Trưởng Công an xã được Bộ Công an khen thưởng vì nhiều sáng kiến hay

Thứ Năm, 18/04/2024 20:44

|

(CAO) Mô hình bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã là một trong những chủ trương đột phá của Bộ Công an; xây dựng, củng cố, kiện toàn lực lượng CAND hoạt động hiệu lực, hiệu quả, chính quy, tinh nhuệ, mang lại những chuyển biến tích cực rõ nét trong hoạt động triển khai thực hiện tốt các mặt công tác, đảm bảo ANTT tại cơ sở; đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thực tiễn đặt ra tại cơ sở. Nhiều cán bộ Công an đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng được hình ảnh người chiến sĩ CAND được dân quý, dân yêu, cấp trên tin tưởng.

Thiếu tá Hoàng Văn Phước

Điển hình trong số đó có Thiếu tá Hoàng Văn Phước (SN 1985) - Trưởng Công an xã Hiệp Thạnh, H.Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Năm 2023, cùng với nhiều tấm gương Trưởng Công an xã, thị trấn tiêu biểu trong cả nước với nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, góp phần xây dựng lực lượng CAND vững mạnh ở cơ sở, Thiếu tá Hoàng Văn Phước được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen, tuyên dương.

Sinh ra tại tỉnh Đắk Lắk, tốt nghiệp Đại học Cảnh sát, khoa Cảnh sát hình sự, Thiếu tá Phước khi đó được điều về Đội Cảnh sát hình sự Công an H.Đức Trọng, rồi luân chuyển sang Đội Cảnh sát điều tra tổng hợp. Sau nhiều năm công tác, cùng đồng đội lập nhiều chiến công, anh được phân công làm Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tổng hợp, đến năm 2020 được lãnh đạo điều động làm Trưởng Công an xã Hiệp Thạnh.

Đây là xã được Công an tỉnh lựa chọn xây dựng xã tiêu biểu, điển hình trong công tác ANTT và thực hiện Đề án 06/CP; cùng đó, Ban chỉ đạo 138 H.Đức Trọng chọn xây dựng xã điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ).

Ở cương vị mới, bên cạnh việc được chính quyền, cấp trên quan tâm, đầu tư nâng cấp trụ sở làm việc, bố trí nhân sự có trình độ chuyên môn, giỏi việc để đem lại hiệu quả ở đơn vị điểm; Thiếu tá Phước nhận rõ trọng trách của mình, năng nổ, nhiệt huyết với công việc, tìm tòi nhiều sáng kiến, mô hình hay, áp dụng trong quản lý ANTT địa bàn; chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền, cấp trên, huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị hỗ trợ đơn vị nhiều hoạt động, chế độ nhằm làm tốt công tác quản lý ANTT địa bàn, được cấp trên biểu dương, khen ngợi.

Công an xã Hiệp Thạnh gọi hỏi, răn đe những đối tượng sử dụng hung khí gây rối trên địa bàn

Năm 2022, Công an xã Hiệp Thạnh bắt 7 đối tượng truy nã, năm 2023 bắt 6 đối tượng; đến tháng 4/2024 bắt 1 đối tượng. Trong đó, có những đối tượng bị bắt khi đã "kỳ công" thay đổi giấy tờ nhân thân, thay tên đổi họ, lẩn trốn nhiều năm ở địa bàn khác, vừa trốn đến xã Hiệp Thạnh thì bị tóm gọn.

Trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm do Bộ Công an phát động, đồng chí đã chỉ đạo và trực tiếp tổ chức lực lượng bắt quả tang 2 vụ, 7 đối tượng đánh bạc; 3 vụ, 5 đối tượng tàng trữ hàng cấm (pháo nổ) trái phép, chuyển cơ quan chúc năng xử lý theo thẩm quyền; giải tán 3 nhóm thanh thiếu niên tụ tập, gây mất ANTT trên địa bàn.

Đáng chú ý là việc Công an xã Hiệp Thạnh, chịu trách nhiệm là Trưởng Công an xã, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an H.Đức Trọng, phối hợp cùng Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện tổ chức lực lượng mai phục suốt đêm, tại 2 thời điểm trong năm 2022, 2023, bắt quả tang 2 vụ, 3 đối tượng về hành vi tàng trữ, buôn bán tổng số lượng trên 500 kg pháo nổ các loại...

Sáng kiến nổi bật của Thiếu tá Phước và các cộng sự đơn vị là việc các anh xây dựng được các Tổ tự quản trong dân và Tổ tuần tra tự quản giúp việc Công an xã; đến nay mang lại những hiệu quả rõ rệt. Những mô hình này đang làm thí điểm tại thôn Bồng Lai - một địa bàn tương đối phức tạp về địa lý, dân cư do nằm trên quốc lộ 20, kết nối thông thương với thị trấn Liên Nghĩa (H.Đức Trọng) và giáp H.Đơn Dương.

Với cách làm bài bản, trách nhiệm, minh bạch của các thành viên trong các Tổ tự quản, Tổ tuần tra tự quản, người dân trên địa bàn ủng hộ, hỗ trợ anh em nhiệt tình trong công tác tuần tra, phát hiện, ngăn ngừa các hành vi phạm tội, tiêu cực xảy ra.

