Hai tàu sân bay Trung Quốc lần đầu tập trận cùng nhau trên biển

Thứ Ba, 08/09/2020 15:31  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 8-9, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin lần đầu tiên hai tàu sân bay của nước này tiến hành tập trận đồng thời cùng nhau trên biển.

Tờ Hoàn Cầu Thời báo theo đó đưa tin các cuộc tập trận sẽ cho phép Trung Quốc triển khai nhóm tàu tác chiến sân bay kép có thể sử dụng trong hoạt động “tái thống nhất có thể xảy ra đối với đảo Đài Loan” cũng như “chống lại các hoạt động khiêu khích của Mỹ trên Biển Đông”.

Song hành cùng những tuyên bố “tự tin” trên Thời báo Hoàn Cầu, một tạp chí khác do chính quyền Trung Quốc phát hành có tên Những con tàu hiện đại đã trích dẫn những hình ảnh của vệ tinh thương mại nước ngoài, cho thấy tàu sân bay đầu tiên của nước này là Liêu Ninh đã nhổ neo rời cảng Thanh Đảo để tham gia các cuộc tập trận quân sự.

Trong khi đó, vào ngày 1-9, các ứng dụng theo dõi đường di chuyển của tàu cho thấy tàu sân bay Sơn Đông – tàu sân bay thứ hai của nước này cũng rời cảng tham gia các bài tập huấn luyện.

Hai tàu sân bay Liêu Ninh (trên) và Sơn Đông (dưới) cùng xuất hiện tập trận trên Hoàng Hải - Ảnh: CNT

Tàu Sơn Đông rời cảng cùng ngày với việc chính quyền Trung Quốc cho biết những chiếc chiến đấu cơ J-15 đã xuất kích từ tàu Liêu Ninh để thực hiện các bài diễn tập bắn đạn thật.

Trang wenweipo.com có trụ sở tại Hong Kong cho biết tàu Sơn Đông đã rời xưởng từ ngày 1-9 và đang trên đường tiến ra biển Bột Hải. Cũng cùng ngày, tài khoản Twitter cá nhân có tên Jimmy Chan đã đăng tải các bức ảnh vệ tinh cho thấy tàu Liêu Ninh hiện đang hiện diện ở Hoàng Hải. Biển Bột Hải là phần mở rộng sâu vào lãnh thổ Đại lục của Hoàng Hải.

Như vậy đây là lần đầu tiên 2 tàu sân bay Trung Quốc tập trận cùng nhau trên cùng 1 vùng biển kể từ khi tàu Sơn Đông được đưa vào hoạt động vào tháng 12-2019.

Ảnh vệ tinh hai tàu sân bay Sơn Đông (trên) và Liêu Ninh (dưới) xuất hiện trên Hoàng Hải - Ảnh: Twitter

Tờ Hoàn Cầu Thời báo dẫn nhận định của một chuyên gia quân sự “khoe” rằng: “Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi Hải quân Trung Quốc có được khả năng vận hành đồng thời hai tàu sân bay theo nhiều cách tiếp cận”.

Việc triển khai cùng lúc 2 tàu sân bay này được chuyên gia hải quân Li Jie nói với tờ Thời báo Hoàn cầu là để đối phó với áp lực quân sự từ các quốc gia như Mỹ trên eo biển Đài Loan và Biển Đông.

Trung Quốc “thị uy” bằng cách tiến hành thêm nhiều cuộc tập trận
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang