Doanh nhân Thái Hương hiến kế phát triển cho nền nông nghiệp

Thứ Bảy, 04/05/2019 10:11

|

(CAO) Doanh nhân Thái Hương hiến kế phát triển ngành được mệnh danh "khi khủng hoảng là cứu cánh cho nền kinh tế".

Thái Hương, nhà sáng lập và tư vấn chiến lược Tập đoàn TH nhận định Việt Nam có đủ đất đai, điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng khí hậu để phát triển một nền nông nghiệp đa dạng. Tuy nhiên, nông nghiệp vẫn còn có những điểm khó.

"Thực tế đã chứng minh, trong thời kỳ khủng hoảng thì nông nghiệp lại là ngành cứu cánh cho nền kinh tế", bà Thái Hương nói tại Phiên tổng thể của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019, chiều 2/5.

Trước tiềm năng của ngành cũng như những vấn đề thách thức như an ninh an ninh lương thực và an toàn thực phẩm cho nước nhà nói chung và hướng tới xuất khẩu nói riêng, đại diện cho những doanh nghiệp trong ngành bà Thái Hương đã đề xuất một số kiến nghị lên Thủ tướng, Chính phủ.

Thứ nhất, bà bày tỏ mong muốn Đảng - Quốc hội - Chính phủ coi mục tiêu "Tạo lập các chuỗi nông - lâm - thủy sản có giá trị thương phẩm cao, đáp ứng yêu cầu của các thị trường trọng điểm" là 1 trong các mục tiêu trọng tâm tới năm 2025 để tạo sự bứt phá cho ngành nông nghiệp.

Thứ hai, bà Thái Hương đề xuất Chính phủ ủng hộ và chỉ đạo các cơ quan liên quan tập trung thực hiện thành công dự án thí điểm hình thành, phát triển 1 số chuỗi nông - thủy sản có thương phẩm giá trị cao, đáp ứng yêu cầu của các thị trường "mục tiêu".

Cụ thể hơn, bà đề cập đến chuỗi sản phẩm sữa tươi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc; chuỗi tôm xuất khẩu sang thị trường Mỹ/Canada/EU; chuỗi rau - củ - quả có chế biến sâu để dần làm chủ các thị trường trọng tâm như Trung Quốc, Nhật...

Bên cạnh các đề xuất lớn, nữ doanh nhân này cũng đề xuất một số việc cụ thể cần làm trước mắt.

Đề xuất đầu tiên là mong các cơ quan chức năng, địa phương phối hợp cùng các doanh nghiệp "đầu tàu" trong năm 2019 tiến hành phân tích lại các thị trường mục tiêu, trọng tâm cho từng lĩnh vực, nhóm sản phẩm nông nghiệp và tổ chức lại sản xuất, hình thành các chuỗi giá trị có mục tiêu cụ thể là "chinh phục các thị trường này".

Thứ hai bà đề xuất các cơ quan chức năng sớm triển khai ngay việc số hóa và hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia ngành nông nghiệp trong 2019.

Thứ ba là cần nhận diện rõ nét nhóm các doanh nghiệp "đầu tàu" ngành nông nghiệp và xây dựng các cơ chế, chính sách cần thiết nhằm tạo động lực và phát triển nhóm doanh nghiệp này để dẫn dắt sự phát triển chung.

Mặt khác, bà cũng cho rằng để kích thích phát triển sản xuất các chuỗi hàng hóa khép kín nông lâm thủy hải sản có giá trị chất lượng cao, phát triển bền vững và hướng tới xuất khẩu cho thị trường trọng điểm, Chính phủ cần chỉ đạo cho Bộ NN&PTNT kết hợp với các Bộ ban ngành xây dựng và giám sát bộ tiêu chuẩn quy chuẩn quốc gia đúng thông lệ quốc tế.

Đồng thời Bộ Y tế kết hợp với các Bộ ban ngành liên quan đưa ra các chuẩn mực về dinh dưỡng cho người Việt và đề án Luật dinh dưỡng học đường để Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật dinh dưỡng học đường sớm nhất có thể.

Ngoài ra, bà Thái Hương cũng đề xuất sớm có bộ tiêu chí về văn hóa doanh nhân doanh nghiệp với tinh thần phụng sự vì một Việt Nam hùng cường và phát triển bền vững.

Ngược lại, về phía doanh nghiệp, bà Hương cho biết cộng đồng này cũng cam kết sẽ huy động nguồn lực để hỗ trợ Chính phủ thực hiện các hoạt động nghiên cứu, đánh giá thị trường trọng điểm cho các sản phẩm nông nghiệp và xây dựng lộ trình, giải pháp chinh phục các thị trường này.

Doanh nghiệp sẽ thực hiện thí điểm việc kết nối 1 số chuỗi giá trị gắn với 1 số thị trường mục tiêu.hoàn thành dn làm tục cột dẫn dắt nông dân phát triển theo chuẩn khép kính.

Doanh nghiệp cũng sẽ đồng hành cùng Chính phủ xây dựng các chuẩn mực văn hóa doanh nghiệp cho mô hình kinh tế tư nhân trên cơ sở để tham vấn mô hình đã thành công trong khu vực và trên thế giới.

Bình luận (0)

Lên đầu trang