Tòa phúc thẩm tuyên Amata Biên Hòa thua kiện Công ty Tấn Đạt Phát

Thứ Hai, 27/07/2020 18:07  | Hà An

|

(CATP) Ngày 27-7, TAND tỉnh Đồng Nai, mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án “tranh chấp hợp đồng thuê đất”, nguyên đơn là Công ty TNHH ô tô Tấn Đạt Phát (phường Long Bình, TP.Biên Hòa), bị đơn là Công ty cổ phần đô thị Amata Biên Hòa về tranh chấp hợp đồng thuê lại đất.

Theo hồ sơ, ngày 7-10-2009, Công ty Tấn Đạt Phát và Công ty Amata Biên Hòa ký hợp đồng giữ chỗ để thuê lại 8.420m2 đất có hạ tầng trong khu thương mại tại phường Long Bình do Công ty Amata Biên Hòa làm chủ đầu tư.

Đến ngày 29-10-2009, hai bên tiếp tục ký hợp đồng thuê đất với tổng số tiền hơn 92 tỷ đồng gồm: phí giữ chỗ, phí hỗ trợ đầu tư và phí sử dụng hạ tầng cho toàn thời hạn (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng). Công ty Tấn Đạt Phát có nghĩa vụ trả tiền một lần cho Công ty Amata Biên Hòa đối với số tiền thuê đất trong toàn thời hạn thuê là 50 năm.

Khu đất xảy ra tranh chấp.

Sau đó, Công ty Tấn Đạt Phát được Sở Xây dựng Đồng Nai cấp giấy phép xây dựng. Đến ngày 11-10-2011, Sở Tài nguyên - Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn với đất cho Công ty Tấn Đạt Phát.

Công ty này đã đầu tư xây dựng các công trình trên đất gồm: phòng trưng bày và xưởng sửa chữa ô tô với giá trị hàng chục tỷ đồng. Ngoài ra, công ty cũng đã trả 100% giá trị hợp đồng thuê đất cho Công ty Amata Biên Hòa (thuế, lãi trả chậm, tiền đất thô, các khoản phí…). Tổng cộng số tiền đầu tư gần 200 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến ngày 8-12-2015, Sở Tài nguyên - Môi trường ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp cho Công ty Tấn Đạt Phát.

Lý do, thửa đất đó nằm trong quy hoạch dự án Khu thương mại, dịch vụ và nhà ở của Công ty Amata Biên Hòa, không thuộc quy hoạch Khu công nghiệp Công ty Amata Biên Hòa; căn cứ theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, Công ty Amata Biên Hòa thuê đất trả tiền hằng năm thì không được thực hiện quyền cho Công ty Tấn Đạt Phát thuê lại đất.

Sau đó, Công ty Amata Biên Hòa nộp thuế một lần cho nhà nước với tổng diện tích 8.420m2 (đất cho Công ty Tấn Đạt Phát thuê) và đã tiến hành ký lại hợp đồng thuê đất với Công ty Tấn Đạt Phát.

Trong đó, Điều 4 của hợp đồng này có nêu rõ: “Bên cho thuê (Công ty Amata Biên Hòa) đồng ý thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho bên thuê (Công ty Tấn Đạt Phát) trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng”. Thế nhưng, Công ty Amata Biên Hòa không thực hiện đúng như thỏa thuận.

Công ty Tấn Đạt Phát đã nhiều lần làm đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng. Qua đó, các cơ quan chức năng cũng đã có các văn bản liên quan đến việc giải quyết kiến nghị vụ việc này.

Cụ thể, ngày 30-3-2017, Sở Tài nguyên - Môi trường có công văn gửi UBND tỉnh đề nghị Công ty Amata Biên Hòa ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho Công ty Tấn Đạt Phát (thay cho hợp đồng thuê lại QSDĐ). Trên cơ sở đó, sở sẽ tham mưu UBND tỉnh lập thủ tục thu hồi đất thuê của Công ty Amata Biên Hòa và cho Công ty Tấn Đạt Phát thuê đất.

Thế nhưng, Công ty Amata Biên Hòa không đồng ý mà yêu cầu Công ty Tấn Đạt Phát trả thêm 54 tỷ đồng thì mới ký chuyển nhượng. Không đồng tình, công ty Tấn Đạt Phát đã khởi kiện Công ty Amata Biên Hòa ra tòa để bảo vệ quyền lợi của mình.

TAND TP Biên Hòa đã mở phiên sơ thẩm, ngày 30-12- 2019, Hội đồng xét xử đã buộc Công ty Amata Biên Hòa phải có nghĩa vụ thực hiện các thủ tục để Công ty Tấn Đạt Phát được cấp giấy chứng nhận QSDĐ với đầy đủ các quyền theo quy định. Công ty Amata Biên Hòa phải làm thủ tục tách thửa theo yêu cầu của Tấn Đạt Phát; đồng thời trả lại những khoản thu trái pháp luật của Tấn Đạt Phát với số tiền trên 4,5 tỷ đồng và hơn 4,1 tỷ đồng là số tiền lãi mà Công ty Amata Biên Hòa thu trái pháp luật.

Ngoài ra, Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm còn buộc Công ty Amata Biên Hòa phải hủy Điều 3.1.C của hợp đồng liên quan đến chi phí về đất, vì công ty không có quyền cho thuê đất thô theo quy định của pháp luật; buộc Công ty Amata Biên Hòa không được thu tiếp chi phí về đất đối với Công ty Tấn Đạt Phát trong suốt thời hạn thuê từ năm 2021-2057.

Sau bản án sơ thẩm, Amata Biên Hòa kháng cáo, yêu cầu cấp phúc thẩm bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, tuyên hủy án sơ thẩm.

Tại phiên phúc thẩm, Đại diện VKS nêu quan điểm, việc khởi kiện của Công ty Tấn Đạt Phát là có căn cứ, bản án sơ thẩm của TAND TP Biên Hòa là hợp lý. Việc kháng cáo và các yêu cầu kháng cáo của Amata Biên Hòa là thiếu căn cứ và không có cơ sở để chấp nhận.

Sau quá trình xét xử và nghị án, HĐXX cấp phúc thẩm đồng quan điểm với VKS khi cho rằng bản án sơ thẩm đã tuyên là có căn cứ và hợp lý, vì vậy đã tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm đã tuyên, chỉ điều chỉnh một phần nhỏ. Đó là cấp phúc thẩm tuyên buộc Amata Biên Hòa phải liên hệ với các cơ quan chức năng để thực hiện các thủ tục để chính quyền hoàn thiện việc tách thửa, cấp giấy CNQSD đất theo quy định cho Tân Đạt Phát.

Bình luận (0)

Lên đầu trang