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn giá trị chữ số ghi trong biển (chữ số tấn ghi bằng màu trắng trên hình vẽ xe). Biển có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển."

Ví dụ 1: Khi gặp biển báo cấm xe có trọng tải 4 tấn mà xe có trọng lượng 3.4 tấn và thùng xe được phép chở 4 tấn (trọng tải của xe là 7.4 tấn) đi vào đường này thì xe đó bị vi phạm (dù xe đó không có chở hàng).

Ví dụ 2: Trường hợp xe có trọng lượng 1.5 tấn và thùng xe được cho phép chở 2 tấn (trọng tải của xe là 3.5 tấn) nhưng chở hàng tới 6 tấn thì xe vẫn được vào đường có biển báo cấm xe có trọng tải 4 tấn, nhưng trường hợp này xe sẽ bị xử phạt đối với hành vi chở quá tải.

Đồng thời để bạn đọc hiểu rõ quy định liên quan đến “trọng tải”, tôi xin giới thiệu thêm về biển số 115.

Để báo đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) kể cả các xe được ưu tiên theo quy định, có trọng lượng toàn bộ (cả xe và hàng) vượt quá trị số ghi trên biển đi qua, phải đặt biển số 115 "Hạn chế trọng lượng xe".
Biển số 115

Ví dụ 3: Nếu xe có trọng lượng 5 tấn và thùng xe được phép chở 10 tấn (trọng tải của xe là 15 tấn) gặp biển số 115 (cấm trọng lượng hơn 10 tấn) thì:

- Nếu xe không chở hàng hoặc có chở hàng (mà tổng trọng lượng thực tế của xe và hàng từ 10 tấn trở xuống) thì được phép đi qua.

- Nếu xe có chở hàng (mà tổng trọng lượng thực tế của xe trên 10 tấn) thì không được đi qua.

Bình luận (0)

Lên đầu trang