Biện pháp quân sự chống lại việc di tản trên biển Địa Trung Hải

Thứ Ba, 19/05/2015 11:16  | 

|

(CAO) Ngày 18-5, truyền thông châu Âu trên nhiều nước đã đưa tin các bộ trưởng bộ ngoại giao và bộ quốc phòng của khối Liên Minh châu Âu đã đồng ý chấp nhận bản dự tháo của bà Federica Mogherini, đặc phái viên về ngoại giao của Liên minh châu Âu, dùng biện pháp quân sự liên kết để phá tan hệ thống và đường dây đưa người di tản bằng thuyền trên biển Địa Trung Hải vào châu Âu.

Bà Federica Mogherini, đặc phái viên về ngoại giao của Liên minh châu Âu

Đô đốc hải quân người Ý, ông Enrico Credendino, người đã từng lãnh đạo cuộc chiến chống lại hải tặc Atalanta của nước Somalia (châu Phi), được cử làm chỉ huy chiến dịch mang tên "EU Navfor Med", còn được báo chí gọi là "phương án Mogherini".

Trong những tuần sắp đến đô đốc Credendino sẽ xây dựng bộ chỉ huy cho chiến dịch này tại Rom, thủ đô của nước Ý, cũng như sửa soạn mọi điều kiện kỹ thuật và hành động.

Những người di tản may mắn, được cập bến và phân phát thực phẩm, nước uống

Ngoại trưởng Đức, ông Frank-Walter Steinmeier, tuyên bố là, các bộ trưởng của Liên minh châu Âu đều nhất trí trong quyết định này, và chiến dịch cần phải được bắt đầu nhanh chóng. Nhưng ông Steinmeier cũng cho rằng, nguồn gốc gây ra sự di tản, tỵ nạn của dân chúng là tình hình bất an của đất nước họ, thí dụ như Lybie chẳng hạn.

Chiến dịch Mogherini nói trên gồm có bốn giai đoạn, giai đoạn một là thu thập thông tin, và trong giai đoạn 2 và 3 sẽ có những phản ứng quân sự cụ thể, không những chỉ đối với các tàu thuyền dùng để chuyên chở người di cư tị nạn trên biển, mà sẽ xảy ra ngay trên đất của Libye.

Mục đích của chiến dịch Mogherini là phá đường dây, hệ thống tổ chức và phá tàu thuyền dùng để chuyên chở, nhưng chiến dịch này gây chấn động trong dư luận vì sự lo ngại cho sinh mạng của những người thường dân vô tội trên những chiếc thuyền chuyên chở họ.

Những người di tản ngồi chờ sự chấp nhận

Đồng thời, sự kiểm soát biển Địa Trung Hải bằng tàu chiến của hải quân các nước, không phải là sẽ không bị đối đầu với sự chống cự của lực lượng chuyên chở người, trang bị với những vũ khí tối tân, kể cả súng phòng không và hỏa tiễn để chống lại máy bay quân sự và trực thăng của quân đội Liên minh châu Âu. Nên phương án Mogherini cũng dự trù một sự trang bị vũ khí "tương xứng" cho hải quân các nước thành viên.

Cuộc kiểm soát và tiêu diệt trên đất liền cũng là những hành động quân sự trên "đất địch". Qua sự đồng thuận nhất trí của các bộ trưởng Liên minh châu Âu ngày hôm qua, họ muốn chứng tỏ rằng, họ đã cân nhắc và bỏ qua mọi sự "lo ngại".

Chiến dịch Mogherini sẽ còn được trình duyệt tại Liên hiệp quốc. Nước Nga tỏ ý không muốn ngăn chặn chiến dịch, nhưng nước Nga sẽ không chấp nhận sự thanh trừng quân sự trên đất Libye cũng như không chấp nhận việc phá hủy các tầu thuyền dùng để chuyên chở người di tản, tỵ nạn.

Kiểm tra sức khỏe

Tuy thế, các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu cho rằng, dù chiến dịch Mogherini bị giảm thiểu khả năng hành động, trên nguyên tắc chỉ còn là một chiến dịch "kiểm soát nghiêm ngặt", nhưng họ cho rằng cũng sẽ ngăn chặn được sự chuyên chở người di tản trên biển Địa Trung Hải. Một quan sát viên báo chí bày tỏ sự lo ngại rằng, quân đội và hải quân của Liên minh châu Âu trên thực tế sẽ hủy hoại các tàu thuyền nói trên.

Thống kê năm 2014 cho thấy, các tàu thuyền xuất phát từ châu Phi và khu vực Cận Đông đã dùng nhiều tuyến đường thủy để chở người di tản, tỵ nạn tiến vào biển Địa Trung Hải, đem vào 276 người từ Maroc, Guinée, Sénégal, 7.842 người từ các nước Cameroune, Algérie và Mali, 170.757 người từ Syrie, Eritrea, Sub-Sahara-Africa, 5.000 người từ Pouilles và Calabre (2013), và 50.831 người từ Syrie, Afganistan và Somalia.

Bảo Tâm (Pháp)

Bình luận (0)

Lên đầu trang