Lão nông ở Phú Quốc và hành trình 15 năm tìm công lý:

Kỳ 1: Tố cáo vì trên bảo dưới làm... thinh

Thứ Năm, 30/10/2025 09:40

|

(CATP) Chủ tịch UBND huyện (sau lên TP, nay là đặc khu) Phú Quốc ký văn bản (VB) thụ lý đơn khiếu nại, nhưng "ngâm" 10 năm không giải quyết nên ông Bùi Năm (SN 1953, ngụ KP1, đặc khu Phú Quốc) kêu cứu lên trên. Dù Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang (nay là An Giang) đã chỉ đạo khẩn trương giải quyết, nhưng gia đình ông Năm chờ hơn 2 năm vẫn "im hơi lặng tiếng".

Trong đơn tố cáo đề ngày 15/7/2025 gửi lãnh đạo tỉnh An Giang, ông Bùi Tiến Dũng (SN 1981, con lão nông Bùi Năm) đề nghị làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm đối với Chủ tịch UBND đặc khu Phú Quốc vì lộ rõ dấu hiệu của 2 hành vi: không giải quyết khiếu nại của gia đình (GĐ) ông theo đúng quy định pháp luật và không thực hiện chỉ đạo đúng đắn của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang.

Từ 10 năm cấp - đổi, thu hồi…

Kèm các tài liệu liên quan, người tố cáo trình bày: Năm 1995, ông Bùi Năm làm đơn và được chính quyền cho phép khai khẩn phần đất tại ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, H.Phú Quốc sử dụng trồng cây lâu năm và ngắn ngày. Năm 1997, ông Năm tiến hành kê khai, đăng ký quyền sử dụng đất (QSDĐ) với diện tích 31.556,7m2. Sau khi xem xét, UBND H.Phú Quốc thấy đủ điều kiện nên đã cấp cho ông Năm giấy chứng nhận (GCN) QSDĐ số 487/1999/QĐ-UB ngày 08/7/1999 ("sổ xanh") với 19.200m2 thuộc thửa 136, tờ bản đồ 02, loại đất "CN", thời hạn sử dụng 50 năm.

Lão nông Bùi Năm và hồ sơ liên quan đến khu đất

Ngày 15/7/2002, ông Năm làm đơn theo mẫu xin đăng ký, cấp đổi GCN QSDĐ ("sổ đỏ”), được UBND xã Cửa Dương xác nhận: "Hiện trạng đất đang sử dụng do Nhà nước cấp, không tranh chấp, không quy hoạch". Tiếp đến là ý kiến của Thủ trưởng Cơ quan Địa chính H.Phú Quốc, ngày 20/3/2003: "Đủ điều kiện đổi GCN QSDĐ". Kèm theo đơn là bản trích lục bản đồ địa chính tỷ lệ 1/2000, được lãnh đạo cả 2 cơ quan trên xác nhận: "Ngoài phạm vi 600m".

Cũng vào năm 2002, ông Năm nhận được thông tin từ xã Cửa Dương về dự án du lịch và sân golf rộng hơn 200ha tại ấp Ông Lang, trong đó có phần đất của GĐ.

Sau gần 2 năm kiểm tra thực trạng và xem xét thận trọng, UBND H.Phú Quốc đã ban hành Quyết định (QĐ) số 1828/QĐ-UBND ngày 13/7/2004, cấp GCN QSDĐ (sổ đỏ) số AA017107 cho ông Năm với 19.200m2, mục đích "trồng cây công nghiệp", sử dụng đến năm 2043. Phần đất còn lại, đo thực tế 11.650m2, chưa được cấp GCN.

Trong năm 2007, ông Năm nhận được 2 thông báo (TB) của Ban Đền bù giải tỏa H.Phú Quốc do Trưởng ban Phạm Mỹ ký với nhiều điểm "lạ”. Đầu tiên là TB số 164 ngày 13/7/2007, Trưởng ban Mỹ ghi rõ "không được bồi thường", nhưng lại mời ông Năm đến UBND xã Cửa Dương "nhận tiền bồi thường" (?!). Để ban hành TB này, ông Mỹ căn cứ vào QĐ số 916 ngày 29/5/2007 của UBND tỉnh Kiên Giang "phê duyệt phương án bồi thường thiệt hại về đất đai, hoa màu, vật kiến trúc và trợ cấp để giải tỏa, giải phóng mặt bằng cho Dự án Khu du lịch sinh thái Đảo Phú Quốc" (gọi tắt "Dự án KDLSTĐPQ").

Tiếp đến là TB số 170 ngày 18/10/2007, Trưởng ban Mỹ duyệt cho ông Năm được 18,65 triệu đồng là "tiền bồi thường hoa màu, vật kiến trúc bị thiệt hại trong khu vực quy hoạch giao cho Công ty CP Đầu tư xây dựng dịch vụ Quý Hải khai thác cát tại đồng Cây Sao" (?!).

Mãi đến ngày 10/4/2009, ông Mỹ ký tiếp TB số 174, duyệt cho ông Năm số tiền 52,372 triệu đồng là "tiền bồi thường, hỗ trợ (BTHT) giá chênh lệch". Hơn 1 năm sau, Trưởng ban Mỹ ký TB lần thứ 4 (số 675) ngày 24/8/2010, duyệt cho ông Năm số tiền 1,489 tỷ đồng là "tiền BTHT bổ sung", căn cứ theo QĐ số 2991 ngày 20/8/2010 của UBND H.Phú Quốc.

Ông Năm bày tỏ: "Để khai khẩn được khu đất, GĐ tôi tốn biết bao công sức, tiền của. Các cơ quan chức năng từ xã đến huyện xác định việc sử dụng đất của GĐ tôi là hợp pháp, đủ điều kiện theo quy định nên UBND H.Phú Quốc đã cấp GCN QSDĐ từ năm 1999, sau đó cấp đổi GCN mới năm 2004. Thay vì xem xét BTHT theo quy định thì ông Trưởng ban Phạm Mỹ duyệt như kiểu "ban ơn" bằng 4 TB "lúc không, lúc có” kéo dài suốt hơn 3 năm!".

GCN QSDĐ số AA017107 được UBND H.Phú Quốc cấp cho ông Năm

… Đến 10 năm "ngâm" khiếu nại (!)

Do chỉ được hỗ trợ, không bồi thường QSDĐ, nên ngày 31/8/2010, ông Năm làm đơn khiếu nại, trình bày 3 điểm mấu chốt:

Thứ nhất, năm 1995, ông làm đơn, được chính quyền cho phép khai khẩn miếng đất, sử dụng vào việc sản xuất, trồng hoa màu và cây công nghiệp để tăng thu nhập cho GĐ lúc khó khăn. GĐ ông sử dụng đất ổn định, thực hiện nghĩa vụ thuế nông nghiệp.

Thứ hai, GĐ ông sử dụng đất hợp pháp, không tranh chấp, đất không nằm trong quy hoạch nên UBND H.Phú Quốc mới cấp cho ông "sổ xanh" 50 năm, rồi cấp đổi "sổ đỏ” năm 2002. Cũng năm 2002, khu vực đất của ông được chính quyền chuyển mục đích sang du lịch sân golf, tổ chức đo đạc, kiểm kê vật kiến trúc... Chấp hành QĐ của UBND, GĐ ông đã dừng canh tác từ năm 2002 - 2010, gây thiệt hại thành quả lao động. Ngày 29/6/2004, UBND xã Cửa Dương tổ chức cuộc họp, thông báo việc đền bù cho các hộ dân trong khu vực quy hoạch sân golf, nhưng không thỏa đáng nên ông không đồng ý.

Thứ ba, việc hỗ trợ bồi thường số tiền 1,489 tỷ đồng là không đúng vì đất sử dụng hợp pháp được cấp GCN, có thành quả lao động. Do hoàn cảnh khó khăn, trước mắt ông phải nhận số tiền này để giải quyết cuộc sống.

Ông đề nghị UBND H.Phú Quốc xem xét lại việc thu hồi đất và BTHT theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 04/10/2010, Chủ tịch UBND H.Phú Quốc thời điểm đó là ông Văn Hà Phong ký VB số 525/TB-UBND (VB số 525), xác định: "UBND H.Phú Quốc đã nhận được đơn khiếu nại của ông Bùi Năm đề ngày 31/8/2010, khiếu nại giá bồi thường QSDĐ nằm trong Dự án KDLSTĐPQ.

Sau khi xem xét nội dung đơn khiếu nại, căn cứ Điều 32 Luật Khiếu nại, tố cáo, đã được sửa đổi bổ sung; Điều 2 và Điều 32 Nghị định 136/NĐ-CP ngày 14/11/2006 của Chính phủ "quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Khiếu nại, tố cáo", UBND H.Phú Quốc nhận thấy đơn của ông Bùi Năm đủ điều kiện thụ lý để giải quyết. Vậy UBND huyện thông báo để ông Bùi Năm biết".

Khu đất của gia đình ông Năm sau nhiều năm bị thu hồi

Ông Dũng bức xúc: "VB số 525 do đích thân Chủ tịch UBND H.Phú Quốc ký, như là lời khẳng định sẽ giải quyết khiếu nại chính đáng của ba tôi theo đúng quy định pháp luật. Tin tưởng vào chính quyền, GĐ tôi từng ngày cứ chờ và đợi suốt hơn 10 năm, nhưng lãnh đạo UBND huyện (sau lên thành phố, hiện là đặc khu) Phú Quốc vẫn im lặng một cách đáng sợ! Từ tin tưởng, tràn đầy hy vọng, ba tôi mất dần niềm tin, rơi vào tuyệt vọng".