Nhiều vụ trộm cắp vặt của dân, cắt trộm dây điện, đối tượng trốn truy nã... đều bị "tai mắt" các thành viên Tổ tự quản, Tổ tuần tra tự quản phát hiện và kịp thời báo Công an xã xử lý.

Gần đây nhất là việc bất ngờ xảy ra vụ cháy rừng ở Tiểu khu 227 xã Hiệp Thạnh, dưới chân núi Voi; thời tiết hanh khô, gió to, ai đó đốt rừng làm lửa lan nhanh trên diện tích 4ha rừng, nguy cơ cháy rừng trên diện rộng.

Từ sự huy động của Công an xã Hiệp Thạnh, thành viên các Tổ tự quản, Tổ tuần tra tự quản hỗ trợ các lực lượng chức năng của tỉnh, TP Đà Lạt và H.Đức Trọng tích cực dập lửa, kịp thời khống chế vụ cháy rừng lan rộng. Những việc làm này của Công an xã Hiệp Thạnh được cấp trên, Đảng uỷ, lãnh đạo UBND xã biểu dương.

Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, đảm bảo, giữ gìn ANTT địa bàn, Công an xã Hiệp Thạnh còn vận động tài trợ cùng đoàn thể  UBND xã để có nguồn kinh phí mua quà tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và trẻ nhỏ dịp Tết Trung thu

Theo Thiếu tá Phước, tới đây đơn vị sẽ tổng kết rút kinh nghiệm từ các Tổ tự quản, Tổ tuần tra tự quản, từ hiệu quả, bài học kinh nghiệm... các anh sẽ nhân rộng đến các thôn còn lại trong xã.

Thiếu tá Phước và CBCS đơn vị còn vận dụng triệt để công nghệ 4.0 phục vụ trong công tác, như: lập trang Facebook mở: "Công an xã Hiệp Thạnh", thường xuyên cập nhật những tin tức về ANTT địa bàn, đăng các bài viết, status cảnh báo người dân nêu cao tinh thần cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo của tội phạm hoạt động trên không gian mạng, dựa trên khuyến cáo của Bộ Công an; trước đó, Công an xã đăng thông tin trên Facebook, gửi tin nhắn điện thoại nhắc nhở cụ thể tên, tuổi, địa chỉ người dân đến Công an xã làm CCCD, cài mã định danh; cài đặt phần mềm quản lý khai báo lưu trú đến các cơ sở tôn giáo, nhà nghỉ, khách sạn, nhà trọ... trên địa bàn khiến nhiều người dân trầm trồ về sự tiện lợi này.

Công an xã Hiệp Thạnh còn phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và các đoàn thể xã chủ động kiện toàn, củng cố xây dựng các câu lạc bộ phòng chống tội phạm, khu dân cư văn hóa:“Tuổi trẻ phòng chống tội phạm”, “Khu dân cư không có tệ nạn xã hội”, mô hình “Gia đình không có tội phạm và tệ nạn xã hội”, “Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo” được duy trì và nhân rộng, có tác động tích cực thúc đẩy phong trào toàn dân BVANTQ phát triển sâu rộng...

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Lê Thái - Trưởng Công an H.Đức Trọng dành nhiều lời khen ngợi đối với Thiếu tá Hoàng Văn Phước và cho biết: "Xã Hiệp Thạnh được chọn xây dựng là xã tiêu biểu, điển hình trong công tác ANTT và thực hiện Đề án 06/CP và phong trào toàn dân BVANTQ; do đó, Công an huyện đã bố trí 8 biên chế, đúng chỉ tiêu của Bộ Công an, tập trung nhiều lĩnh vực, nhằm đáp ứng yêu cầu đề ra.

Tuy nhiên, quan trọng là người đứng đầu. Đồng chí Phước là người có năng lực, có tư duy trong tất cả các lĩnh vực. Mặc dù hoàn cảnh khó khăn (cha mẹ đồng chí Phước đều mất sớm; đồng chí Phước đã lập gia đình có 1 vợ, 2 con - PV) nhưng đồng chí rất có trách nhiệm với công việc, chịu khó bám địa bàn, xây dựng tốt mạng lưới cơ sở, quản lý tốt các đối tượng; kịp thời tham mưu cho lãnh đạo Công an huyện nhiều sáng kiến, mô hình hay trong công tác về quản lý ANTT tại địa bàn cơ sở, lĩnh vực dịch vụ công, được dân quý, dân yêu... Thượng tá Thái đánh giá đây là tấm gương sáng trong đơn vị, nhiều CBCS cần noi theo.

Với những phấn đấu, nỗ lực trong công tác, những năm qua, Thiếu tá Hoàng Văn Phước đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp. Năm 2023, đồng chí Phước được Bộ trưởng Bộ Công an biểu dương, khen ngợi gương Trưởng Công an xã điển hình trong toàn lực lượng; tập thể Công an xã Hiệp Thạnh được Công an huyện xếp loại “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang