Hong Kong: Báo Apple Daily “cháy hàng” sau khi chủ bị bắt theo luật an ninh mới

Thứ Ba, 11/08/2020 13:27  | Anh Duy

|

​(CAO) Tờ báo lâu đời ở đặc khu hành chính Hong Kong - Apple Daily tuyên bố sẽ tiếp tục “chiến đấu” khi cho đăng ảnh trên trang nhất hình Jimmy Lai– chủ tờ báo bị còng tay bắt giữ theo luật an ninh mới Trung Quốc áp lên nơi này.

Sáng nay, những người đọc ủng hộ tờ báo và ông chủ Jimmy Lai đã xếp hàng từ rất sớm để mua báo từ các sạp. Tờ báo ủng hộ phong trào dân chủ ở Hong Kong trước đó một ngày đã chứng kiến cảnh cảnh sát bố ráp vào các văn phòng của họ, bắt ông chủ Lai đi.

Đến nay đây là nhân vật có chức vụ cao và khá nổi tiếng trong làng truyền thông Hong Kong bị bắt theo luật an ninh mới.

Đến hôm 11-8, trong số báo mới ra, trang nhất tờ báo đề dòng chữ: “Apple Daily phải tiếp tục chiến đấu”. 

Ông trùm truyền thông Jimmy Lai bị bắt vào ngày 10-8 - Ảnh: Reuters

Hơn 500.000 bản tờ báo đã được in so với 100.000 bản phát hành thường ngày. Dòng người đã xếp hàng từ 2h sáng (giờ địa phương) tại khu dân cư lao động Mong Kok để mua bằng được tờ báo, thể hiện sự ủng hộ của mình.

Reuters dẫn lời Kim Yau, 45 tuổi đi mua báo nhấn mạnh: “Những gì cảnh sát đã làm vào hôm qua là sự can thiệp thô bạo vào tự do báo chí”.

Cảnh sát bắt Lai với cáo buộc ông thông đồng với các lực lượng nước ngoài gây bất ổn Hong Kong. 200 nhân viên cảnh sát đã ập vào toà soạn báo bắt ông và mang đi 25 hộp tài liệu làm “chứng cứ”.

Người dân mua tờ Apple Daily sáng 11-8 - Ảnh: Reuters

Luật an ninh mới Trung Quốc áp lên đặc khu này đang gây tranh cãi. Bắc Kinh cho rằng luật chỉ nhắm vào những thành phần gây rối, trong khi các nước phương Tây cho rằng đây là công cụ để giới chức đàn áp các tiếng nói đối lập, gây xói mòn quyền tự do, tự trị ở đặc khu.

Với vụ bắt ông Lai, Trung Quốc ca ngợi cách làm của chính quyền Hong Kong trong khi Anh, Mỹ đã lên tiếng phản đối.

Tờ báo "cháy hàng" sau vụ bắt giữ - Ảnh: Reuters

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang