Những doanh nghiệp lao đao vì tin đồn trong năm 2015

Chủ Nhật, 03/01/2016 14:10

|

Tin đồn là một phần không thể thiếu trên TTCK. Có khi tin đồn sẽ thành sự thực, có khi tin đồn thất thiệt, gây thiệt hại cho nhà đầu tư. Ứng xử với tin đồn trên thị trường nhanh chóng, kịp thời cùng là cách để doanh nghiệp tạo dựng uy tín, bảo vệ cổ đông của mình.

Tin đồn trên TTCK không còn là vấn đề mới tại Việt Nam. Tuy nhiên, năm 2015, số lượng tin đồn liên quan đến các doanh nghiệp niêm yết lại xuất hiện khá dày đặc và phần lớn trong đó là các tin đồn tiêu cực, ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín, hình ảnh doanh nghiệp cũng như lợi ích của các cổ đông.

Đất Xanh Group “mở màn”

Đất Xanh Group (DXG) là doanh nghiệp “mở màn” cho chuỗi tin đồn tiêu cực liên quan đến doanh nghiệp trong năm 2015. Thời điểm cuối tháng 4, thị trường xuất hiện hàng loạt thông tin như “Đất Xanh lừa đảo Gia Phú Land, Đất Xanh thiệt hại hàng trăm tỷ”…..

Những tin đồn này khiến giá cổ phiếu DXG giảm mạnh trên thị trường từ vùng 17.000đ xuống 13.000đ. Tất nhiên không thể không nhắc tới việc thị trường chung cũng điều chỉnh trong thời điểm đó, nhưng rõ ràng tác động từ tin đồn đã gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới cổ phiếu cũng như cổ đông DXG.

Ngay sau sự kiện này, đại diện công ty đã cho biết Đất Xanh Group không liên quan gì tới Gia Phú, pháp nhân liên quan là Đất Xanh Đông Á và cổ phiếu DXG đã mau chóng hồi phục trở lại sau những tin đồn thất thiệt đó.

HAGL và tin đồn vỡ nợ

Sau Đất Xanh, một tên tuổi lớn khác cũng dính tin đồn tiêu cực là Hoàng Anh Gia Lai (HAG). Xuất phát từ một bản phân tích về những khó khăn mà HAGL đang gặp phải, trong đó có đề cập đến khoản nợ ngàn tỷ của tập đoàn và điều này khiến thị trường nổi lên thông tin HAGL “vỡ nợ”.

Gần như ngay lập tức, chủ tịch Đoàn Nguyên Đức đã đăng đàn, phản bác toàn bộ những thông tin thất thiệt về HAGL. Việc phản ứng nhanh nhạy của HAGL trước tin đồn khiến thị giá HAG chỉ giảm nhẹ trong quãng thời gian này.

Hoàng Huy và hậu quả từ… JVC

Được hưởng lợi không nhỏ từ chính sách siết tải trọng của Bộ GTVT, Hoàng Huy đã có một năm 2015 tương đối thành công về mặt kinh doanh. Tuy vậy, doanh nghiệp này cũng từng là nạn nhân của tin đồn khi xuất hiện thông tin “thanh tra về doanh số bán xe và thuế” vào cuối tháng 6-2015.

Thời điểm đó, HHS là một trong những cổ phiếu tăng nóng nhất thị trường, thu hút lượng lớn nhà đầu tư quan tâm và đầu tư. Do đó, ảnh hưởng từ tin đồn tới HHS lúc này là không hề nhỏ.

Chủ tịch Hoàng Huy mau chóng phủ nhận tin đồn thất thiệt

Dù rằng chủ tịch Đỗ Hữu Hạ đã mau chóng đăng đàn phản bác, thậm chí mua cổ phiếu quỹ ngay sau khi xuất hiện tin đồn nhưng cổ phiếu HHS vẫn giảm sàn trong 3 phiên liên tiếp. Có lẽ những ảnh hưởng tiêu cực từ việc lãnh đạo JVC bị khởi tố một thời gian ngắn trước đó đã khiến nhà đầu tư trở nên khá nhạy cảm trước những tin đồn trên thị trường.

Ông Đặng Thành Tâm bị “bắt giữ”

Phiên giao dịch 20-8, TTCK xuất hiện tin đồn ông Đặng Thành Tâm- chủ tịch HĐQT Tổng công ty phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) bị bắt giữ. Tin đồn này xuất hiện cùng với thời điểm TTCK đang “chao đảo” bởi những quyết định điều chỉnh tỷ giá của NHNN càng khiến nhà đầu tư trở nên hoảng sợ hơn.

Cổ phiếu KBC giảm kịch sàn trong phiên giao dịch này, một cổ phiếu khác có liên quan là ITA cũng giảm 1,7% trong cùng phiên giao dịch.

Không phải lần đầu tiên ông Tâm đối mặt với tin đồn

Phiên giao dịch sau đó, ông Đặng Thành Tâm đã mau chóng gửi UBCK Nhà nước công bố thông tin về tình hình công ty và cho biết mọi hoạt động vẫn đang diễn ra bình thường. Không những vậy, chủ tịch KBC cũng đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu KBC trong một động thái dập tan tin đồn.

LDG và nỗi lo thiếu vốn

Đầu tháng 11, LDG đã ra nghị quyết HĐQT về việc tổ chức đại hội cổ đông bất thường với nội dung cuộc họp xin thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Việc LDG bất ngờ có kế hoạch tăng vốn chỉ sau 3 tháng niêm yết đã khiến thị trường xuất hiện nhiều đồn đoán rằng LDG gặp khó khăn về vốn trong việc triển khai dự án. Kết quả, LDG đã giảm sàn trong 3 phiên giao dịch.

Khi xuất hiện tin đồn, LDG cũng mau chóng có văn bản gửi UBCKNN, khẳng định hoạt động công ty vẫn ổn định và hoàn toàn không có chuyện gì xảy ra ảnh hưởng đến doanh nghiệp, các thành viên HĐQT, thành viên ban Tổng giám đốc, ban Kiểm soát…. Ngoài ra, LDG cũng cho biết phương án tăng vốn của công ty hiện mới dừng lại là ý tưởng và sẽ xin ý kiến cổ đông cho năm 2016.

Đức Long Gia Lai… bị thanh tra

Trong tháng cuối cùng của năm 2015, cổ phiếu DLG của Đức Long Gia Lai bất ngờ có chuỗi phiên giảm điểm liên tiếp từ vùng giá 9.000đ về 6,500đ. Đặc biệt, phiên giao dịch 15-12, DLG biến động khá mạnh và khối lượng giao dịch giao dịch tăng vọt lên hơn 25 triệu cổ phiếu. Điều này khiến thị trường xuất hiện nhiều đồn đoán rằng “lãnh đạo DLG bị thanh tra”.

Sau thông tin này, chủ tịch DLG, ông Bùi Pháp đã có thông cáo báo chí, phủ nhận mọi tin đồn thất thiệt và cổ phiếu DLG đã tăng trần trở lại trong phiên giao dịch kế tiếp. Những phiên giao dịch cuối cùng trong năm 2015, cổ phiếu DLG tiếp tục giao dịch ổn định và hiện quanh vùng giá 7.000đ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang