Tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ pháp luật về xử phạt VPHC trong CAND

Thứ Ba, 18/06/2024 12:02  | Mai Anh

|

(CAO) Ngày 18/6, tại TPHCM, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ pháp luật về xử phạt vi phạt hành chính trong CAND khu vực phía Nam.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Thiếu tướng Trần Nguyên Quân, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (V03), Bộ Công an cho biết: Xử lý vi phạm hành chính (VPHC), trong đó có xử phạt VPHC là công cụ quan trọng trong hoạt động quản lý nhà nước nhằm duy trì trật tự, kỷ cương hành chính của Nhà nước; liên quan trực tiếp đến hoạt động hàng ngày của người dân, tổ chức, hoạt động sản xuất, kinh doanh; được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội hết sức quan tâm.

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác này, những năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an luôn coi trọng, thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, đồng bộ, có hiệu quả công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC theo chức năng của lực lượng CAND. Các vụ việc VPHC về cơ bản đã được lực lượng CAND phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng đối tượng, thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Thiếu tướng Trần Nguyên Quân phát biểu tại Hội nghị

Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra, thanh tra tình hình thi hành pháp luật về xử lý VPHC do các đoàn công tác của Bộ Công an và Công an các đơn vị, địa phương tiến hành, cũng như trong thực tiễn quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC thời gian qua đã chỉ ra một số hạn chế, thiếu sót, sai phạm. Trong đó, một số hành vi vi phạm có tính chất nghiêm trọng, thuộc những hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính, dẫn đến một số quyết định xử phạt VPHC bị khiếu nại, khởi kiện và phải bồi thường theo quy định của pháp luật, gây ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của lực lượng CAND.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Hội nghị tập huấn nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về ANTT; bồi dưỡng, nâng cao năng lực, kỹ năng áp dụng pháp luật về xử phạt VPHC của cán bộ, chiến sĩ CAND. Cùng với đó là hạn chế những thiếu sót, sai phạm trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Từ đó, tạo chuyển biến tích cực về trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, phục vụ sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các báo cáo viên pháp luật trung ương là lãnh đạo Cục V03 Bộ Công an; lãnh đạo Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp trình bày các chuyên đề, như: Nhận thức chung về quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC trong CAND; xác định VPHC; hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả và thẩm quyền áp dụng; thủ tục xử phạt, thi hành quyết định xử phạt và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt VPHC; các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý VPHC.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Bên cạnh đó, đại diện Công an các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã phát biểu tham luận, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hiệu quả và trao đổi những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình thực hiện công tác xử phạt VPHC.

Bình luận (0)

Lên đầu trang