Mòn mỏi chờ đợi suốt hơn 11 năm vẫn không nhận được phản hồi nên ngày 05/11/2021, ông Năm làm đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND TP.Phú Quốc, nêu rõ: "Ngày 04/10/2010, Chủ tịch UBND H.Phú Quốc ký VB số 525 thông báo thụ lý giải quyết đơn khiếu nại của tôi, nhưng đến nay chưa giải quyết. Do đó, tôi đề nghị Chủ tịch UBND TP.Phú Quốc ban hành QĐ giải quyết khiếu nại như đã thông báo".

Đơn của lão nông lại rơi vào "hư không", nên ngày 24/11/2021, ông Năm làm đơn "đăng ký gặp Chủ tịch UBND TP.Phú Quốc", trình bày: "Khi thực hiện Dự án KDLSTĐPQ, Nhà nước đã thu hồi của tôi 31.556,7m2 (trong đó có 19.200m2 được cấp GCN) nhưng chỉ được hỗ trợ. Tôi khiếu nại yêu cầu bồi thường QSDĐ. Chủ tịch UBND H.Phú Quốc ký VB thụ lý nhưng đã hơn 11 năm trôi qua vẫn chưa giải quyết cho tôi theo quy định. Ngày 05/11/2021, tôi tiếp tục gửi đơn khiếu nại.

Vì các lẽ trên, tôi đăng ký gặp Chủ tịch UBND TP.Phú Quốc để trình bày tâm tư, nguyện vọng. Đồng thời, tôi muốn hiểu rõ vì sao đơn của tôi chưa được giải quyết, trong khi các hộ khiếu nại giống trường hợp như tôi đã được ban hành QĐ giải quyết, lập phương án bổ sung và đã nhận tiền bồi thường".

Một lần nữa, vụ việc lại rơi vào im lặng. Ngày 01/3/2022, ông Năm tiếp tục làm đơn kiến nghị, nội dung: "Tôi đã liên hệ với Ban Tiếp công dân TP.Phú Quốc thì nhận được thông tin chưa có VB chỉ đạo cơ quan chuyên môn tham mưu giải quyết 2 đơn ngày 05 và 24/11/2021 của tôi. Qua đơn này, một lần nữa tôi đăng ký gặp Chủ tịch UBND TP.Phú Quốc để trình bày tâm tư, nguyện vọng của mình".

Khiếu nại hơn 11 năm không được giải quyết; nguyện vọng gặp Chủ tịch UBND TP.Phú Quốc bất thành, lão nông chỉ còn biết gõ cửa các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang.

Xem xét đơn khiếu nại của ông Năm, Ban Nội chính Tỉnh ủy Kiên Giang đã có VB số 191-CV/BNCTU ngày 17/6/2022, chuyển đơn đến Chủ tịch UBND TP.Phú Quốc xem xét, giải quyết theo quy định, trả lời cho đương sự và thông báo kết quả cho Ban Nội chính Tỉnh ủy.

Tiếp nhận đơn khiếu nại của lão nông, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành đã có ý kiến chỉ đạo tại VB số 5044/VP-TCD ngày 29/6/2022 của Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang: "Giao UBND TP.Phú Quốc kiểm tra nội dung đơn của ông Bùi Năm, trường hợp chưa xem xét giải quyết khiếu nại thì khẩn trương giải quyết theo quy định của pháp luật về khiếu nại; kết quả thực hiện có văn bản trả lời công dân và báo cáo UBND tỉnh trong tháng 7/2022".

Ông Dũng bày tỏ: Thấu cảm nỗi khổ của người khiếu nại bị "ngâm", Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo UBND TP.Phú Quốc khẩn trương giải quyết. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm, vụ việc tiếp tục rơi vào im lặng. Bức xúc vì "trên bảo dưới làm thinh", ông Năm tiếp tục hành trình gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng và báo chí.

Sau khi vào cuộc xác minh, làm rõ, Chuyên đề Công an TPHCM đã đăng loạt bài điều tra (Vụ "ngâm" khiếu nại ở TP.Phú Quốc: Chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang bao giờ mới thực hiện?, đăng ngày 17/10/2024; và Vụ khiếu nại 10 năm không được giải quyết: Còn "ngâm" đến bao giờ? đăng ngày 08/12/2024), chỉ rõ việc "ngâm" khiếu nại là không đúng.

Người tố cáo lên tiếng: "Dù dư luận, trong đó có Chuyên đề CATP lên tiếng, vụ việc tiếp tục rơi vào "im lặng". Điều này cho thấy, chỉ đạo của người đứng đầu UBND tỉnh Kiên Giang đã bị cấp dưới "vô hiệu hóa". Không còn sự lựa chọn, buộc lòng tôi phải làm đơn tố cáo"...

(Còn tiếp...)

Bình luận (0)

Lên đầu trang