Trung Quốc tố Mỹ châm ngòi cuộc “chiến tranh lạnh” mới để phục vụ bầu cử

Thứ Năm, 30/07/2020 20:48  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 30-7, Reuters đưa tin chính quyền Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ châm ngòi cho một cuộc "chiến tranh lạnh" mới vì “một số chính trị gia nước này đang tìm kiếm vật tế thần nhằm củng cố sự ủng hộ trước cuộc bầu cử tổng thống”.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh - Liu Xiaoming nhấn mạnh Mỹ đã bắt đầu cuộc chiến đó bằng cách kích lên một cuộc chiến thương mại. Ông cho rằng sẽ không có ai trở thành người thắng cuộc trong cách tiếp cận như vậy.

Nhà ngoại giao này cũng cho rằng không phải Trung Quốc đã trở nên ngày càng quyết đoán mà là do các bên khác ở khu vực Thái Bình Dương muốn kích lên một cuộc "Chiến tranh lạnh" mới khiến Bắc Kinh phải phản ứng lại.

Ông Liu nói với các phóng viên: “Chúng tôi không hứng thú với bất kỳ cuộc chiến nào, cũng như đối với bất kỳ cuộc chiến nào. Họ (Mỹ) đang cố biến Trung Quốc thành vật tế thần. Họ muốn đổ lỗi cho Trung Quốc là bên gây ra những vấn đề của họ. Chúng ta đều biết năm nay diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ”.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh - Liu Xiaoming - Ảnh: Reuters

Đại sứ Trung Quốc cũng chỉ trích: “Họ (Mỹ) làm mọi thứ bao gồm việc xem Trung Quốc là một kẻ thù. Có lẽ, họ nghĩ mình cần một kẻ thù và cần một cuộc Chiến tranh lạnh nhưng chúng tôi (Trung Quốc) không hứng thú. Chúng tôi luôn nói với Mỹ rằng Trung Quốc không phải là kẻ thù của quý vị. Chúng tôi là bạn và là đối tác”.

Phát biểu của quan chức Trung Quốc được đưa ra sau khi vào đầu tháng này, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington muốn xây dựng một liên minh toàn cầu để đối phó Trung Quốc.

Khi được hỏi liệu quan hệ Trung – Mỹ có xuống đến mức không thể phục hồi hay không, ông Liu cho rằng không đến mức đó.

Bình luận (0)

Lên đầu trang