Khơi dậy sức dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thứ Ba, 27/02/2024 11:06  | Hà Anh

|

(CATP) Từ năm 2019 đến nay, ở P.An Lạc (TX.Buôn Hồ, Đắk Lắk) xuất hiện nhiều cách làm hay và hiệu quả trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", nhờ khơi dậy mạnh mẽ sức dân. Qua đó, từng bước chuyển hóa địa bàn trọng điểm, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại cơ sở.

Phường An Lạc là phường trung tâm của TX.Buôn Hồ. Tại đây, có 6 tổ dân phố và 3 buôn đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn phường có hơn 2.600 hộ, hơn 11.500 nhân khẩu, với 22 dân tộc cùng sinh sống. Những năm trước, các đối tượng lang thang, tội phạm từ nơi khác đến móc nối với số đối tượng tại địa phương để ẩn nấp, hoạt động. Các đối tượng Fulro, phản động bên ngoài cũng nhắm vào số người nhẹ dạ cả tin ở các buôn đồng bào dân tộc thiểu số để xúi giục, lừa mị, kích động, khiến tình hình ANTT tiềm ẩn phát sinh phức tạp.

Trước thực tế đó, từ năm 2019 đến nay, cấp ủy, chính quyền, Công an TX.Buôn Hồ và P.An Lạc đã chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp đẩy mạnh phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", huy động cả hệ thống chính trị và sức dân tham gia giữ gìn tốt ANTT.

Lực lượng Công an P.An Lạc luôn gần gũi, gắn bó với nhân dân

Bà H,Thúy Mlô (Bí thư Đảng ủy P.An Lạc) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thị ủy về bảo đảm ANTT, cấp ủy, chính quyền P.An Lạc chỉ đạo tiếp tục duy trì, phát huy các mô hình trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" và nghiên cứu, áp dụng những mô hình mới: "Khu dân cư an toàn về PCCC", "Phường nói "không" với tiếng pháo", "Camera giám sát an ninh". Trong đó, mô hình "Camera giám sát an ninh" được đông đảo người dân đồng tình ủng hộ, mang lại hiệu quả cao. Đến nay, toàn phường đã gắn 47 camera an ninh ở các tuyến đường trọng điểm và những địa điểm, thôn, buôn tiềm ẩn phức tạp về ANTT.

Ông Y Tân Mlô (Trưởng buôn Tring, P.An Lạc) hồ hởi nói: "Công an phường thường xuyên tuyên truyền đến từng hộ trong buôn Tring để hiểu biết về ANTT. Công an giám sát và gắn bó với dân, từ đó bà con phải chấp hành đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Chúng tôi đi từng nhà dân tuyên truyền không nên mê tín, bỏ dần lạc hậu, nên theo hiện đại. Bà con trong buôn bây giờ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nên tôi rất phấn khởi, vui mừng. Cảm ơn Đảng và Nhà nước đã quan tâm bà con chúng tôi...".

Theo Thượng tá Nguyễn Danh Bằng (Trưởng công an TX.Buôn Hồ), địa bàn thị xã hiện có 48 mô hình điểm về ANTT tại 12 xã, phường, với nhiều hình thức phong phú. Trên địa bàn P.An Lạc, cán bộ, nhân dân, học sinh hiện đang triển khai thực hiện có hiệu quả 4 mô hình trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc": "Camera giám sát ANTT", "Phường nói "không" với tiếng pháo", "3 phòng, 3 tích", "Khu dân cư an toàn PCCC". Để xây dựng Công an P.An Lạc trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, từ đầu năm 2022 đến nay, cấp ủy, chính quyền phường đã chỉ đạo nâng cao chất lượng các diễn đàn "Công an lắng nghe ý kiến nhân dân". Qua đó, thu hút hơn 3.000 lượt người tham gia, thu nhận 83 ý kiến đóng góp trên tất cả các lĩnh vực. Những năm gần đây, việc quản lý, giáo dục, cảm hóa những người vi phạm pháp luật tại cộng đồng, giúp đỡ họ hoàn lương cũng được các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương quan tâm.

Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền P.An Lạc còn quan tâm chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh hoạt động tình nghĩa hướng về buôn làng như thăm hỏi, tặng quà, xây nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, trao tặng bò giống cho hộ nghèo... Qua đó, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, giúp đồng bào yên tâm phát triển kinh tế, giữ gìn ANTT ở địa phương. Nỗ lực của cả hệ thống chính trị ở P.An Lạc trong những năm qua luôn được lãnh đạo TX.Buôn Hồ ghi nhận, đánh giá cao.

Bình luận (0)

Lên đầu trang