Nga đẩy mạnh tấn công quân sự Ukraine trước khi viện trợ của Mỹ cập bến

Thứ Sáu, 10/05/2024 13:41  | Anh Duy

|

​(CAO) Tình báo phương Tây tin rằng Nga đang tìm cách khai thác những gì họ coi là “cửa sổ cơ hội” để đẩy mạnh hơn nữa các cuộc tấn công trên không và trên bộ nhắm vào Ukraine trước khi vũ khí và đạn dược từ gói viện trợ quân sự mới được Mỹ thông qua được chuyển đến Ukraine.

Các quan chức tình báo Mỹ nhận định với CNN rằng sẽ có một khoảng thời gian trễ giữa việc phê duyệt các quỹ và việc nhận được phần lớn khoản hỗ trợ để tạo ra sự khác biệt đáng kể trên chiến tuyến, một sự chậm trễ mà họ tin rằng Nga sẽ tìm cách khai thác.

Đêm 8/5, Nga đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái quy mô lớn vào Ukraine. Chính quyền Ukraine cho biết Nga đã bắn hơn 50 tên lửa và 20 máy bay không người lái, nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng trên khắp đất nước. Công ty điện lực lớn nhất Ukraine cho biết đây là lần thứ năm Nga tấn công các cơ sở của họ trong sáu tuần qua.

Sự chậm trễ kéo dài nhiều tháng trong việc phê duyệt khoản tài trợ của Mỹ đã được giải quyết vào tháng trước khi Chủ tịch Đảng Cộng hòa Mike Johnson bất chấp sự phản đối từ phía đảng của ông để thông qua gói tài trợ cho Ukraine.

Thời gian qua lực lượng Ukraine phải trả giá thực sự trên chiến trường cả về lãnh thổ và thương vong, các quan chức này cho biết. Các lực lượng Nga dự kiến ​​sẽ cố gắng đạt được tiến bộ hơn nữa và củng cố những kết quả đạt được trước đó trước khi 'cánh cửa cơ hội' này đóng lại.

Một toà nhà ở Ukraine bị hư hại sau đòn tấn công của Nga 

Các quan chức phương Tây và Ukraine coi mối đe dọa ngắn hạn về các cuộc tấn công gia tăng có liên quan đến kế hoạch của Nga về một cuộc tấn công lớn hơn vào đầu mùa hè này. Các quan chức Mỹ và Ukraine vẫn lo ngại về việc Nga huy động thêm một phần lực lượng để gửi thêm nhân lực ra tiền tuyến, trong bối cảnh Ukraine đang phải vật lộn với tình trạng thiếu nhân lực.

Về triển vọng của Ukraine trong những tuần tới, ngay cả khi có sự hỗ trợ mới, một quan chức quân sự Mỹ nói với CNN: “Tốt nhất là họ nên giữ vững đường lối”.

Một quan chức Ukraine nhận định: “Với mức độ cung cấp như vậy, chúng tôi sẽ rất khó lấy lại được bất kỳ lãnh thổ nào. Vì vậy, vấn đề quan trọng hơn là ổn định. Nó thiên về chiến thắng thời gian chứ không phải chiến thắng trong cuộc chiến”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang