Hai ‘đạo chích’ 9X trộm gần tỷ đồng ‘đốt’ vào game bắn cá và ma túy đá

Chủ Nhật, 07/08/2016 10:48

|

(CAO) TAND cấp cao tại Đà Nẳng vừa mở phiên tòa phúc thẩm đưa 2 “đạo chích” 9X trộm gần cả tỷ đồng ném hết vào game bắn cá và ma túy đá ra xét xử.

Bắt ‘siêu trộm’ xe máy, nghiện ma túy nặng

Tuy nhiên, sau đó tòa đã quyết định hoãn xử vì đại diện hợp pháp của bị cáo Huỳnh Tấn Diệm (SN 1998, trú tổ 19 Trường Phúc, Vĩnh Phước, Nha Trang) vắng mặt tại phiên tòa. Trước đó, TAND tỉnh Khánh Hòa đã xử Diệm 11 năm tù, Đỗ Minh Hiếu (SN 1997, trú tổ 11, Tây Nam, Vĩnh Hải, Nha Trang) 12 năm tù cùng về tội trộm cắp tài sản.

Theo cáo trạng, khoảng 15h ngày 25-9-2015, Hiếu và Diệm rủ nhau đi trộm cắp tài sản để lấy tiền tiêu xài. Khi đi Diệm chuẩn bị một đoạn sắt dài khoảng 40cm có 1 đầu dẹp bỏ vào cốp xe máy rồi chở Hiếu đi đến khu vực Đường Đệ, Vĩnh Hòa, Nha Trang thì phát hiện nhà anh Nguyễn Công Sơn, trú tổ 13, Đường Đệ khóa cửa ngoài không có ai ở nhà.

Bị cáo Hiếu và Diệm tại tòa án

Quan sát xung quanh thấy không có người nên Hiếu và Diệm dùng đoạn sắt chuẩn bị sẵn phá khóa cửa nhà anh Sơn đột nhập vào bên trong. Hai đối tượng phá cửa phòng vào bên trong tiếp tục phá tủ quần áo bằng gỗ lấy được 17 lượng vàng SJC, 1 dây chuyền bằng vàng (có mặt dây chuyền), 1 lắc đeo tay bằng vàng, 1 nhẫn vàng, 500 USD và 63 triệu đồng.

Sau khi trộm cắp được số tài sản trên, Hiếu và Diệm thống nhất với nhau: Diệm đem số vàng về nhà bà ngoại của Diệm là Nguyễn Thị Nhất cất giấu, còn số tiền 500 USD và 63 triệu đồng thì giữ lại tiêu xài chung. Sau khi sử dụng hết số tiền trên vào trò chơi bắn cá và chơi hàng “đá”, ngày 19-10-2015, Diệm lấy 1 dây chuyền vàng, 1 nhẫn vàng, 1 lắc đeo tay bằng vàng đưa đến cửa hàng điện thoại “Khánh Mobile” tại tổ 17 Ba Làng, Vĩnh Hòa bán cho Phạm Trần Minh Khánh (chủ cửa hàng) nhưng Khánh không mua vì thấy giống vàng giả, Khánh hỏi Diệm nguồn gốc của số vàng này đâu ra thì Diệm nói là lượm được ở bên Nha Trang.

Khi Khánh không mua, Diệm nhờ Khánh đi hỏi giúp số vàng này là thật hay giả, Khánh đồng ý. Khánh cầm số vàng trên đến tiệm vàng “Khánh Dũng” tại 7 Lý Quốc Sư, Vạn Thạnh, Nha Trang bán cho bà Đặng Thị An. Khánh đưa sợi dây chuyền vàng cho bà An hỏi vàng thật hay giả, bà An nói vàng thật và báo giá mua là hơn 69 triệu đồng.

Sau khi biết là vàng thật, Khánh nảy sinh ý định chiếm đoạt chiếc nhẫn và một phần tiền bán sợi dây chuyền, nên Khánh gọi điện thoại cho Diệm nói sợi dây chuyền và chiếc nhẫn bán được 45,8 triệu đồng và hỏi Diệm có bán không. Diệm đồng ý nên Khánh bán sợi dây chuyền rồi về đưa cho Diệm 45,8 triệu đồng. Sau khi nhận số tiền trên Diệm đưa cho Khánh 5 triệu đồng vì đã bán giúp. Số tiền còn lại Diệm và Hiếu chia nhau tiêu xài. Theo định giá, tổng giá trị của số vàng trên là hơn 734 triệu đồng.

Được biết, trước đó vào ngày 29-5-2015, Hiếu đã bị TAND TP Nha Trang xử phạt 9 tháng tù về tội cướp giật tài sản vừa ra tù chưa được bao lâu thì thực hiện phi vụ này. Đối với Khánh, biết Diệm là đối tượng mới đi trường giáo dưỡng về, không có việc làm nhưng khi Diệm cầm vàng đến nói nhặt được và nhờ đi bán giúp thì Khánh vẫn đồng ý rồi chiếm lấy 1 chiếc nhẫn vàng, một phần tiền bán vàng mà có, cộng Diệm cho 5 triệu đồng, tổng cộng Khánh chiếm đoạt 1 chiếc nhẫn vàng và hơn 28 triệu đồng có dấu hiệu của tội “Tiêu thụ hoặc chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, Khánh luôn khai nhận không biết nguồn gốc số vàng mà Diệm nhờ bán là do phạm tội mà có và tin rằng Diệm nhặt được vàng ngoài đường.

Sau đó, Khánh đã tự nguyện giao nộp lại số tiền và vàng. Ngoài lời khai của Khánh thì không còn tài liệu chứng cứ nào khác chứng minh hành vi vi phạm của Khánh. Do vậy không đủ căn cứ để xử lý hình sự Khánh về hành vi “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” theo điều 250 BLHS.

Đối với hành vi chiếm đoạt số tiền hơn 28 triệu đồng và chiếc nhẫn vàng chỉ là quan hệ dân sự nên Cơ quan CSĐT cũng không xem xét trách nhiệm hình sự đối với Khánh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang