Y, bác sĩ Bệnh viện Công an TPHCM - Những người chiến sĩ mặc blouse trắng

Thứ Ba, 27/02/2024 07:59

|

(CAO) Trải qua gần 50 năm thành lập và trưởng thành (từ 1976 đến nay), lực lượng Y tế Công an TPHCM dù không trực tiếp cầm súng đấu tranh với các loại tội phạm nhưng đã thầm lặng hỗ trợ, tiếp sức để đồng đội thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và Ngành giao phó. Trong đó, không thể quên nhắc đến sự đóng góp không nhỏ của Bệnh viện Công an TPHCM.

Khác với y tế dân sự, lực lượng y tế CAND vừa thực hiện trọng trách của người thầy thuốc, vừa đảm bảo nhiệm vụ chính trị của lực lượng Công an. Do đó, để hoàn thành chức trách của mình, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng kịp thời các yêu cầu công tác, CBCS thuộc lực lượng y tế CATP, cụ thể ở đây là tập thể y, bác sĩ thuộc Bệnh viện CATP đã phải nỗ lực gấp nhiều lần.

Đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện CATP với những công việc hàng ngày

Trong năm vừa qua, Bệnh viện CATP đã đảm bảo bố trí nhân lực, trang thiết bị, thuốc cấp cứu 24/24, sẵn sàng tham gia công tác trực y tế khi có lệnh của Ban giám đốc CATP. Đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho CBCS và nhân dân trong khu vực, không để xảy ra sai sót chuyên môn. Cụ thể, các khoa lâm sàng thực hiện tốt công tác khám và điều trị bệnh đạt hiệu quả như khám bảo hiểm y tế, khám tuyển sinh, khám sức khỏe vận động thể thao, điều trị bệnh nội trú. Bệnh viện CATP luôn đảm bảo cơ số thuốc thiết yếu, công tác trực cấp cứu tại chỗ 24/24. Khoa Y, Dược Cổ truyền tập trung nhân lực khám chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp vật lý trị liệu, phục hồi chức năng. Khoa Cận lâm sàng đảm bảo thực hiện các kết quả cận lâm sàng chính xác. Bệnh viện CATP còn thực hiện công tác khám chữa bệnh các chuyên khoa như ngoại tiêu hóa, chấn thương chỉnh hình, sản phụ khoa. Trong năm 2023, bệnh viện đã thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho 13.837 lượt khám, trong đó, diện bảo hiểm y tế cho CBCS là 5.763 lượt, bảo hiểm y tế cho người dân 7.952 lượt, chuyển tuyến 47 trường hợp, cấp cứu 80 trường hợp, y học cổ truyền: 6458 lượt...

Công tác nghiên cứu, khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc, các hoạt động xã hội luôn được tập thể y, bác sĩ Bệnh viện CATP chú trọng thực hiện thường xuyên

Song song với công tác chuyên môn, lực lượng y tế trẻ trong CATP luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, coi đó là trách nhiệm mà mỗi CBCS phải thực hiện. Cây có cội, nước có nguồn, tiếp nối truyền thống từ các thế hệ đi trước, nên dù công tác chuyên môn nhiều vất vả, các đồng chí vẫn dành thời gian tham gia các hoạt động nghĩa tình như thăm khám sức khỏe cho các gia đình chính sách, khám chữa bệnh thiện nguyện, tổ chức các hoạt động về nguồn, vận động tham gia chương trình “Giọt máu nghĩa tình vì đồng đội thân yêu”… Trong năm 2023, Bệnh viện CATP đã xây dựng Chương trình hiến máu tình nguyện ‟Giọt máu nghĩa tình vì đồng đội thân yêu” trong CATP, qua đó tổ chức 3 đợt tiếp nhận máu với 2.261 CBCS tham gia, thu được 3.211 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu 2.000 đơn vị máu do Cục Y tế giao. Đề xuất trợ cấp khó khăn từ Quỹ nghĩa tình đồng đội CAND cho CBCS và thân nhân gặp hoàn cảnh khó khăn. Đề nghị chế độ bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật, đặc thù y tế cho các đồng chí đủ điều kiện.

Định kỳ hàng tháng, Bệnh viện CATP đều cử đoàn y bác sỹ thăm khám, cấp thuốc và tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình chính sách tại huyện Bình Chánh. Tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí, lãnh đạo, chỉ huy, Ban chỉ huy các đoàn thể, cán bộ các phòng khoa, CBCS có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán, Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02… Qua đó đã thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tinh thần “Tương thân tương ái”, quan tâm, chia sẻ lẫn nhau và thể hiện trách nhiệm, sự biết ơn đối với thế hệ đi trước.

Cùng với đó, việc chủ động học hỏi, nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, trau dồi chuyên môn, y đức luôn được lãnh đạo, cán bộ y tế Bệnh viện CATP đặt lên hàng đầu trong thăm khám, điều trị và chăm sóc bệnh nhân.

Với nhiệt huyết, trách nhiệm và lòng yêu Ngành mến nghề, những người lính mặc blouse trắng sẽ tiếp tục tô thắm thêm 2 màu áo, tiếp sức hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe cho những đồng đội thân yêu, giúp họ yên tâm thực hiện tốt nhiệm vụ, đảm bảo cuộc sống yên bình cho nhân dân.

Thiếu tá, Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thảo, Trưởng Khoa Liên chuyên khoa, Bệnh viện Công an TPHCM đo mắt cho bệnh nhân

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá, Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thảo, Trưởng Khoa Liên chuyên khoa, Bệnh viện Công an TPHCM chia sẻ, sau khi tốt nghiệp ngành y, với mong muốn vừa được chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, vừa có thể cống hiến sức mình cho sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc, Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thảo đã đăng ký vào Ngành Công an. Đến nay, gần 20 năm trong ngành, chị đã thăm khám, điều trị cho hàng ngàn lượt CBCS và người dân trên địa bàn Thành phố. “Đây là một môi trường để mỗi cá nhân được hoàn thiện tốt hơn và có những đóng góp to lớn để phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Do cơ duyên tôi đã được học ngành Y và sau đó được phục vụ trong ngành Công an. Đó cũng là ước mơ của tôi và sau khi làm trong Bệnh viện CATP, tôi đã cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của đơn vị và ngành giao cho”, Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thảo.

 Thượng tá Tô Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện CATP

Thượng tá Tô Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện CATP cho biết: “Chúng tôi đặt sức khỏe của CBCS, sức khỏe của người dân, của cộng đồng là mục đích tối thượng, trên hết. Đảng ủy - Ban Giám đốc Bệnh viện CATP cũng đã quán triệt tư tưởng cho tập thể CBCS, y bác sĩ là phải thực hiện điều lệnh của Ngành, đồng thời phải khắc ghi lời thề Hippocrates, lấy đạo đức là nền tảng để thực mục tiêu này”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang