Người bị bướu giáp nhân được khám và tư vấn miễn phí

Thứ Tư, 12/10/2016 16:28  | Ngô Đồng

|

(CAO) Theo thống kê tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 115.000 người đi khám và chữa bệnh bướu giáp nhân. Tỷ lệ phát hiện bướu giáp nhân gần đây tăng nhiều nhờ tầm soát bệnh bằng siêu âm vùng cổ.

Theo các bác sĩ BV Đại học Y dược TP.HCM, Bướu giáp nhân (Thyriod Nodules) là tổn thương dạng khối nằm trong tuyến giáp, được phân loại thành nhân lành tính và ác tính, trong đó nhân lành tính chiếm đa số.

Tính riêng tại phòng khám Nội tiết Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, số lượng người bệnh đến khám bướu giáp nhân, tương đương với số lượng khám tiểu đường, là 4.134 lượt người trong 9 tháng 2016 (tăng 14% so với cùng kỳ năm 2015).

Mỗi năm có khoảng 115.000 người đi khám và chữa bệnh bướu giáp nhân

Bướu giáp có thể gặp khi mới sinh hoặc xảy ra bất cứ lúc nào trong suốt cuộc đời, lứa tuổi thường gặp từ 30 – 55 tuổi.

Một số yếu tố nguy cơ phổ biến của bệnh thường gặp nhất là do chế độ ăn uống thiếu iốt.

Về giới tính, phụ nữ dễ bị rối loạn tuyến giáp hơn so với nam giới, do đó phụ nữ có khả năng phát triển bướu giáp cao gấp 5 lần nam giới.

Bên cạnh đó, các yếu tố gia đình như lịch sử cá nhân hay gia đình của bệnh tự miễn dịch; mang thai, thời kỳ mãn kinh; một số phương pháp điều trị y tế bao gồm ức chế miễn dịch, thuốc kháng virus, thuốc tim amiodarone và thuốc lithium tâm thần; phơi nhiễm bức xạ do điều trị phóng xạ cổ hoặc vùng ngực hoặc đã tiếp xúc với bức xạ trong thử nghiệm hạt nhân hay tai nạn,… đều là những nguy cơ làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh.

Bướu giáp nhỏ có thể không gây ra vấn đề về thể chất hoặc thẩm mỹ. Nhưng bướu giáp kích thước lớn có thể làm mất thẩm mỹ, khó thở hoặc khó nuốt, gây ho, khàn tiếng,… Ngoài ra, bướu giáp có thể gây ra nhiều rối loạn như mệt mỏi, tăng cân (do suy giáp) hoặc giảm cân ngoài ý muốn, dễ cáu gắt, khó ngủ, tim đập nhanh, suy tim,…(do cường giáp). Khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng trên thì nên đến các cơ sở y tế để được tầm soát và điều trị bệnh kịp thời, triệt để.

Theo ThS BS Trần Thanh Vỹ, Trưởng khoa Lồng ngực – Mạch máu Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết: “Hiện nay có thể điều trị bướu giáp nhân mà không cần phải phẫu thuật, hạn chế được các nhược điểm của các phương pháp trước đây”.

Nhằm đánh giá tình trạng bệnh bướu giáp nhân cũng như tư vấn phương pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh, Khoa Lồng ngực – Mạch máu Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM tổ chức “Chương trình khám và tư vấn miễn phí dành cho người bệnh đã biết bị bướu giáp nhân”.

Đối tượng tham dự là người bệnh đã biết bị bướu giáp nhân nhưng chưa điều trị hoặc điều trị chưa triệt để. Qua đó, những tư vấn của chuyên gia sẽ giúp người bệnh có sự hiểu biết về bệnh lý rõ ràng, đúng đắn và có những hướng điều trị kịp thời. Thời gian: 08h00 – 10h00, Chủ nhật, ngày 16/10/2016, tại Giảng đường 3A – Lầu 3, khu A, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. Đăng ký tham dự miễn phí qua điện thoại: (08) 3952 5449(08) 3952 5350.

Bình luận (0)

Lên đầu trang