Mỹ - Trung bắt đầu đàm phán tại Thuỵ Sĩ để “hạ nhiệt” thương chiến

Thứ Bảy, 10/05/2025 18:49  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 10/5, Reuters đưa tin Phó Thủ tướng Trung Quốc – Hà Lập Phong đã bắt đầu các cuộc đàm phán với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent tại Geneva (Thuỵ Sĩ) trong bước đi đầu tiên mang tính thăm dò nhằm xoa dịu cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất Thế giới.

Bessent và ông Phong đã gặp nhau tại Geneva sau nhiều tuần căng thẳng gia tăng khi thuế đối với hàng hóa nhập khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng vọt lên hơn 100%.

Tranh chấp thương mại, kết hợp với quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng trước về việc áp thuế đối với hàng hoá của hàng chục quốc gia khác, đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng, làm bất ổn thị trường tài chính và làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu nghiêm trọng.

Địa điểm diễn ra các cuộc đàm phán tại Thụy Sĩ không được công khai. Tuy nhiên, các nhân chứng đã nhìn thấy cả hai phái đoàn rời khỏi nơi ở của đại sứ Thụy Sĩ tại Liên Hợp Quốc ở vùng ngoại ô rợp bóng cây Cologny vào trưa 10/5.

Trước đó, các quan chức Mỹ bao gồm Bessent và Đại diện Thương mại Mỹ - Jamieson Greer được nhìn thấy khi họ rời khách sạn trên đường đến các cuộc đàm phán. Bessent từ chối trả lời phỏng vấn của các phóng viên.

Mỹ - Trung bắt đầu đàm phán thương mại tại Thuỵ Sĩ 

Cùng lúc đó, những chiếc Mercedes được nhìn thấy rời khỏi một khách sạn nơi phái đoàn Trung Quốc đang lưu trú trên bờ hồ Geneva.

Giới chuyên gia nhận định với những bất đồng sâu sắc, cả hai bên đều không muốn tỏ ra yếu đuối và các nhà phân tích kinh tế không kỳ vọng nhiều vào một bước đột phá sau cuộc đàm phán.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 1, ông Trump đã tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc lên 145%, viện dẫn các hoạt động thương mại không công bằng và cáo buộc Bắc Kinh không kiềm chế hoạt động xuất khẩu các hóa chất được sử dụng để sản xuất ma tuý fentanyl.

Trung Quốc đã trả đũa bằng mức thuế 125% và tuyên bố sẽ không khuất phục trước hành động “bắt nạt thương mại” từ phía Mỹ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang