Ấn Độ và Pakistan đấu súng qua lại ở đường biên khi căng thẳng leo thang

Thứ Bảy, 26/04/2025 13:38  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 26/4, Reuters đưa tin quân đội Ấn Độ và Pakistan đã đấu súng qua lại trong ngày thứ hai liên tiếp khi quan hệ lao dốc sau vụ tấn công vào khách du lịch bị Ấn Độ cáo buộc do phiến quân Pakistan tiến hành khiến 26 người thiệt mạng tại khu vực Kashmir.

Ấn Độ cho biết quân đội của họ đã đáp trả vụ nổ súng quy mô nhỏ diễn ra "vô cớ" từ nhiều đồn của quân đội Pakistan bắt đầu vào khoảng nửa đêm ngày 25/4 dọc theo biên giới trên thực tế dài 740 km (460 dặm) phân chia các khu vực Kashmir của Ấn Độ và Pakistan.

Quân đội Ấn Độ cho biết trước đó quân đội Pakistan cũng đã nổ súng lẻ tẻ vào khoảng nửa đêm ngày 24/4. Không có thương vong nào được báo cáo từ phía Ấn Độ cũng như không có bình luận ngay lập tức từ quân đội Pakistan.

Cảnh sát khu vực Kashmir (phần do Ấn Độ quản lý) đã xác định được ba nghi phạm, bao gồm hai công dân Pakistan, đã thực hiện vụ tấn công ngày 22/4. Pakistan đã phủ nhận mọi sự liên quan và bộ trưởng quốc phòng của nước này cho biết cần phải tiến hành một cuộc điều tra quốc tế về vụ tấn công.

An ninh thắt chặt ở khu vực biên giới Ấn Độ - Pakistan sau vụ tấn công - Ảnh: Reuters

Sau vụ tấn công, Ấn Độ và Pakistan đã tung ra một loạt biện pháp chống lại nhau, với việc Pakistan đóng cửa không phận đối với các hãng hàng không Ấn Độ và Ấn Độ đình chỉ hiệp ước về nguồn nước sông Ấn năm 1960 trong đó điều chỉnh việc chia sẻ nguồn nước từ sông Ấn và các nhánh của nó cho nước láng giềng.

Ấn Độ và Pakistan đã có một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài hàng thập kỷ đối với khu vực tranh chấp Kashmir nhưng quân đội của họ vẫn thỉnh thoảng đấu súng. Cả hai quốc gia đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ lãnh thổ Kashmir và đã tiến hành hai trong ba cuộc chiến tranh vì khu vực này.

Ấn Độ hạ cấp quan hệ với Pakistan sau vụ tấn công khách du lịch ở Kashmir
 
Phiến quân tấn công điểm du lịch ở Ấn Độ khiến hàng chục du khách thương vong
 
Pakistan đóng cửa không phận đối với Ấn Độ khi căng thẳng leo thang
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang