Khánh thành Nhà máy Điện mặt trời TTC Krông Pa

Thứ Hai, 03/12/2018 12:59  | Nguyễn Hiếu

|

(CAO) Theo nghiên cứu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), quá trình sử dụng năng lượng gây phát thải khí nhà kính chiếm tỷ trọng lớn nhất.

Mỗi năm, lượng khí này chiếm khoảng 60%. Tại Việt Nam theo dự báo, phát thải khí nhà kính sẽ tăng 2,7 lần và 4,6 lần vào các năm 2020 và 2030 so với mức phát thải năm 2010. (*)

Nhà máy Điện mặt trời TTC Krông Pa - Nhà máy thứ 2 của Tập đoàn TTC trong tổng số 6 Nhà máy đã được bổ sung quy hoạch điện quốc gia

Trước nhu cầu sử dụng điện năng ngày càng tăng, cũng như trước áp lực phải có nguồn năng lượng sạch, không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, thời gian qua, ở Việt Nam đã có nhiều dự án Điện mặt trời được triển khai thành công tại nhiều tỉnh thành có tiềm năng phát triển trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Ngày 01.12.2018, Tập đoàn TTC và Công ty Cổ phần Điện Gia Lai (GEC) - đơn vị thành viên Tập đoàn, đã tổ chức Lễ Khánh thành Nhà máy Điện mặt trời TTC Krông Pa - Nhà máy thứ 2 của Tập đoàn trong tổng số 6 Nhà máy đã được bổ sung quy hoạch, dự kiến vận hành trước tháng 6 năm 2019.

Nhà máy Điện mặt trời TTC Krông Pa cung cấp cho hệ thống điện quốc gia với sản lượng 103 triệu kWh/năm

Nhà máy Điện mặt trời TTC Krông Pa có công suất 49 MW (69 MWp), tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích 70,23 ha đất đồi thuộc xã Chư Gu, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai.

Nhà máy nằm cạnh đường Quốc lộ 25, cách thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa 4 km về phía Tây; cách thành phố Pleiku 131 km; cách thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên 90,5 km.

Sau 9 tháng thi công, Nhà máy Điện mặt trời TTC Krông Pa đã được đóng điện vào ngày 04.11.2018, cung cấp cho hệ thống điện quốc gia với sản lượng 103 triệu kWh/năm, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện tương đương của khoảng 47.000 hộ dân, làm giảm phát thải CO2 khoảng 29.000 tấn/năm.

Với 209.100 tấm pin năng lượng mặt trời có công suất 330 Wp mỗi tấm, được lắp đặt với công nghệ và thiết bị hiện đại sẽ hấp thụ bức xạ ánh nắng mặt trời và chuyển đổi thành điện năng hòa vào hệ thống tải điện.

Trao tặng nhà tình thương là một trong rất nhiều hoạt động cộng đồng của Tập đoàn TTC

Dựa trên nền tảng tinh thần sẻ chia yêu thương trong gần 4 thập kỷ hoạt động kinh doanh, thời gian qua, Tập đoàn TTC và các đơn vị trực thuộc đã không ngừng thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện tại các tỉnh thành, như: Long An, Bến Tre, Bình Định, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế… Và cũng tại sự kiện này, GEC đã trao tặng 10 căn nhà tình thương cho các hộ gia đình khó khăn tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai.

Trước đó, vào ngày 05.10.2018, Tập đoàn TTC và GEC cũng đã khánh thành Nhà máy Điện mặt trời TTC Phong Điền tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, với công suất 35 MW (48 MWp), cung cấp sản lượng gần 60 triệu kWh/năm vào điện lưới quốc gia.

Đây cũng là Nhà máy Điện mặt trời đầu tiên tại Việt Nam chính thức được công nhận vận hành thương mại. Theo đó, thời gian chốt chỉ số công tơ được tính từ 00h00 ngày 12.10.2018.

Như vậy, liên tục trong thời gian ngắn, Tập đoàn TTC và GEC đã chính thức khánh thành và đưa vào vận hành thành công, an toàn và hiệu quả 2 Nhà máy thuộc lĩnh vực năng lượng tái tạo, cung cấp tổng sản lượng vào lưới điện quốc gia với hơn 163 triệu kWh/năm, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện năng cho khoảng trên 79.000 hộ gia đình.

Bên cạnh đó, làm giảm phát thải CO2 ra môi trường khoảng 49.000 tấn/năm. Điều cộng hưởng tích cực đi kèm của việc đưa vào vận hành 2 Nhà máy này, đó chính là góp phần tạo việc làm ổn định và nâng cao đời sống kinh tế cho người dân địa phương.

Để có thể đưa Nhà máy đi vào vận hành sau 9 tháng thi công là sự nỗ lực, quyết tâm cao của Lãnh đạo Tập đoàn TTC, Lãnh đạo Công ty GEC cùng rất nhiều kỹ sư - công nhân trong và ngoài nước

Song hành phát triển các loại hình năng lượng tái tạo truyền thống mà Tập đoàn TTC đang có lợi thế là thủy điện và điện sinh khối, ngành Năng lượng TTC không ngừng tích cực chuẩn bị và thực hiện các dự án điện mặt trời tại các vùng có nguồn bức xạ ánh sáng cao, nhằm từng bước nâng công suất lên khoảng 1.000 MW đến năm 2020 như mục tiêu đã đề ra.

Điều này cũng góp phần thực hiện mục tiêu chung của Chính phủ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, đó là đến năm 2030, tổng công suất các dự án điện mặt trời sẽ đạt 12.000 MW.

(*): Trích nguồn: http://www.moit.gov.vn/tin-chi-tiet/-/chi-tiet/-chuong-trinh-nang-luong-phat-thai-thap-viet-nam-thuc-đay-no-luc-tiet-kiem-nang-luong-nganh-cong-nghiep-tai-viet-nam-13312-801.html 

Bình luận (0)

Lên đầu trang