Irak

Thành phố Ramadi trong cơn lửa đạn

Thứ Ba, 19/05/2015 01:19  | Bảo Tâm ( từ Pháp)

|

(CAO) Đài truyền hình liên bang Đức ARD rạng sáng nay 19-5 đưa tin 25.000 người dân Irak đã chạy trốn khỏi thành phố Ramadi, nơi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) mấy ngày qua tấn công ác liệt.

Đa số người chạy nạn  di chuyển về hướng thủ đô Bagdad, cách Ramadi 100 km. Với 250.000 dân, khi giao tranh nổ ra giữa IS và quân chính phủ- Ramadi không tránh khỏi cảnh tang thương.

Cuộc chạm trán giữa quân đội Irak và IS những ngày qua đã khiến khoảng 500 người dân gồm binh lính và dân thường Irak thiệt mạng. Trong cuộc chiến này, quân đội Irak có vẻ “yếu thế” hơn IS . Họ phải rút khỏi Ramadi, bỏ lại nhiều vũ khí.

Sau khi chiếm được Ramadi, IS nhanh chóng thả ngay những thành viên đang  bị chính quyền Irak bắt giam ở Ramadi. IS cũng “tranh thủ” chiếm lấy vũ khí, xe tăng mà quân đội Irak để lại khi tháo chạy.

Với diễn biến mới này, IS xem như đã kiểm soát  toàn bộ khu vực tỉnh Al-Anbar.

Hiện trường chiến sự ác liệt ở Ramadi

Tuy nhiên, ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhận định IS sẽ không chiếm được thành phố Ramadi lâu dài.

Ngay trong tuần tới,quân đội Irak sẽ chiếm lại thành phố. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ đánh giá, đây không phải là chiến thắng làm đảo lộn tình thế, đó chỉ là chiến thắng trên bình diện tuyên truyền.

Liên Hiệp quốc đang tổ chức cứu trợ,vận chuyển thực phẩm, thuốc men đến khu vực chiến sự này. Những căn lều đã được dựng lên cho dân chạy loạn tạm trú. Người đại diện cứu trợ của Liên Hiệp quốc tại Irak, bà Lise Grande cho biết cần có nhiều tiền hơn để hoạt động cứu trợ nhân đạo diễn ra nhanh và kịp thời.

Vị trí thành phố Ramadi trên bản đồ Irak - Ảnh:

Hiện tại, Liên Hiệp quốc và những tổ chức cứu trợ khác đã giúp đỡ hơn 2,5 triệu người Irak là nạn nhân di tản vì chiến sự với IS. Tuy nhiên ngân quỹ cứu trợ đang cạn kiệt dần.

Trước đó vào ngày 17-5, IS đã bị đánh bật khỏi thành phố Palmyra, Syrie. Trước khi rút đi, bọn chúng đã xuống tay hành quyết dã man 49 thường dân, trong số đó có nhiều trẻ em.

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang