(CATP) Chương trình Kết nối sản phẩm OCOP thường kỳ tại TPHCM với chủ đề "Lễ hội nông sản", diễn ra từ ngày 20 đến 22/12 tại trụ sở Văn phòng liên cơ quan Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (số 12 Phùng Khắc Khoan, P.Đa Kao, quận 1, TPHCM). Lễ hội sẽ trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP của 63 tỉnh, thành; các phiên chợ trực tuyến, livestream bán nông sản; tour trải nghiệm mua sắm đặc biệt dành cho khách trong nước và quốc tế; biểu diễn ẩm thực "Ứng dụng sản phẩm OCOP vào ẩm thực"; biểu diễn văn nghệ, thời trang truyền thống; thưởng thức ẩm thực ba miền; các hội thảo hỗ trợ doanh nghiệp bán hàng, xuất khẩu...
Lan tỏa tinh thần "Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt"
chương trình quốc gia Mỗi xã một sản phẩm (One Commune One Product - OCOP) với mục tiêu phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực, gia tăng giá trị đầu tiên được Việt Nam triển khai trên toàn quốc từ năm 2018, tại Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 07/5/2018 do Thủ tướng Chính phủ ký ban hành. Đây là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai chương trình "Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới", nhằm thực hiện bền vững các tiêu chí về sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân. Trọng tâm chương trình là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp và dịch vụ có lợi thế tại mỗi địa phương theo chuỗi giá trị do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện. Theo đó, Nhà nước đóng vai trò kiến tạo, ban hành khung pháp lý và chính sách để thực hiện; định hướng quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa, dịch vụ; quản lý và giám sát tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm; hỗ trợ các khâu: Đào tạo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, tín dụng. Một trong những thành công quan trọng của OCOP là tạo được sinh kế cho người dân ở nhiều địa phương, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vừa phát triển kinh tế, đồng thời bảo tồn, phát huy được văn hóa bản địa và bảo vệ được môi trường sinh thái.
Cá đù 1 nắng - sản phẩm OCOP 3 sao tại TPHCM
"Lễ hội nông sản" được tổ chức nhằm hiện thực hóa những mục tiêu trên, tạo ra một không gian kết nối, quảng bá và giới thiệu các sản phẩm OCOP khu vực phía Nam cũng như các sản phẩm tiêu biểu của cả nước. Đây là cơ hội để các sản phẩm đặc trưng vùng miền, các làng nghề truyền thống được đến gần hơn với người tiêu dùng, thay vì sử dụng các sản phẩm nhập khẩu hay các thương hiệu quen thuộc trên thị trường.
Không gian trải nghiệm văn hóa vùng miền
"Lễ Hội Nông Sản" sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 20 đến 22/12/2024, tại Trụ sở Văn Phòng Liên Cơ Quan Bộ NN&PTNT, số 12 Phùng Khắc Khoan, Quận 1, TPHCM. Sự kiện được chỉ đạo bởi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung Ương và do Cơ quan Văn phòng Bộ tại TPHCM, Trung Tâm Dịch Vụ Thương Mại Nông Nghiệp phối hợp tổ chức, cùng sự thực hiện của Công ty TNHH SX Quốc Tế Bảo Ngọc Sài Gòn và Công ty TNHH Truyền Thông Sự Kiện Và Du Lịch Bờ Cát Vàng.
Các sản phẩm OCOP đạt từ 3 đến 5 sao, mang đặc trưng vùng miền và có giấy chứng nhận sẽ được giới thiệu một cách bài bản. Ngoài không gian trưng bày, sự kiện còn có các khu vực kết nối, quảng bá, khu vực thao diễn nghề, livestream giới thiệu sản phẩm, quảng bá văn hóa bản địa và đặc biệt là khu vực trải nghiệm ẩm thực với các món ăn đặc sản, truyền tải nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Khu check-in chụp ảnh cũng sẽ là một điểm thu hút khách tham quan, giúp lan tỏa sự kiện trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, Ban Tổ Chức (BTC) còn xây dựng một kế hoạch chi tiết với các hoạt động hỗ trợ thiết thực như giúp doanh nghiệp phân phối, xuất khẩu hàng hóa, kết nối các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, khoa học kỹ thuật, ứng dụng sản xuất. Ngoài ra, các hội thảo hỗ trợ doanh nghiệp bán hàng, xuất khẩu, ứng dụng công nghệ, chứng nhận chất lượng sản phẩm và tiếp cận nguồn vốn cũng được diễn ra.
Trong khuôn khổ sự kiện, Ban Tổ Chức (BTC) còn có chương trình "Mua mở hàng" ngay tại lễ khai mạc để thể hiện truyền thống tốt đẹp, phiên chợ trực tuyến hàng ngày, tour trải nghiệm mua sắm đặc biệt cho khách trong và ngoài nước, biểu diễn ẩm thực "Ứng dụng sản phẩm OCOP vào ẩm thực", biểu diễn văn nghệ, thời trang truyền thống, "Thưởng thức ẩm thực ba miền". Sự kiện cũng chú trọng đến việc bảo tồn văn hóa truyền thống, khôi phục những làng nghề đã mai một và giới thiệu các công trình nghiên cứu khoa học kỹ thuật tiên tiến.