Tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc thấp đến mức khiến chính phủ 'đau đầu'

Thứ Sáu, 10/05/2024 13:31  | Anh Duy

|

​(CAO) Tổng thống Hàn Quốc - Yoon Suk Yeol hôm 9/5 cho biết, ông có kế hoạch thành lập một bộ chính phủ mới để giải quyết “tình trạng khẩn cấp quốc gia” về tỷ lệ sinh cực kỳ thấp của đất nước khi nước này phải vật lộn với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học ngày càng sâu sắc.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Yoon Suk Yeol nói, ông sẽ yêu cầu quốc hội hợp tác để thành lập Bộ Kế hoạch chống tỷ lệ sinh thấp.

Ông khẳng định: “Chúng tôi sẽ huy động mọi khả năng của quốc gia để khắc phục tỷ lệ sinh thấp, có thể coi là tình trạng khẩn cấp quốc gia”.

Phát biểu sau đó trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ tháng 8 năm 2022, được tổ chức để đánh dấu hai năm nắm quyền, Yoon thừa nhận chính quyền của ông đã gặp khó khăn trong nỗ lực cải thiện cuộc sống của người dân. Ông cam kết sẽ sử dụng ba năm tiếp theo của nhiệm kỳ để cải thiện nền kinh tế và giải quyết tình trạng sinh thấp.

Hàn Quốc có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới. Biểu thị số con trung bình mà một phụ nữ sẽ sinh trong đời ghi nhận tỷ lệ chỉ 0,72 vào năm 2023 – giảm so với 0,78 của năm trước, mức giảm mới nhất trong chuỗi giảm dài hàng năm.

Các quốc gia cần tỷ lệ sinh là 2,1 để duy trì dân số ổn định trong trường hợp không có người nhập cư.

Dữ liệu nhấn mạnh quả bom hẹn giờ về nhân khẩu học mà Hàn Quốc và các quốc gia Đông Á khác đang phải đối mặt khi xã hội của họ già đi nhanh chóng chỉ sau vài thập kỷ sau quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng.

Nhiều quốc gia châu Âu cũng phải đối mặt với tình trạng dân số già đi, nhưng tốc độ và tác động của sự thay đổi đó bị giảm nhẹ do tình trạng nhập cư. Tuy nhiên, các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đã tránh tình trạng nhập cư ồ ạt để giải quyết tình trạng suy giảm dân số trong độ tuổi lao động.

Dân số Hàn Quốc ngày càng giảm mạnh 

Theo các chuyên gia, lý do dẫn đến những thay đổi về nhân khẩu học trong khu vực bao gồm đòi hỏi văn hóa làm việc, tiền lương trì trệ, chi phí sinh hoạt tăng cao, thay đổi thái độ đối với hôn nhân và bình đẳng giới cũng như sự vỡ mộng gia tăng trong thế hệ trẻ.

Nhưng bất chấp các yếu tố kinh tế đang tác động, việc ném tiền vào vấn đề này tỏ ra không hiệu quả. Vào năm 2022, Tổng thống Yoon từng thừa nhận rằng hơn 200 tỷ USD đã được chi để cố gắng làm tăng dân số trong 16 năm qua.

Các sáng kiến ​​như kéo dài thời gian nghỉ thai sản có lương, cung cấp “phiếu chứng nhận sinh con” bằng tiền cho những người mới làm cha mẹ và các chiến dịch xã hội khuyến khích nam giới đóng góp vào việc chăm sóc con cái và việc nhà, cho đến nay vẫn chưa thể đảo ngược xu hướng này.

Thay vào đó, các chuyên gia và người dân đã chỉ ra một số vấn đề xã hội có nguồn gốc sâu xa hơn - ví dụ, sự kỳ thị đối với cha mẹ đơn thân, sự phân biệt đối xử với các mối quan hệ phi truyền thống và các rào cản đối với các cặp đồng giới.

Chính phủ Nhật Bản đã thử áp dụng một kịch bản tương tự để khuyến khích các cặp vợ chồng sinh con nhưng không có kết quả – khiến nhà lãnh đạo nước này phải hành động khẩn cấp trong những năm gần đây.

Vào tháng 1/2023, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cảnh báo Nhật Bản “đang trên bờ vực không thể duy trì các chức năng xã hội” do tỷ lệ sinh giảm, đồng thời công bố kế hoạch thành lập một cơ quan chính phủ mới để tập trung vào vấn đề này.

Theo trang web của cơ quan này, Cơ quan Trẻ em và Gia đình được thành lập vài tháng sau đó nhằm giải quyết một loạt vấn đề, từ cải thiện sức khỏe và phúc lợi của trẻ em đến hỗ trợ gia đình và cha mẹ; từ tăng cường dịch vụ chăm sóc trẻ em đến cung cấp nơi vui chơi và sinh hoạt cho trẻ em, nhằm mục đích “khắc phục tỷ lệ sinh giảm” và tạo ra một xã hội nơi mọi người “cảm thấy hy vọng về việc kết hôn, sinh con và nuôi dạy chúng”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang