TPHCM: Đã kiểm tra đối với 35 cơ sơ kinh doanh vàng

Thứ Sáu, 17/05/2024 05:08

|

(CAO) Theo Cục QLTT TPHCM, tính đến ngày 14/5/2024 đã kiểm tra đối với 35 cơ sơ kinh doanh vàng trên địa bàn và tạm giữ 719 đơn vị sản phẩm không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Liên quan đến thị trường vàng liên tục “nhảy múa” trong thời gian qua, bà Lê Thúy Hằng - Tổng Giám đốc Công ty Vàng Bạc Đá Quý Sài Gòn – SJC cho biết kể từ năm 2012 đến nay, SJC trở thành thương hiệu Quốc gia và thuộc sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Công ty SJC chỉ là một doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ và kinh doanh vàng miếng SJC (chỉ đơn thuần mua và bán). Còn tất cả các hoạt động khác liên quan đến miếng vàng SJC đều phải có sự cho phép từ Ngân hàng Nhà nước.

Bà Lê Thúy Hằng - Tổng Giám đốc Công ty SJC

Bà Hằng cho biết độc quyền vàng miếng không mang lại lợi ích cho SJC nhưng doanh nghiệp lại bị mang tiếng trục lợi. SJC không được nhập, dập vàng miếng. Toàn bộ khuôn dập được giao về Ngân hàng Nhà nước quản lý, công ty chỉ được dập lại vàng móp.

Đại diện Công ty SJC cho biết Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng có thành công nhất định khi giúp ổn định nền kinh tế, chống "vàng hóa" nhưng cũng tạo ra những rào cản nhất định. Từ đó kiến nghị Nhà nước cần xóa bỏ độc quyền vàng miếng để người dân dựa vào uy tín, thương hiệu doanh nghiệp chọn mua sản phẩm phù hợp. Đồng thời, cho phép doanh nghiệp được nhập khẩu vàng để có nguồn nguyên liệu, giúp tránh tình trạng nhập lậu nhức nhối hiện nay.

Để thực hiện công tác bình ổn thị trường vàng, đại diện Công ty SJC cho biết cần sự hỗ trợ của NHNN Việt Nam mà trước mắt là thực hiện công tác đấu thầu nhằm đảm bảo nguồn cung vàng SJC ổn định. Số vàng trúng thầu sau mỗi đợt đấu thầu thành công, Công ty SJC đều đã bán ra hết ngay sau đó, nhằm cung ứng nguồn vàng kịp thời đến người dân có nhu cầu. Công ty SJC không để dự trữ lại nguồn vàng trúng thầu do Công ty SJC mua giá nào phải bán ra giá tương ứng, nhằm tránh trường hợp bị rủi ro về giá, nếu giá xuống mà không kịp bán hết hàng thì Công ty SJC sẽ bị lỗ.

“Công ty SJC vẫn tiếp tục tham gia các đợt đấu thầu tiếp theo và sẽ cung cấp đầy đủ cho nhu cầu của người dân. Người dân cần thận trọng khi quyết định đi mua vàng vào những thời điểm giá cao để tránh bị thiệt không đáng có”, bà Hằng chia sẻ.

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP.HCM cho biết thời gian qua giá vàng thế giới biến động mạnh đã ảnh hưởng đến thị trường vàng trong nước. Để ổn định thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước đã thực thi những chỉ đạo của Chính phủ, và một số giải pháp nhằm tác động đến cung cầu thị trường, ổn định thị trường vàng. Trong đó có tổ chức các phiên đấu thầu nhằm tăng thêm nguồn cung cho thị trường, giúp ổn định tâm lý người dân.

Tăng cường kiểm tra, minh bạch để ổn định thị trường vàng

Trong thời gian tới cơ quan quản lý sẽ đánh giá đầy đủ, toàn diện thị trường vàng, các cơ chế chính sách, nhất là quy định của Nghị định 24 để có những điều chỉnh để khắc phục những tồn tại, hạn chế. Trước mắt, Ngân hàng Nhà nước đưa ra ba nhóm giải pháp là tiến hành đấu thầu vàng miếng để tác động nguồn cung; nâng cao hiệu quả quản lý, tăng cường thanh tra, kiểm tra, tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra. Đồng thời thực hiện tốt chế độ chứng từ kế toán đúng quy định về hóa đơn và triển khai đồng bộ xuất hóa đơn điện tử đảm bảo giao dịch công khai minh bạch.

Liên quan đến kiểm tra quản lý thị trường vàng, ông Nguyễn Quang Huy – Phó Cục trưởng Cục QLTT TP.HCM cho biết tính đến ngày 14/5/2024 đã kịp thời phát hiện, kiểm tra đối với 35 cơ sơ kinh doanh vàng trên địa bàn và đã tạm giữ 719 đơn vị sản phẩm các mặt hàng là nhẫn, dây chuyền, lắc deo tay, mặt dây chuyền,... không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ với tổng giá trị hơn 1,3 tỷ đồng.

Hiện cơ quan chức năng đã xử phạt 21 vụ với số tiền là 1,28 tỷ đồng và tịch thu toàn bộ hàng hóa vi phạm. Thời gian tới lực lượng QLTT sẽ tiếp tục kiểm tra các cửa hàng vàng theo đúng trình tự thủ tục theo quy định, khi phát hiện các hành vi vi phạm thi sẽ được ngăn chặn kịp thời và bị xử lý nghiêm, mọi hậu qua do vi phạm hành chính gây ra phái được khắc phục theo đúng quy định của pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang