Lâm Đồng:

Người Đội trưởng an ninh được biểu dương với mô hình giúp đỡ người hoàn lương

Thứ Ba, 27/02/2024 19:21

|

(CAO) Năm 2023, Bộ Công an tuyên dương nhiều tấm gương Trưởng công an xã, thị trấn tiêu biểu với nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, góp phần xây dựng lực lượng CAND vững mạnh ở cơ sở. Điển hình trong số đó có Thiếu tá Hoàng Trung Kiên (SN 1985 - nguyên Trưởng Công an thị trấn Mađaguôi, H.Đạ Huoai) - Đội trưởng Đội an ninh Công an huyện.

Anh là tấm gương điển hình về sự tận tâm trong công tác, phát huy vai trò người cán bộ đảng viên, chiến sĩ CAND "vì nhân dân phục vụ", nghiêm túc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nâng cao chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Thiếu tá Hoàng Trung Kiên và cán bộ dân phòng thuộc Công an thị trấn Mađaguôi thăm hỏi anh V.T.T., một người hoàn lương trở về, được Thiếu tá Kiên tạo điều kiện giúp đỡ, hịện là người làm kinh tế giỏi của thị trấn. Ảnh: V.T.

Nguyên quán H.Ba Vì, TP Hà Nội; năm 2009, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học An ninh nhân dân, anh được phân công công tác tại Công an thị trấn Mađaguôi. Đến năm 2020, sau hơn 10 năm phấn đấu, anh được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng công an thị trấn.

Ở cương vị mới, Thiếu tá Kiên thấm nhuần đạo đức tác phong của người chiến sĩ CAND: "Khi dân cần Công an có", "Công an trong lòng dân" do Bộ Công an và lãnh đạo Công an cấp tỉnh, huyện quán triệt đến toàn thể CBCS.

Nhận thấy tại địa bàn thị trấn Mađaguôi, việc một số người hoàn lương trở về với cuộc sống đời thương còn gặp nhiều khó khăn; quản lý họ theo hướng tích cực để họ thực sự tái hoà nhập cộng đồng, trở thành công dân hữu ích... chưa được quan tâm đúng mức; việc động viên, giúp đỡ tạo công ăn việc làm cho những người tha tù trên địa bàn thị trấn còn mang tính manh mún, đồng chí Hoàng Trung Kiên đã mạnh dạn đề xuất và tham mưu cho UBND thị trấn xây dựng mô hình “Tổ thăm gặp, vận động, cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng".

Mô hình điểm ra mắt vào ngày 20/7/2021 do đồng chí Hoàng Trung Kiên làm tổ trưởng đã quản lý giúp đỡ 4 người mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng, không tái phạm tội và có công việc làm ổn định.

Ban đầu, Thiếu tá Kiên chủ động tiếp cận, thăm hỏi những người nghiện ma tuý, mới được tha tù, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ và đưa ra những lời khuyên, cảnh báo, giúp họ nhìn ra con đường sáng rồi từng bước cảm hoá, giúp họ hoàn lương, hoà nhập cộng đồng.

Sau đó, một số người có quá khứ không mấy tốt đẹp hoặc một số thanh niên bị kẻ xấu lôi kéo, rủ rê dính vào con đường nghiện ngập ma tuý, phạm tội gây án... đã tìm đến anh tâm sự, được anh khuyên nhủ, định hướng cuộc sống; một số người làm kinh tế giỏi, là điểm sáng để người khác noi theo.

Năm 2022, từ mô hình điểm ở Tổ dân phố 4, Công an thị trấn Mađaguôi đã chủ động tham mưu Chủ tịch UBND thị trấn nhân rộng mô hình ở 12/12 Tổ dân phố quản lý, giúp đỡ 16 người tù tha trong diện tái hòa nhập cộng đồng theo quy định và 15 người quản lý theo diện rộng.

 Đến nay, mô hình này đã được nhân rộng lên toàn địa bàn huyện. Hiện các tổ đã đi vào hoạt động hiệu quả, góp phần quan trọng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của thị trấn.

Trước đó, ngay khi nhận chức Trưởng Công an thị trấn, Thiếu tá Kiên tham mưu cho lãnh đạo Công an H.Đạ Huoai ký quy chế phối hợp với bốn xã giáp ranh ba tỉnh, gồm Đa Kai (H.Đức Linh, tỉnh Bình Thuận); hai xã Phú An, Phú Sơn (H.Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) để nắm, trao đổi thông tin về ANTT nhằm phát huy, nhân rộng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Việc ký quy chế phối hợp này đã phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống tội phạm, trong đó có những vụ phối hợp bắt đối tượng vận chuyển ma túy, trộm cắp, vi phạm trật tự an toàn giao thông...

Thiếu tá Kiên tại đơn vị. Ảnh: V.T.

Thiếu tá Kiên chia sẻ: Nhận thấy công tác tái hòa nhập cộng đồng là một trong những công tác quan trọng, cần thiết trong các mặt công tác công an, thể hiện tính thân nhân văn trong chính sách của Đảng, nhà nước, một hoạt động mang tính cộng đồng để giúp đỡ những người phạm tội, những người chấp hành án tù trở về địa phương có cơ hội làm lại cuộc đời và không tái phạm tội.

Đây là công tác đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng Công an là nòng cốt tham mưu để có cách làm hay, cách tiếp cận và thực hiện có hiệu quả.

Những kết quả đạt được là nhờ sự chỉ đạo sát sao, lắng nghe và ủng hộ cả về mặt tinh thần lẫn kinh phí của lãnh đạo Công an huyện, cấp uỷ địa phương và sự ủng hộ, hỗ trợ của đồng nghiệp trong đơn vị.

Ban đầu khó khăn nhiều lắm, cán bộ phải kiên trì và người mình chọn tiếp xúc, giúp đỡ phải cầu thị... Kinh phí cũng là cả vấn đề, ví như họ cần hỗ trợ xe nước mía hay phát triển đàn gà, xưởng mộc, mình phải "nói được làm được", giúp cảm hoá họ thực tâm muốn thay đổi, xứng đáng được giúp đỡ... Ban đầu, chúng tôi phải vận động kinh phí từ bạn bè, người thân; từng bước hiệu quả mới đề xuất và được lãnh đạo đơn vị, địa phương ủng hộ...

Sau 13 năm bám địa bàn cơ sở, từ là cán bộ, Phó trưởng Công an thị trấn, Trưởng Công an thị trấn Mađaguôi, tháng 11/ 2023, Thiếu tá Hoàng Trung Kiên được phân công làm Đội trưởng Đội an ninh Công an huyện.

Mô hình “Tổ thăm gặp, vận động, cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng" được lãnh đạo Công an huyện, thị trấn và lãnh đạo huyện đánh giá cao; đến nay tiếp tục được lực lượng kế thừa phát huy.

Thiếu tá Đào Huy Dương - Trưởng Công an H.Đạ Huoai cho biết, trong hoạt động công tác chuyên môn và cả cuộc sống đời thường, Thiếu tá Hoàng Trung Kiên là một cán bộ mẫu mực, xông xáo, nhiệt tình, được quần chúng nhân dân tin yêu. Lãnh đạo các cấp ghi nhận, đánh giá cao, nhất là trong hoạt động công tác tái hòa nhập cộng đồng. Từ mô hình của Thiếu tá Kiên trên địa bàn thị trấn Mađaguôi, đến nay được nhân rộng tại các xã, thị trấn của huyện và đang đi vào hoạt động có hiệu quả.

Đồng chí Trưởng Công an huyện cho biết, sáng 27/2, Bí thư Huyện uỷ Đạ Huoai thông báo, chọn đồng chí Thiếu tá Hoàng Trung Kiên làm gương điển hình của huyện, tham dự báo cáo Kết luận 01 số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Những phần thưởng, khen thưởng là xứng đáng với đồng chí Kiên.

Từ những kết quả đạt được trong công tác, Thiếu tá Kiên được Bộ Công an biểu dương, nêu gương trong toàn lực lượng, nhiều năm liền nhận được nhiều Bằng khen, giấy khen của Bộ Công an và các ngành, các cấp.

Tháng 7/2021 Thiếu tá Kiên được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an và là đại biểu đi dự hội nghị tôn vinh điển hình tiên tiến Trưởng Công an xã toàn quốc tại Bộ Công an.

Bình luận (0)

Lên đầu trang