Mỹ gia tăng áp lực lên Triều Tiên sau những vụ thử tên lửa

Thứ Ba, 19/05/2015 11:25  | 

|

(CATP) Quan hệ giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên hôm qua (18-5) tăng thêm căng thẳng, khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chỉ trích mạnh mẽ Bình Nhưỡng về những vụ thử tên lửa gần đây.

Theo Reuters, ông Kerry trong chuyến thăm Hàn Quốc cho biết, Mỹ đang thảo luận với Trung Quốc về việc áp đặt thêm những biện pháp trừng phạt mới với Triều Tiên khi nước này tiếp tục chương trình hạt nhân.

Ông Kerry nhấn mạnh, Mỹ muốn cho Triều Tiên cơ hội để cải thiện quan hệ hai bên. Thay vì tiếp tục những hành động khiêu khích như thử tên lửa và phát triển hạt nhân, Bình Nhưỡng cần chấm dứt ngay những việc làm này.

Còn AFP nhấn mạnh lời ông Kerry: “Triều Tiên tiếp tục thất hứa, đe dọa, phớt lờ luật pháp để thử tên lửa đạn đạo và tiếp tục chương trình hạt nhân. Chúng ta cần gia tăng sức ép lên Triều Tiên để chính quyền nước này thay đổi hành vi ứng xử”.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chỉ trích Triều Tiên gay gắt hôm qua trong chuyến thăm Hàn Quốc - Ảnh: Reuters

Gần đây, Triều Tiên đã thử tên lửa đạn đạo bắn từ tàu ngầm. Hôm 9-5, hình ảnh từ truyền thông Triều Tiên cho thấy họ thực hiện việc này. Cùng ngày, Bình Nhưỡng cũng phóng ba quả tên lửa hành trình chống hạm dưới sự giám sát trực tiếp của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Cách đây một tuần, Cơ quan Tình báo Hàn Quốc (NIS) cũng tuyên bố, họ có nguồn tin khả tín xác nhận Bình Nhưỡng vừa xử tử Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong-Chol bằng súng phòng không và 15 quan chức cấp cao khác tính từ đầu năm.

Chưa rõ tin tình báo này xác thực đến đâu, nhưng hôm qua 18-5, trang tin Uriminzokkiri của Triều Tiên dẫn thông điệp từ giới chức Bình Nhưỡng đe dọa tấn công quân sự Hàn Quốc nếu nước này tiếp tục tuyên truyền những tin đồn như vụ xử tử Hyon Yong-Chol.

Từ Seoul, ông John Kerry cũng lên án các hành động xử tử quan chức của Bình Nhưỡng, xem đó là hành vi “vi phạm nhân quyền, tàn bạo và khủng khiếp”.

Những ngôn từ chỉ trích nặng nề giữa Mỹ và Triều Tiên trước nay cộng đồng quốc tế không lạ gì. Thế nên, tương lai các bên chịu ngồi vào bàn đàm phán để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên xem ra là viễn cảnh xa vời nếu Mỹ - Hàn cứ chỉ trích, trừng phạt, còn Bình Nhưỡng cứ tiếp tục “phớt lờ”.

Anh Duy

Bình luận (0)

Lên đầu trang