Đài Loan chi gần 900 triệu USD trong năm để bay chặn máy bay Trung Quốc

Thứ Tư, 07/10/2020 17:11  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 7-10, Reuters dẫn tin từ chính quyền Đài Loan cho biết hòn đảo đã chi gần 900 triệu USD trong năm nay để triển khai lực lượng không quân chống lại các cuộc xâm nhập không phận từ Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng eo biển gia tăng.

Đài Bắc thừa nhận áp lực từ Trung Quốc mà họ đang phải đối mặt hiện nay là “rất lớn”.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ có thể sử dụng vũ lực để sáp nhập nếu cần thiết. Thời gian qua Bắc Kinh liên tục tăng cường các hoạt động quân sự quanh hòn đảo để “dằn mặt”.

Trung Quốc tức giận vì Mỹ liên tục gia tăng sự ủng hộ dành cho Đài Loan bao gồm việc các quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ đến thăm hòn đảo và các gói bán vũ khí cho Đài Loan liên tục được Mỹ thông qua.

Một chiếc F-16 của Đài Loan xuất kích trong một cuộc tập trận - Ảnh: AP

Chỉ trong vài tuần qua, chiến đấu cơ Trung Quốc đã nhiều lần băng qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan, từ trước đến nay vốn được 2 bên xem là vùng đệm không chính thức. Việc làm này khiến Đài Bắc phải liên tục xuất kích máy bay bay chặn.

Đài Loan cho biết từ đầu năm đến nay họ đã thực hiện 2972 lần bay chặn máy bay Trung Quốc làm tiêu tốn gần 900 triệu USD.

Trước các động thái gây áp lực trực tiếp từ Trung Quốc, Đài Bắc đang cố nâng cấp phi đội máy bay chiến đấu của mình.

Năm ngoái, Mỹ đã thông qua gói bán vũ khí trị giá 8 tỷ USD để bán cho Đài Loan những chiếc chiến đấu cơ F-16, đưa phi đội F-16 của hòn đảo lên con số hơn 200 chiếc, là phi đội F-16 có số lượng lớn nhất Châu Á hiện nay.

Không quân Nhật trước áp lực bay chặn chiến đấu cơ Trung Quốc
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang