Mỹ tiêu diệt thành viên cấp cao phụ trách tài chính của IS

Chủ Nhật, 17/05/2015 10:16  | Anh Duy

|

(CAO) Sáng nay (17-5), truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã tiêu diệt Abu Sayyaf- thành viên cấp cao điều hành hoạt động mua bán dầu và vận động các nguồn tài chính trong bộ máy tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tên Sayyaf bị tiêu diệt khi đặc nhiệm Mỹ mở trận càn truy quét lực lượng IS ở miền đông Syria. Đợt càn kéo dài từ tối 15-5 đến sáng 16-5 (giờ địa phương).

Tiêu diệt được Abu Sayyaf mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi tên này là “đầu não” vận hành bộ máy kiếm tiền cho IS khi tham gia chỉ huy hoạt động bán dầu từ những mỏ mà IS chiếm được ra thị trường để đem về nguồn vốn cho IS duy trì hoạt động.

Chiến dịch càn quét lần này cũng đánh dấu lần đầu tiên Mỹ mở chiến dịch trên bộ chống IS tại Syria. Sau khi diệt Sayyaf, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã bắt vợ y là Umm Sayyaf đem về giam giữ tại Iraq để khai thác thêm thông tin.

Vị trí đặc nhiệm Mỹ mở trận càn tiêu diệt Abu Sayyaf (chấm đỏ) - Ảnh: đồ họa CNN

Washington tin rằng Abu Sayyaf là người nắm giữ cách thức liên lạc, hoạt động và kiếm tiền của cả bộ máy IS. Lúc đầu, đặc nhiệm Mỹ định bắt sống tên này để khai thác thông tin, nhưng do y chống trả quyết liệt nên họ phải xuống tay tiêu diệt.

Trước khi tiến hành chiến dịch càn quét lần này, Bernadette Meehan- Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) đã cảnh báo chính quyền tổng thống Syria Bashar al-Assad “ không can thiệp vào nỗ lực của Mỹ và liên quân chống lại IS trong lãnh thổ Syria". Bà Meehan cũng nhấn mạnh “ chính quyền Assad không thể là bên liên minh với chúng tôi trong cuộc chiến chống IS này”.

Miền đông Syria với những mỏ dầu là nguồn thu quan trọng của IS - Ảnh: AFP

BBC đưa tin chiến dịch càn quét lần này của đặc nhiệm Mỹ diễn ra ở Al-Omar- một khu vực giàu dầu mỏ thuộc tỉnh Deir al-Zour- miền đông Syria , là nơi cư ngụ của khoảng 500 gia đình có thành viên tham gia chiến đấu cho IS.

Trong một diễn biến khác, quân đội Iraq hôm qua (15-5) cho biết họ đã xiết chặt vòng vây xung quanh trung tâm thành phố Ramadi nhưng phải rút khỏi một khu vực khác đã chiếm được một ngày trước đó do phản công dữ dội từ IS.

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang