Mỹ buộc tội 6 công dân Trung Quốc lấy cắp bí mật thương mại

Thứ Tư, 20/05/2015 10:21  | 

|

(CAO) Mỹ vừa buộc tội sáu công dân Trung Quốc tội ăn cắp công nghệ  sử dụng trong điện thoại di động.

Sáu người, gồm ba giáo sư đại học, bị cáo buộc dùng công nghệ để làm lợi cho các trường đại học và công ty do Bắc Kinh kiểm soát. Một người trong nhóm này, giáo sư Đại học Thiên Tân , Hao Zhang, 36 tuổi, bị bắt ở Los Angeles, hôm thứ bảy, nhưng những người còn lại được tin vẫn còn ở Trung Quốc.

Hoạt động tình báo Trung Quốc từ lâu đã là mối lo ngại của Washington. Theo một bản cáo trạng từ Bộ Tư Pháp Mỹ, mưu đồ đánh cắp này bắt đầu cách đây hơn một thập kỷ.

Các công tố viên nói ông Zhang và một giáo sư Đại học Thiên Tân , Wei Pang, đã cùng lên kế hoạch âm mưu đánh cắp công nghệ FBAR từ các ông chủ Mỹ. FBAR có khả năng giúp điện thoại di động cùng các thiết bị khác lọc những tín hiệu không mong muốn.

Công nghệ FBAR giúp ngăn các tần số không mong muốn trên điện thoại di động

Theo cáo trạng, cặp này cùng những người khác sau đó đã lập ra một công ty tại Thiên Tân để sản xuất FBAR từ công nghệ trộm được. BBC dẫn lời John Carlin, Trợ lý Bộ trưởng Tư Pháp về An ninh quốc gia Mỹ nói: “ Hoạt động gián điệp kinh tế gây ra những tổn thất lớn cho các doanh nghiệp Mỹ, làm suy yếu thị trường toàn cầu và cuối cùng là làm tổn hại các lợi ích của Mỹ trên toàn thế giới.”

Nếu bị kết tội, sáu người này có thể đối mặt với những  án tù dài, nhưng cánh nhà báo nhận định vụ này sẽ rất khó theo vì năm người còn lại trong đường dây vẫn còn ở Trung Quốc.

Thu Mai ( theo Reuters, BBC)

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang