Đối tượng đăng tải nhiều thông tin kích động, xuyên tạc bị phạt 5 năm tù

Thứ Ba, 20/07/2021 13:04  | T.Nam

|

(CAO) Sáng 20/7, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Hoàng Minh (SN 1990, trú phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo quy định tại Điều 331, khoản 2 – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, ngày 11/9/2020, Cơ quan An ninh điều tra (Công an thành phố Hà Nội) tiếp nhận hồ sơ vụ việc Trần Hoàng Minh có hành vi đăng tải, phát tán các bài viết có nội dung nói xấu Đảng, Nhà nước; vu khống, xúc phạm lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội; kêu gọi người dân thuộc xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) giết thẩm phán xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người, Chống người thi hành công vụ xảy ra ngày 9/1/2020 tại xã Đồng Tâm" trên trang Facebook cá nhân “Trần Hoàng Minh” và nhóm Facebook “Chủ nghĩa xã hội không có gương mặt con người” do chính Minh làm quản trị nhóm.

Trong các ngày 6 và 7/9/2020, Trần Hoàng Minh đã đăng tải các bài viết có tiêu đề: “Hung thủ giết cụ Kình”, “Trung khủng bố”, “Dân Đồng Tâm hãy giết thẩm phán Trương Việt Toàn”…

Bị cáo Trần Hoàng Minh tại phiên xét xử. Ảnh: Trịnh Lam

Khi Trần Hoàng Minh bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an thành phố Hà Nội) triệu tập để làm rõ các bài viết đã đăng tải nêu trên, đối tượng đã nhận thức được việc làm của mình là vi phạm pháp luật nên ngày 10/9/2020, Minh có “Đơn xin đầu thú” và xác nhận các bài viết được in ra từ trang Facebook cá nhân và nhóm Facebook trên là các bài viết của mình.

Minh khai đăng tải các bài viết trên nhằm mục đích cho cộng đồng Facebook biết, theo dõi, chia sẻ và không tin vào chế độ. Các bài viết trên do Minh tự viết hoặc sao chép lại, Minh cũng không rõ các nội dung đăng tải có đúng sự thật không.

Qua điều tra, đã xác định, tháng 8/2009, Trần Hoàng Minh tạo lập Facebook và nhóm Facebook nói trên để đăng tải, chia sẻ các bài viết nói lên quan điểm cá nhân đối với các vấn đề xã hội mà đối tượng quan tâm.

Thời gian gần đây, do Minh không có việc làm, thu nhập không ổn định dẫn tới bất mãn với xã hội. Minh thường lên mạng internet đọc các bài viết có nội dung bôi nhọ, xúc phạm lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các bài viết nói về việc xét xử vụ án “Giết người, Chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội vào ngày 9/1/2020”.

Sau đó, Minh soạn thảo hoặc sao chép nội dung bài viết có nội dung bôi xấu để đăng lên Facebook nhằm mục đích tăng tương tác trên mạng xã hội, để nhiều người biết đến Minh và bất mãn với chế độ.

Cơ quan tố tụng xác định: Trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến ngày 7/9/2020, Trần Hoàng Minh có hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận để viết, chia sẻ, đăng tải 51 bài viết trên mạng xã hội facebook và nhóm facebook do Minh quản lý có nội dung đả kích, lăng mạ, bôi nhọ, nói xấu, xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cơ quan bảo vệ pháp luật, trực tiếp xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính của Nhà nước, gây ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo, quyền và lợi ích hơp pháp của Đảng Cộng sản Việt Nam, xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Hoàng Minh đã thừa nhận hành vi vi phạm như nội dung cáo trạng đã truy tố và bày tỏ sự ăn năn, hối cải về hành vi của mình. Hội đồng xét xử đã cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ khai báo thành khẩn và tuyên phạt bị cáo Trần Hoàng Minh 5 năm tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Tuyên phạt Nguyễn Văn Lâm 9 năm tù về tội tuyên truyền chống Nhà nước

Sáng 20/7, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Lâm (SN 1970, cư trú ở Khối Vĩnh Yên, phường Đông Vĩnh, thành phố Vinh, Nghệ An; lao động tự do) bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An truy tố về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo điểm a, khoản 1, Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

Trước đó, Nguyễn Văn Lâm từng nhiều lần bị tòa án nhân dân các cấp trong tỉnh Nghệ An xử phạt hình sự về các tội: "Trộm cắp tài sản của công dân", "Môi giới mại dâm", "Mua bán trái phép chất ma túy", "Cố ý gây thương tích"…

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An trình bày tại phiên tòa cho thấy: Ngày 21/9/2020, Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Nghệ An) tiếp nhận tin báo tội phạm số 08, ngày 16/9/2020 do Sở Thông tin và Truyền thông chuyển đến, đề nghị xác minh, điều tra làm rõ đối tượng sử dụng tài khoản Facebook "Lâm Thời" có địa chỉ đường link "https://www.facebook.com/thoi.lam. 9659" đăng tải, chia sẻ nhiều video, hình ảnh, bài viết có nội dung vi phạm pháp luật. Cơ quan An ninh điều tra đã tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định.

Cơ quan điều tra xác định, năm 2014, Nguyễn Văn Lâm dùng số điện thoại để lập tài khoản Facebook "Lâm Thời", có 5.000 bạn bè. Từ năm 2017 đến tháng 11/2020, lợi dụng những biến động về tình hình an ninh chính trị trên thế giới và các vấn đề nhạy cảm, tiêu cực trong nước, Nguyễn Văn Lâm đã trực tiếp đăng tài trên Facebook nhiều nội dung, hình ảnh vi phạm pháp luật, trong đó có 3 video do Lâm phát trực tiếp, 13 bài viết chia sẻ các trang Facebook khác, 18 bài do Lâm soạn thảo trên điện thoại.

Tất cả được Lâm đăng tải với mục đích tuyên truyền, kích động nhân dân chống Nhà nước, chống Đảng Cộng sản Việt Nam và nói xấu chế độ, lãnh tụ, đăng tin xuyên tạc, sai sự thật về tình hình của Việt Nam... Những bài đăng của Nguyễn Văn Lâm thường có lượng like, xem, bình luận tương đối nhiều.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An cho rằng hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Lâm đã đi ngược lại lợi ích của nhân dân, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với chính quyền. Hành vi đó còn bị một số cá nhân, tổ chức phản động trong và ngoài nước lợi dụng để tuyên truyền, chống Nhà nước, làm ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Hành vi đó là nguy hiểm cho xã hội, có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến sự tồn tại, vững mạnh của Nhà nước…

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ tài liệu thu thập được và những tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy, bị cáo phạm tội rất nguy hiểm cho xã hội.

Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Lâm 9 năm tù về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo điểm a, khoản 1. Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

Bình luận (0)

Lên đầu trang