TPHCM: Lấy DN làm trung tâm, sự hài lòng của cá nhân, tổ chức làm thước đo cải cách hành chính

Thứ Sáu, 04/12/2020 21:58

|

(CAO) Sau 1 ngày làm việc, chiều 4/12, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã bế mạc.

Đến dự phiên bế mạc có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP, theo dõi, chỉ đạo Đảng bộ TP. Tại phiên bế mạc, các đồng chí Thành ủy viên đã biểu quyết thông qua Nghị quyết hội nghị.

Thay đổi phương thức quản lý và xúc tiến đầu tư nước ngoài

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP, theo dõi, chỉ đạo Đảng bộ TP, đánh giá cao những kết quả Đảng bộ TP đã đạt được trong thời gian qua. Trong đó thông qua việc thực hiện Chỉ thị 19 của Ban Thường vụ Thành ủy đến nay cả TP chỉ còn 4 phường, xã chưa sạch; đồng thời mong muốn cả TP cố gắng tiếp tục thực hiện với tinh thần người dân đồng ý, chính quyền vào cuộc.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị. (ảnh: Việt Dũng)Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, trong bối cảnh chung TP đạt được mức tăng trưởng kinh tế 1,39% là rất đáng ghi nhận, trong đó xuất khẩu tăng 4%. TP có gần 900 công trình thi đua trong thực hiện phong trào thi đua 200 ngày chào mừng đại hội đảng bộ cấp quận, huyện và Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; giảm phạm pháp hình sự được 32%, đặc biệt là giảm 13,5% số vụ cháy… Đây là những kết quả rất đáng ghi nhận.

Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân lưu ý, TP cần làm quyết liệt hơn Chương trình xây dựng nông thôn mới. Một trong những nội dung quan trọng là TP cần thay đổi phương thức quản lý và xúc tiến đầu tư nước ngoài của TP. Đầu mối quản lý phát triển công nghiệp hiện không tập trung mà nằm ở 3 đầu mối nên phải bàn để thay đổi lại cơ chế này. Nếu không thay đổi lại cơ chế không biết ai chịu trách nhiệm về phát triển công nghiệp và thu hút đầu tư cho công nghiệp. Vì vậy, phải cải cách, đột phá về quản lý xúc tiến đầu tư trong nước, ngoài nước về công nghiệp và nguyên tắc là “một cửa”. TP đã được Chính phủ cho duyệt dự án nhóm A, cần đề xuất TPHCM thực hiện cơ chế “một cửa” với tất cả các loại dự án và chỉ ra được “cửa” đó là ai chịu trách nhiệm.

Đồng tình chủ đề năm 2021 của TPHCM, riêng về vấn đề cải thiện môi trường đầu tư, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị TPHCM quan tâm 5 yêu cầu. Đó là quy trình giải quyết với doanh nghiệp, người dân phải có thời hạn, phấn đấu không có quy trình hành chính nào ở TP không có thời hạn; có địa chỉ của người chịu trách nhiệm; có sự tham gia ý kiến của doanh nghiệp trong quá trình làm việc và hoàn thiện môi trường đầu tư; có sự giám sát của HĐND, MTTQ với môi trường đầu tư TP; có chế tài và khen thưởng. “Khi nói đến hoàn thiện môi trường đầu tư cần rõ 5 yêu cầu: có thời hạn, có địa chỉ, có người tham gia, có giám sát và có chế tài, khen thưởng. Đến lúc đó mới có cơ sở thúc đẩy chuyển biến nhanh hơn”. – Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị, trong quý II năm 2021 TPHCM hoàn thành việc xây dựng kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm và thực hiện 51 chương trình dự án thành phần của 4 chương trình đột phá, trọng điểm của TP giai đoạn 2020 -2025; đồng thời sớm thực hiện sớm đồ án quy hoạch chung Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP. Liên quan Đề án phát triển cây xanh trong 5 năm tới, sau khi có xây dựng chi tiết vào quý II nên có cuộc vận động trồng cây xanh toàn TP từ tháng 4 năm tới.

Không ngừng đổi mới, sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng TP thông minh

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, với tinh thần tích cực, nghiêm túc và trách nhiệm cao, Hội nghị lần thứ 2, Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa XI đã hoàn thành nội dung chương trình đã đề ra.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị. (ảnh: Thy Dương)

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2021, đồng chí Nguyễn Văn Nên cho biết, TP đã đề ra mục tiêu tổng quát là: Tiếp tục thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ đã đề ra, tập trung kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 và triển khai có hiệu quả các chương trình phục hồi kinh tế trên các ngành, lĩnh vực; huy động hiệu quả mọi nguồn lực, không ngừng đổi mới, sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng TP thông minh; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, xây dựng chính quyền đô thị; chú trọng phát triển văn hóa, nâng cao phúc lợi xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc; giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội. TP xác định chủ đề thực hiện năm 2021 của TP là “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”.

Để thực hiện thắng lợi những mục tiêu và chủ đề năm 2021 trong điều kiện diễn biến khó lường và tác động lớn của dịch bệnh COVID-19, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đề nghị cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy các cấp, nhất là cấp quận/huyện, phường/xã chịu trách nhiệm cao nhất về việc tổ chức phòng chống dịch COVID-19 ở địa bàn mình; vận động mỗi người dân, gia đình, cùng chính quyền, cấp ủy tham gia phòng, chống dịch quyết liệt.

Cùng với đó là lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ TP. Xây dựng các nhóm chương trình phát triển TPHCM trong thời gian tới theo hướng: đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý, đột phá trong phát triển hạ tầng, đẩy mạnh phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo cùng các sản phẩm chủ lực của TP, chương trình phát triển nguồn nhân lực và phát huy văn hóa của TPHCM; xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh và khẳng định văn hóa là nền tảng đồng hành và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của TP.

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết hội nghị. (ảnh: Thy Dương)​

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên yêu cầu, các đơn vị của TP tiếp tục và kiên trì thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về công tác xây dựng Đảng. Phát huy mạnh mẽ tính nêu gương, trước hết là sự nêu gương của đội ngũ cán bộ, nhất là người đứng đầu, là cấp ủy, nêu gương từ lời nói đến việc làm, từ chấp hành pháp luật, đến thực hiện những quy định, quy phạm khác.

Đề cập đến chủ đề năm 2021, đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu, ngay từ đầu năm 2021 phải ban hành kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện chủ đề năm, tập trung triển khai sắp xếp tổ chức bộ máy một cách khoa học, hợp lý đảm bảo triển khai hiệu lực, hiệu quả công việc. Tập trung triển khai Kế hoạch thực hiện tổ chức chính quyền đô thị tại TP theo Nghị quyết số 131/2020/QH14 và Nghị định hướng dẫn của Chính phủ đảm bảo đúng tiến độ. Triển khai sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập Thành phố Thủ Đức thuộc TPHCM. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên lưu ý, các cấp, các ngành cần xây dựng kế hoạch thực hiện thật tốt các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, vì cuộc sống của Nhân dân.

Đối với Ban cán sự Đảng UBND TP, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu khẩn trương xây dựng gói hỗ trợ doanh nghiệp để trình HĐND TP cho ý kiến, nhằm giúp các doanh nghiệp duy trì và hồi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó là tổ chức triển khai thực hiện 51 chương trình, đề án thành phần thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI; xác định cụ thể thứ tự ưu tiên thực hiện, bố trí đủ vốn và tạo điều kiện thuận lợi để triển khai nhằm phát huy hiệu quả của các chương trình, đề án. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội; triển khai Đề án xây dựng Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng là đẩy mạnh Chương trình cải cách hành chính và nâng cao chỉ số cải cách hành chính, chỉ số năng lực cạnh tranh đảm bảo ý nghĩa thiết thực, đổi mới phương thức phục vụ của chính quyền; tổ chức đối thoại giữa chính quyền các cấp với tổ chức, doanh nghiệp định kỳ hằng quý để kịp thời lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, lấy doanh nghiệp làm trung tâm, lấy sự hài lòng của cá nhân, tổ chức làm thước đo cải cách hành chính.

“Với những nhiệm vụ nặng nề nhưng hết sức có ý nghĩa, đòi hỏi các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các ngành phải thực sự nỗ lực, yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân của TP tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó, năng động, sáng tạo, nỗ lực thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP. Mỗi cá nhân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn nữa, mỗi người hãy cố gắng làm đúng và làm tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, góp phần xứng đáng để toàn hoàn thành xuất sắc trọng trách trước Đảng bộ, trước Nhân dân TP” – đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang