Đồng Nai kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển với nhiều hoạt động sôi nổi

Thứ Sáu, 28/12/2018 18:21  | Nguyễn Hiếu

|

(CAO) Chào mừng kỷ niệm vùng đất Biên Hoà - Đồng Nai tròn 320 tuổi, lãnh đạo và quần chúng nhân dân toàn tỉnh Đồng đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi và thiết thực.

Tiềm năng, thành tựu của một vùng đất giàu truyền thống

Lịch sử vùng đất Đồng Nai bắt đầu vào năm Mậu Dần 1698, khi Chúa Nguyễn đã sai Thống suất Chưởng cơ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh vào kinh lược vùng đất mới khai khẩn Đông Phố thành phủ Gia Định và chia thành 2 huyện, gồm: Phước Long (Đồng Nai ngày nay) dựng dinh Trấn Biên và huyện Tân Bình (Sài Gòn) dựng dinh Phiên Trấn. Từ đó đến nay đã thấm thoắt 320 năm trôi qua.

Đồng Nai giờ là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, có diện tích đứng thứ nhì sau tỉnh Bình Phước và có dân số lớn thứ hai sau Thành phố Hồ Chí Minh. Như đã nói ở trên, dựa vào vị địa lý thuận lợi, là cửa ngõ đi vào vùng kinh tế Đông Nam Bộ - vùng kinh tế phát triển và năng động nhất cả nước; là một trong ba góc nhọn của tam giác phát triển Thành phố Hồ Chí Minh - Bình Dương - Đồng Nai và cách Thành phố Hồ Chí Minh 30 km, Đồng Nai đã mạnh dạn đầu tư hệ thống giao thông dày đặc, xuyên suốt Bắc - Nam.

Mới đây, địa phương tiếp tục xâu dựng đề án quy hoạch phát triển giao thông - vận tải đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 nhằm tăng tính kết nối với các tỉnh thành trong vùng kinh tế trọng điểm, đặc biệt là với Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, hàng loạt công trình giao thông quan trọng đã và đang được triển khai như: Long Thành - Dầu Giây, sân bay Long Thành, cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu, quốc lộ 1A, tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, đường vành đai 3 Tân Vạn - Nhơn Trạch,... Tỉnh cũng mở nhiều tuyến đường liên tỉnh tạo sự thuận tiện, đồng nhất trong sinh hoạt và kinh doanh.

Thành phố Biên Hòa – Đồng Nai

Là tỉnh có dân cư đông đúc, Đồng Nai còn có thế mạnh bởi có tháp dân số trẻ, dân số trong độ tuổi lao động chiếm tới 65,54%. Lực lượng lao động có trình độ văn hoá khá, quen với tác phong công nghiệp, cần cù và cầu tiến. Ngoài ra, để thu hút các nhà đầu tư, lãnh đạo và các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều chính sách hiệu quả như cải cách hành chính, ban hành nhiều chế độ, chủ trương phù hợp,...

Được biết, nhiều khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh như: Biên Hoà, Long Thành, Nhơn Trạch, Giang Điền,...đã thu hút một số lượng lớn chuyên gia và công nhân đến làm việc. Trong các năm 2017, 2018 tình hình phát triển kinh tế của Đồng Nai tiếp tục có những chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 1,81%. Giá trị sản xuất xây dựng tăng 9,61%. Dịch vụ - thương mại, tín dụng - ngân hàng, xuất - nhập khẩu đều gia tăng đáng kể.

Tưng bừng lễ hội kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển

Để đánh dấu bước phát triển mới trên chặng đường phát triển, Đồng Nai đã triển khai nhiều hoạt động sôi nổi và thiết thực nhân dịp vùng đất tròn 320 tuổi. Các hoạt động văn hoá - du lịch đã được tổ chức như: triển lãm ảnh, hiện vật về văn hoá, con người Đồng Nai; cuộc thi bình chọn 10 cảnh đẹp du lịch Đồng Nai và 10 sản vật tiêu biểu Đồng Nai năm 2018; triển lãm chủ đề "Biên Hoà xưa và nay" với những làng nghề thủ công;...

Bên cạnh đó nhiều chương trình giao lưu văn hoá, văn nghệ đặc sắc như: giao lưu Đờn ca tài tử, liên hoan ẩm thực, hội chợ xúc tiến thương mại,... đã diễn ra sôi nổi, thu hút được sự quan tâm của nhiều người, nhiều giới. Qua các sự kiện này, "Hào khí Đồng Nai" đã được tái hiện, trở thành động lực để Đảng bộ, nhân dân tiếp tục phát huy truyền thống, xây dựng địa phương thành một điểm sáng kinh tế - xã hội trong cả nước.

Lễ khai mạc triển lãm thành tựu kinh tế Biên Hòa - Đồng Nai 320 năm và Hội chợ mua sắm cuối năm 2018.

Trọng tâm lễ kỷ niệm diễn ra vào tối 28/12/2018 tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh. Bên cạnh những hoạt động nghệ thuật truyền thống, đa dạng của Nam Bộ, đặc biệt có chương trình biểu diễn của các nghệ sĩ Nhà hát Chèo Nam Định. Chương trình gồm một số tiết múc ca múa nhạc cùng hai trích đoạn vui: Nghêu Sò Ốc Hến, Thị Mầu lên chùa và ba giá hầu đồng tiểu biểu (Cô Đôi Thượng Ngàn, Chúa Thác Bờ và Cô Bé).

Đây thực sự là cơ hội quý giá để Chèo - đặc sản truyền thống xứ Bắc đến với khán giả Nam - quê hương của Cải lương và Đờn ca tài tử. Đồng thời là sự giao thoa văn hóa đầy ý nghĩa giữa nghệ thuật truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ với vùng đất đỏ miền Đông.

Một tiết mục do các Nghệ sĩ Nhà hát Chèo Nam Định biểu diễn

Ý tưởng đưa chèo đến với lễ hội 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hoà - Đồng Nai được ông Vũ Văn Trường - TGĐ Công ty Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc chia sẻ: Sinh ra và lớn lên ở Nam Định - nổi tiếng với những làn điệu chèo - nên ông rất nặng lòng với nghệ thuật truyền thống dân tộc.

Với Đồng Nai - nơi ông đang triển khai nhiều dự án lớn - "Hào khí Đồng Nai" được ông "cảm" sâu sắc hơn qua vế câu đối của GS Vũ Khiêu - người cha nuôi mà ông vô cùng kính trọng: "Văn miếu ngàn năm văn hiến - Đồng Nai vạn đại anh hùng" -. Và ông bất ngờ nảy ra ý định đưa nghệ thuật Chèo đến với Đồng Nai như một hoạt động giao lưu văn hoá giữa Bắc và Nam, góp phần tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi trong những ngày cuối năm 2018, chuẩn bị bước sang năm 2019.

Bình luận (0)

Lên đầu trang