Màn trình diễn ngoạn mục của Boeing 787-9 tại Paris Ari show 2015

Thứ Tư, 17/06/2015 10:42  | Ngọc Sơn

|

(CAO) Ngày 15-6, tại sân bay Le Bourget (Paris, Pháp), chiếc máy bay Boeing 787-9 Dreamliner đầu tiên của Vietnam Airlines do Boeing sản xuất đã thực hiện thành công chuyến bay trình diễn đầu tiên tại Triển lãm hàng không quốc tế Paris Air Show 2015.

Theo đó, chiếc máy bay Boeing 787-9 Dreamliner mang hình ảnh bông sen vàng và màu xanh đặc trưng của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines đã có màn trình diễn trong khoảng 10 phút, mô tả lại phần cất cánh đã được thực hiện trong các chuyến bay thử nghiệm trước đó.

Chuyến bay trình diễn được diễn ra dưới sự chứng kiến của Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh máy bay thương mại của Tập đoàn Boeing, Tổng giám đốc TCT Hàng không Việt Nam, các phi công của Đội bay Boeing 787 của Vietnam Airlines, các cơ quan thông tấn báo chí…, nhằm giới thiệu đến công chúng quốc tế về chiếc máy bay 787-9 đầu tiên của Vietnam Airlines và quảng bá về dòng máy bay hiện đại thế hệ mới của Boeing.

Hình ảnh của Boeing 787-9 tại Paris Air show 2015

Ngày16-6, từ Paris, ông Phạm Ngọc Minh, Tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần Hàng không Việt Nam cho biết: “Chiếc máy bay Boeing 787-9 Dreamliner là phiên bản hoàn thiện mới nhất hiện nay của Boeing. Chúng tôi rất vui mừng được cùng với Boeing giới thiệu những tính năng khác biệt của máy bay 787-9 trong hình ảnh thương hiệu mới đặc trưng của Vietnam Airlines. Theo kế hoạch, Hãng sẽ khai thác tàu bay 787-9 trên đường bay thẳng quốc tế đầu tiên giữa Hà Nội/TP.Hồ Chí Minh và London (Anh) bắt đầu từ mùa hè năm nay, sau đó là đường bay đi/đến Frankfurt (Đức) bắt đầu từ lịch bay mùa đông. Tôi tin rằng Dreamliner sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trên các đường bay quốc tế của Vietnam Airlines, giúp hãng tiếp tục mở rộng mạng đường bay xuyên lục địa đến châu Âu, Bắc Mỹ… trong tương lai, và mang đến sự tiện nghi, hiện đại cũng như sự thoải mái cho hành khách”.

Ông Ray Conner, Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh máy bay thương mại của Tập đoàn Boeing cho biết: “Boeing và Vietnam Airlines đã là đối tác trong hơn hai thập kỷ qua và đó là vinh dự của chúng tôi khi cùng Vietnam Airlines tham gia Triển lãm hàng không quốc tế Paris Air Show lần thứ 51. Chúng tôi rất tự hào cùng với Vietnam Airlines giới thiệu những tính năng nổi bật tiên tiến nhất của chiếc máy bay Dreamliner thông qua các chuyến bay trình diễn năm nay”.

Hình ảnh của Boeing 787-9 tại Paris Air show 2015
Trong năm 2015, Vietnam Airlines sẽ hãng hàng không đầu tiên trong khu vực khai thác dòng máy bay hiện đại thế hệ mới nhất của Boeing trên đường bay thẳng từ Đông Nam Á đến châu Âu và trở thành hãng hàng không đầu tiên ở châu Á khai thác đồng thời hai loại máy bay hiện đại thế hệ mới là Boeing 787-9 Dreamliner và Airbus A350-900 XWB.

Trong thời gian diễn ra triển lãm (15-21-6-2015), chiếc máy bay Boeing 787-9 sẽ được trưng bày và bay trình diễn trong 4 ngày, từ ngày 15 đến ngày 18-6-2015. Sau đó, ngày 19-6 chiếc máy bay sẽ quay lại Mỹ để thực hiện thêm chuyến bay chở khách trước khi chính thức chuyển giao cho Vietnam Airlines vào giữa năm nay. Theo kế hoạch, Vietnam Airlines sẽ đưa vào khai thác máy bay Boeing 787-9 trên đường bay nội địa giữa Hà Nội – TP.Hồ Chí Minh nhằm mang lại những trải nghiệm đầu tiên cho khách hàng trong nước trên chiếc máy bay mới nhất của hãng, trước khi đưa vào khai thác trên đường bay quốc tế đầu tiên giữa Hà Nội/TP.Hồ Chí Minh – Heathrow (London, Anh).

Đây là lần đầu tiên Boeing thực hiện chuyến bay trình diễn chiếc máy bay phiên bản hoàn thiện mới nhất 787-9 mang hình ảnh riêng của một hãng hàng không. Đồng thời cũng là lần đầu tiên hình ảnh thương hiệu mới của máy bay Vietnam Airlines với biểu tượng hoa sen và hai màu vàng-xanh đặc trưng xuất hiện tại một trong những triển lãm hàng không lớn nhất thế giới.

Hình ảnh của Boeing 787-9 tại Paris Air show 2015

Máy bay Boeing 787-9 Dreamliner của Vietnam Airlines được trang bị ghế hạng Thương gia ngả phẳng 180 độ; cửa sổ và ngăn để hành lý lớn hơn; hệ thống đèn LED hiện đại; độ ẩm trong cabin cao hơn trong khi chênh lệch áp suất trong khoang giảm… sẽ giúp hành khách bớt mệt mỏi trên những chuyến bay đường dài. Ngoài ra, hãng cũng sẽ đưa vào thử nghiệm để phát triển dịch vụ wifi trên máy bay Boeing 787-9 với mong muốn mang lại nhiều tiện ích hơn cho khách hàng.

Hình ảnh của Boeing 787-9 tại Paris Air show 2015

Boeing 787-9 Dreamliner là phiên bản mới nhất trong dòng máy bay Boeing 787 tiết kiệm nhiên liệu của nhà sản xuất Boeing. Boeing 787-9 có thể bay xa hơn, vận chuyển nhiều hành khách và hàng hóa hơn so với các phiên bản 787 trước đó. Đồng thời, công nghệ chế tạo mới được áp dụng giúp dòng máy bay mới này mang lại hiệu quả cao hơn cho nhà khai thác khi tiết kiệm 20% nhiên liệu và giảm 20% khí thải ra môi trường so với dòng máy bay tương đương.

Bình luận (0)

Lên đầu trang