Iran: Phó tổng thống nhiễm nCoV từng đứng rất gần Tổng thống

Thứ Sáu, 28/02/2020 14:13  | Thư Văn

|

(CAO) Theo AFP ngày 28-2 đưa tin, phó tổng thống phụ trách vấn đề phụ nữ và gia đình của Iran, bà Masoumeh Ebtekar (60 tuổi), được xác định đã bị nhiễm nCoV.

Kết quả xét nghiệm của bà Ebtekar được công bố vào hôm 27-2, sau khi phó tổng thống tới bệnh viện để khám bệnh trước đó một ngày.

Theo người đại diện phát ngôn của bà Ebtekar cho biết, tất cả những người từng tiếp xúc với phó tổng thống đều sẽ được tiến hành xét nghiệm và sẽ có kết quả vào ngày 29-2, hiện bà Ebtekar đang được điều trị tại nhà. 

Trước đó, tức ngày 26-2, bà Ebtekar đã tham gia cuộc họp nội các ở Tehran và đứng rất gần Tổng thống Iran, Hassan Rouhani. Nhiều vị trí cấp cao của chính quyền Iran được xác định nhiễm nCoV, trong đó có: nghị sĩ Mahmoud Sadeghi, Thứ trưởng Y tế Iraj Harirchi, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Đối ngoại Mojtaba Zolnour.

Việc phó tổng thống được xác định nhiễm bệnh gây hoang mang không ít cho giới chức Iran khi mà các cuộc họp quan trọng nhằm đối phó với dịch nCoV liên tục diễn ra trong thời gian gần đây có sự tham dự của bà Ebtekar. 

Phó tổng thống Iran, bà Masoumeh Ebtekar - Ảnh: Fatemeh Bahrami/Anadolu Agency

Người dân Iran cũng không kjhỏi hoài nghi trước khả năng kiểm soát dịch của chính phủ khi mà dịch bệnh bùng phát từ ngày 19-2 nhưng ngày càng tăng về số ca nhiễm bệnh. Đặc biệt, các số liệu do chính phủ cung cấp tương đối thấp, trong khi những quốc gia láng giềng liên tục xuất hiện các ca nhiễm nCoV, hầu hết có xuất phát từ Iran.

Giới chức y tế Iran cũng đang bị chỉ trích vì cho tới giờ vẫn chưa xác định được nguồn gây bệnh ở nước này. Tổng số ca nhiễm bệnh hiện đã lên tới gần 300, trong đó, có 26 trường hợp tử vong.

Điều đáng lo ngại là tỷ lệ tử vong dịch nCoV của Iran đang cao nhất thế giới, với hơn 10%. Trong khi nước vốn luôn dẫn đầu danh sách là Trung Quốc chỉ vào khoảng 3%.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang