Các tàu chở dầu Iran đến Venezuela bất chấp cảnh báo của Mỹ

Chủ Nhật, 24/05/2020 22:48  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 24-5, Reuters đưa tin lần đầu tiên 5 tàu chở dầu của Iran đã đến vùng nước của Venezuela bất chấp cảnh báo của Mỹ. Các tàu này chở theo hơn 1 triệu thùng nhiên liệu.

Các tàu Iran sau đó được lực lượng không quân và hải quân Venezuela hộ tống an toàn để cập cảng.

Mỹ hiện nay đang áp đặt các lệnh trừng phạt lên cả 2 quốc gia này. Washington cho biết họ đang theo dõi diễn biến. Iran và Venezuela đều lên tiếng cảnh báo Mỹ không được can thiệp vào hoạt động chuyên chở này.

Dưới các lệnh cấm vận của Mỹ, Venezuela hiện nay đang thiếu nhiên liệu, tức dầu thô đã được lọc thành các sản phẩm như xăng mặc dù nước này là một trong những nước xuất khẩu dầu mỏ lớn trên Thế giới.

Các tàu dầu Iran đã đến Venezuela bất chấp cảnh báo của Mỹ - Ảnh: BBC

Bộ trưởng dầu mỏ Venezuela - Tatreck El Aissami đã viết trên trang Twitter, cảm ơn sự giúp đỡ và nghĩa cử thể hiện tình đoàn kết của Venezuela.

5 tàu dầu của Iran gồm Fortune, Forest, Petunia, Faxon và Clavel chở khoảng 1,5 triệu thùng đầu đã đi qua kênh đào Suez vào đầu tháng này trước khi đến Venezuela.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran thời gian gần đây ngày càng leo thang kể từ khi Washington rút khỏi thoả thuận hạt nhân với nước này vào tháng 5-2018 đồng thời tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên chính quyền Tehran vì chương trình hạt nhân, tên lửa.

Còn với Venezuela, Mỹ gia tăng áp lực buộc tổng thống Nicolás Maduro từ chức đồng thời công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaidó là tổng thống lâm thời.

Bình luận (0)

Lên đầu trang