Trump hứng bão chỉ trích từ đảng Dân chủ sau 2 vụ xả súng

Thứ Hai, 05/08/2019 13:45  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 5-8, Reuters đưa tin sau hai vụ xả súng đẫm máu khiến 29 người chết chỉ trong vòng 24h tại các bang Texas và Ohio của Mỹ, một số ứng cử viên tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ đã lên tiếng chỉ trích tổng thống Mỹ Donald Trump đã góp phần lan truyền tư tưởng phân biệt chủng tộc đến quần chúng.

Hai vụ xả súng gây ra làn sóng “sốc nặng” cho chiến dịch tranh cử vào năm tới. Các ứng cử viên Dân chủ qua đó kêu gọi thắt chặt kiểm soát súng hơn, đồng thời cảnh báo sự “hồi sinh” của tư tưởng người da trắng thượng đẳng và chủ nghĩa bài ngoại ở nước này.

Điển hình là vụ xả súng ở El Paso, bang Texas. Nghi phạm khai với các nhà điều tra rằng hắn ta muốn “giết được càng nhiều người Mexico càng tốt”.

Thượng nghị sĩ Cory Booker nói trên đài CNN thông điệp lên án Trump: “Ông ta phải chịu trách nhiệm cho điều này vì đã khơi dậy sự sợ hãi, thù hận và cố chấp”.

Người biểu tình tại Mỹ kêu gọi hành động để chấm dứt bạo lực súng đạn - Ảnh: Reuters

Trump đang hứng chỉ trích khi đi đánh golf lúc 2 vụ xả súng xảy ra. Ông sau đó chỉ lên án chung chung rằng những kẻ xả súng “có vấn đề về tâm thần” hay những vụ xả súng là những hành động “hèn nhát”. Nhưng ông không đến hiện trường các vụ xả súng sau đó để thăm các nạn nhân và gia đình họ. 

Trump là người ủng hộ sở hữu súng. Ông còn cho rằng trang bị súng cho mỗi người khi đến tuổi là cách thức tốt nhất để chống lại bạo lực do súng gây ra.

Bình luận (0)

Lên đầu trang