Đã điều 3 tàu kiểm ngư, sẵn sàng đưa máy bay tìm ngư dân mất tích

Thứ Tư, 28/10/2020 14:33  | A. Quân

|

(CAO) Hiện lực lượng chức năng đã điều động 3 tàu kiểm ngư (đóng tại Khánh Hòa) đi tìm kiếm 26 ngư dân tỉnh Bình Định mất tích, máy bay cũng đã sẵn sàng khi thời tiết cho phép.

Trưa 28/10, Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho biết, đã điều động 3 tàu kiểm ngư thuộc Chi đội Kiểm ngư số 4 (đóng tại Khánh Hòa) lên đường tìm kiếm 26 ngư dân tỉnh Bình Định bị mất tích trên biển do chìm hai tàu cá vào ngày 27/10.

Theo đó, tối 27/10 hai tàu kiểm ngư: KN 467, KN 473 đã lên đường, sáng 28/10, tàu kiểm ngư KN 490 tiếp tục được điều động.

Trước đó, 26 ngư dân tỉnh Bình Định đã mất tích do 2 tàu bị chìm khi di chuyển tránh bão số 9. Cụ thể, tàu cá BĐ 96388 TS của ông Lê Vạn (ở xã Hoài Thanh, thị xã Hoài Nhơn) đang trên đường chạy về cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa tránh bão thì bị phá nước và chìm vào lúc 13 giờ ngày 27/10, trên tàu có 12 ngư dân; và tàu cá BĐ 97469 TS của ông Võ Ngọc Đoan (ở xã Hoài Hải, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) làm chủ kiêm thuyền trưởng, trên tàu có 14 lao động, bị chìm lúc 16 giờ 30 ngày 27/10.

Chuẩn bị máy bay sẵn sàng tìm kiếm ngư dân trên 2 tàu cá gặp nạn

Trưa 28/10, ngay khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo cuộc họp các thành viên Sở Chỉ huy tiền phương ứng phó với bão số 9 tại Đà Nẵng.

Theo đó, lực lượng chức năng khẩn trương chuẩn bị máy bay để ngay khi thời tiết thuận lợi sẽ tìm kiếm các thuyền viên trên 2 tàu cá Bình Định gặp nạn trên biển.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo cần xây dựng phương án, chương trình tìm kiếm cứu nạn bằng máy bay để áp dụng trong các đợt tìm kiếm cứu nạn sau này.

Phó Thủ tướng chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: VGP Nhật Bắc

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, đến 12 giờ ngày 28/10, bão số 9 đã gây ra gió bão rất lớn tại Quảng Ngãi, Quảng Nam và các tỉnh lân cận.

Hiện lực lượng chức năng và người dân đang giữ gìn, đảm bản an toàn cho trên 45.000 tàu thuyền neo đậu, 188.000 lồng cá. Các địa phương cố gắng đảm bảo không rủi ro về người.

Hiện, 6 tỉnh của khu vực trọng điểm đã tổ chức sơ tán cho hơn 98.000 hộ với khoảng 400.000 nhân khẩu; đang tập trung giữ gìn an ninh, đảm bảo an toàn cho người dân trên mọi phương diện. Tất cả các công trình trọng điểm, đặc biệt là các hồ chứa đều đang được đảm bảo an toàn.

Về vấn đề tìm kiếm cứu nạn các tàu thuyền gặp nạn trên biển, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết thêm: “Chúng tôi đang tìm kiếm với hy vọng các ngư dân có áo phao và vẫn còn trôi dạt trên biển. Ngoài ra, lực lượng chức năng đã liên lạc được với một tàu Bình Định bị hỏng máy, đang thả trôi trên biển sáng nay, 12 ngư dân trên tàu có sức khỏe ổn định”.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, bão đã đổ bộ vào đất liền, gây mưa lớn, gió to tại Bình Sơn, Quảng Ngãi và làm tốc mái nhiều nhà cấp 4, gây thiệt hại nặng nề. Cơn bão này sẽ tiếp tục đi vào đất liền trong những giờ tới và lưu lại rất lâu nên ảnh hưởng lớn, nếu không tiếp tục ứng phó sẽ rất nguy hiểm.

Phó Thủ tướng yêu cầu lực lượng chức năng tập trung bảo vệ tính mạng của người dân. Ban Chỉ đạo tại Sở Chỉ huy tiền phương ứng phó với bão số 9 thường xuyên liên lạc với các địa phương, kịp thời chỉ đạo và dùng mọi biện pháp tại chỗ để ứng phó trong bão và sau bão.

Sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền, thiệt hại ban đầu nặng nhất là tại Quảng Ngãi với 447 nhà bị tốc mái. Tỉnh đã chủ động cắt điện một số nơi để đảm bảo an toàn. Hiện, Quảng Ngãi có 145 xã, Bình Định 97 xã đang bị mất điện, một số khu vực các tỉnh lân cận bị mất điện cục bộ...

Bình luận (0)

Lên đầu trang