Tòa Mỹ tuyên án tử kẻ đánh bom giải marathon Boston

Thứ Bảy, 16/05/2015 10:39  | Anh Duy

|

(CAO) Sáng nay (16-5), truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin một bồi thẩm đoàn liên bang tại Mỹ đã tuyên Dzhokhar Tsarnaev - một trong hai kẻ chủ mưu đánh bom giải marathon Boston hồi tháng 4-2013 án tử hình.

Reuters cho biết sau 15 giờ hội thẩm, bồi thẩm đoàn chọn cách tử hình Dzhokhar thay vì tuyên y mức án chung thân không ân xá do mức độ bạo tàn của hành động tấn công.

Cùng với người anh Tamerlan , Dzhokhar lên kế hoạch đánh bom đám đông tham gia sự kiện thể thao này. Hai anh em người Chechnya tự chế bom nồi áp suất có tính sát thương cao. Chất nổ, mảnh vụn kim loại được nhồi vào nồi áp suất nối vớp kíp nổ gắn ở nắp nồi. Quả bom nổ tung lúc giải đấu diễn ra sôi nổi khiến 3 người thiệt mạng, 264 người bị thương.

15-4-2013 trở thành ngày kinh hoàng tại Mỹ khi vụ đánh bom của anh em nhà này được đánh giá là vụ tấn công khủng bố lớn nhất sau sự kiện 11-9.

Anh em nhà Tsarnaev : Tamerlan (trái- bị cảnh sát tiêu diệt)  và Dzhokhar ( phải- vừa bị tuyên án tử)- Ảnh: AP

Để đưa ra mức án tử hình hôm nay, bồi thẩm đoàn đã nghe lời chứng trong suốt 10 tuần của 150 nhân chứng, gồm các các nạn nhân bị thương và thân nhân có người thiệt mạng.

Reuters đưa tin về trường hợp William Richard – người cha của Martin Richard, cậu bé 8 tuổi mất khi bom nổ. Ông William đau đớn kể trước tòa về khoảnh khắc ông phải nhìn Martin chết vì đang loay hoay cứu đứa con gái còn lại. Jane mất một chân nhưng vẫn may mắn hơn Martin vì sống sót.

Lý giải nguyên nhân của vụ đánh bom, các công tố viên cho rằng anh em nhà Tsarnaev có cùng tư tưởng với tổ chức al-Qaeda khi chúng dùng vụ tấn công để trả thù cho những chiến dịch quân sự mà Mỹ tiến hành ở các nước người dân số đông theo Hồi giáo.

Dzhokhar Tsarnaev vẫn không hối hận về hành động của mình. Đến tòa y vẫn giữ thái độ dửng dưng, lặng lẽ nghe tuyên án.
Dư luận Mỹ nhìn chung hoan nghênh phán quyết này.

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang