Chuyên gia quản trị hệ thống Cara Volchoff:

Chúng ta đã sẵn sàng cho một sân khấu đẳng cấp thế giới

Thứ Năm, 16/05/2019 14:26

|

(CAO) Vì sao Sun Group phải mời một chuyên gia quốc tế để quản trị hệ thống khi thực hiện show nghệ thuật Vũ hội Ánh dương dự kiến sẽ ra mắt khán giả trong tháng 6 tới tại Sun World Ba Na Hills? 

Cuộc trò chuyện với nhà sản xuất/đạo diễn đến từ Canada - Cara Volchoff, chuyên gia quản trị hệ thống của show nghệ thuật này sẽ đem đến cho chúng ta câu trả lời.

- Điều gì đã đưa bà đến với show diễn Vũ Hội Ánh Dương tại Bà Nà Hills?

Tôi từng sản xuất nhiều chương trình TV, sân khấu trực tiếp, phim… trên khắp thế giới, nhưng đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam. Cơ hội được tới đất nước này, được làm việc với Sun Group và trở thành một phần trong phép màu của Bà Nà Hills… đó là những lý do cho một cái gật đầu ngay tắp lự trước lời mời cộng tác từ đạo diễn Phạm Hoàng Nam.

- Chuyên gia quản trị hệ thống là một khái niệm khá mới mẻ với Việt Nam. Bà có thể định nghĩa rõ hơn khái niệm này?

Bà Nà Hills là một công viên chủ đề xinh đẹp tầm cỡ thế giới và nó cần có những show nghệ thuật tương xứng. Công việc của người làm quản trị hệ thống như tôi là đảm bảo quy chuẩn quốc tế của toàn bộ quá trình sản xuất.

Tôi phải đảm bảo tất cả các bộ phận, đội sáng tạo, đội sản xuất, đội kỹ thuật… đều hiểu và giao tiếp, làm việc được với nhau. Phải làm sao để tất các bộ phận cùng đồng lòng tạo ra một buổi biểu diễn tầm cỡ quốc tế.

- Dưới góc độ quản lý và vận hành, bà đánh giá như thế nào về những khó khăn và thuận lợi khi thực hiện show Vũ hội Ánh dương tại Bà Nà Hills?

Thực ra tôi vẫn đang làm quen với mọi thứ ở đây. Tôi mới chỉ bắt đầu được hơn 3 tuần nhưng tôi thấy được niềm đam mê, sự tận tâm tuyệt vời ở Việt Nam, đặc biệt là từ những người tôi làm việc cùng ở Sun World. Với một show diễn kéo dài, kinh phí lớn như thế này, chúng tôi cần tiếp tục đi về phía trước để có thể sắp xếp mọi thứ đúng vị trí của nó, giúp cho mọi thứ vận hành nhanh hơn và đúng với tiêu chuẩn quốc tế.

Thực ra cứ làm rồi sẽ vỡ vạc. Ở đây các bạn đã có sẵn một sân khấu đẳng cấp thế giới với hàng vạn du khách ghé thăm mỗi ngày. Việc còn lại là thỏa sức sáng tạo với nó. Phần biên đạo của Vũ hội Ánh dương thực sự rất ngoạn mục, tôi cá là bạn chưa từng thấy điều gì như vậy trước đó. Nó mang một nội dung nguyên bản ở đẳng cấp quốc tế và sẽ khiến Bà Nà Hills thực sự đặc biệt.

- Vậy như thế nào mới là một show diễn được sản xuất và vận hành chuyên nghiệp theo đúng quy chuẩn quốc tế, thưa bà?

Đối với tôi, đẳng cấp quốc tế được thể hiện ở ba điều chính. Trước hết là chất lượng: nó phải có chất riêng, đặc trưng riêng. Thứ hai là quy mô. Nó tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc nhưng đổi lại, sức tác động của nó kéo dài hơn.

Điều thứ ba, mọi thứ trong quy trình sản xuất đều phải được đặt đúng vị trí và có những dụng cụ cần thiết để duy trì, bảo tồn show diễn cũng như chất lượng của show. Đó không chỉ là một show hay ở thời điểm hiện tại mà nó còn phải duy trì chất lượng đó trong 2, 3 hoặc nhiều tháng sau đó nữa.

Mục tiêu của “Vũ hội Ánh dương” không chỉ là đem đến một show diễn tầm cỡ quốc tế cho Việt Nam, mà cao hơn thế, đó là nâng tầm các show diễn tại các tổ hợp trong hệ thống Sun World lên chuẩn quốc tế. Theo bà, để đạt được mục tiêu này, mỗi show diễn cần phải đảm bảo những yếu tố gì?

Thực hành tạo nên sự hoàn hảo. Đối với tôi, sự thống nhất và liên tục rất quan trọng. Thông điệp của những câu chuyện kể cần rõ ràng và thống nhất. Tôi không thích bước vào một nơi và nghe/ nhìn/ nếm… thứ gì đó vô nghĩa lý. Tôi muốn một câu chuyện mời mọc tất cả các giác quan của tôi để tạo ra một thế giới đầy phép thuật. Đó là điều chúng tôi đang làm tại Sun World nếu chúng tôi tiếp tục theo đuổi tiêu chuẩn thực hành mới.

- Với kinh nghiệm nhiều năm của một chuyên gia tư vấn quản trị hệ thống, bà đánh giá như thế nào về show diễn “Vũ hội Ánh dương”?

Tôi yêu nó. Tôi chưa từng nghe ý tưởng nào như vậy trước đây. Có rất nhiều nghệ sĩ quốc tế tham gia từ Cuba, Ukraine, Nga, Brazil… Cảm giác thật hoành tráng. Tôi háo hức muốn thấy mọi thứ sẽ như thế nào khi hoàn thiện. 230 nghệ sĩ trên một sân khấu, thật quy mô. Những buổi biểu diễn hướng ra các dãy núi. Ôi, tôi không thể đợi được.

Tôi nghĩ show diễn sẽ thành công lớn, chưa ai từng thấy thứ gì đó như thế trước đây và tôi nghĩ đội sáng tạo đến từ khắp nơi trên thế giới sẽ giúp thực hiện điều đó một cách hoàn hảo.

- Sun Group kỳ vọng show nghệ thuật “Vương quốc Ánh dương” sẽ thay đổi diện mạo của Bà Nà Hills cũng như tạo tiền đề đồng bộ các chương trình biểu diễn tại các Sun World khác trên một quy chuẩn quốc tế. Theo bà, cần bao lâu để có thể biến kỳ vọng đó thành hiện thực?

Nhanh hay không phụ thuộc vào việc bạn định nghĩa thế nào là “nhanh” và cũng phụ thuộc vào thời gian để mọi người “cùng nhảy lên thuyền để làm việc hết mình”. Tôi nghĩ chúng ta phải làm việc một cách khôn ngoan. Bạn muốn làm việc khôn ngoan chứ không muốn làm việc vất vả. Nhưng chắc chắn mọi thứ sẽ sẵn sàng đúng thời điểm. Tiêu chuẩn thế giới trong sản xuất các show diễn nghệ thuật sẽ được nhân rộng trong hệ thống Sun World sớm thôi

Bình luận (0)

Lên đầu trang