Vũ Cát Tường bị đồng nghiệp ‘đá xéo’ đạo nhạc sau khi lên tiếng vụ Sơn Tùng M-TP

Chủ Nhật, 07/08/2016 00:50

|

(CAO) Cả hai nhạc sĩ trẻ có tiếng của làng nhạc Việt Nam vừa có cuộc tranh luận khá gay gắt khi lên tiếng về nghi án đạo nhạc của Sơn Tùng M-TP.

Sơn Tùng M-TP – “Ông vua đạo nhái Vpop”

Vốn là một nhạc sĩ, ca sĩ kín tiếng và hạn chế tham gia vào hoạt động xô bồ của showbiz, Vũ Cát Tường ít khi lên tiếng về những vấn đề khác. Cô chỉ tập trung vào viết nhạc, hát và cống hiến cho khán giả. Tuy nhiên, trước sự việc Sơn Tùng M-TP bị nghi ngờ đạo nhạc đang gây xôn xao thời gian gần đây, giám khảo của “Giọng hát Việt nhí” đã chia sẻ, khi còn học đại học, các sinh viên như cô phải đăng tiểu luận lên một trang web trước khi nộp cho giáo viên. Nếu bài luận được xác định là đạo, sinh viên đó sẽ bị đuổi học ngay lập tức.

Chia sẻ của Vũ Cát Tường

Vũ Cát Tường nói thêm: "Hồi bắt đầu mới viết nhạc, mình cũng tìm hiểu về luật bản quyền, đến giờ mình nhớ trong đầu có 1 câu thôi mà làm mình luôn tỉnh táo: chỉ cần mình viết 1 bài nào bất kì mà bài đó giống 1 bài khác nhiều hơn hoặc bằng 6 nốt nhạc thì được coi là ăn cắp bản quyền hay còn gọi là đạo nhạc".

Giọng ca “Yêu xa” cảm thấy vô cùng buồn bã khi mọi giá trị đạo đức đều bị đảo lộn, cái gì cũng có thể dễ dàng đưa lên để giới trẻ noi theo. Con người có thể bất chấp và xem thường mọi thứ để được trở thành tâm điểm và vẫn nghiễm nhiên sống vui vẻ, được tôn vinh là "luôn cháy hết mình với âm nhạc và không bao giờ từ bỏ ước mơ".

Dù không nói thẳng tên Sơn Tùng nhưng mọi người đều ngầm hiểu, Vũ Cát Tường đang ám chỉ vụ nghi ngờ đạo nhạc của chàng trai Thái Bình.

Tranh cãi của hai nhạc sĩ

Tuy nhiên, không lâu sau lời chia sẻ của nhạc sĩ Cát Tường, Châu Đăng Khoa – tác giả của nhiều ca khúc hit trong đã hỏi lại : “Vậy còn Don’t You Go và Unfriend You - Greyson Chance thì sao hả em?" như lời "đá xéo" Vũ Cát Tường, ám chỉ cô cũng vay mượn ý tưởng nhạc nước ngoài cho sản phẩm âm nhạc của mình.

Ngay lập tức một cuộc tranh cãi gay gắt đã diễn ra giữa hai nhạc sĩ trẻ có tiếng. Vũ Cát Tường phản bác lại lời Châu Đăng Khoa: “Một bài hát được gọi là "đạo nhạc" khi bài hát đó sử dụng hoặc bắt chước gần giống một tác phẩm của người khác trong khi lại tự nhận (credit) là tác phẩm gốc của chính mình. Đạo nhạc thông thường xảy ra ở 2 dạng: 1. Đạo ý tưởng (giai điệu hoặc motif của bài hát), 2. Lấy một mẫu hay một phần (sampling) của bản thu thanh (a portion of one sound recording) và sử dụng lại ở một bài hát khác".

Ca khúc “Unfriend" của Grayson Chance.

Vũ Cát Tường còn nói thêm, nêu Châu Đăng Khoa thấy sáng tác của anh có vấn đề thì có thể lên tiếng, có thể kiện và đưa lên truyền thông để cho mọi việc được sáng tỏ.

Cuối cùng, nữ nghệ sĩ trẻ khẳng định cô chưa bao giờ nghe bài "Unfriend" của Grayson Chance.

Ca khúc "Don’t You Go” của Vũ Cát Tường

Châu Đăng Khoa tiếp tục phản ứng lại bình luận của Vũ Cát Tường: “Sao em không đi kiện người ta nếu em cho rằng người ta đạo nhạc, còn khi không nói vậy khác nào em coi thường đồng nghiệp của em?. Anh cũng không tin và không cho phép mình tin rằng một tài năng như em lại làm cái việc mà vẫn chỉ trích người ta như thế đâu, tất cả chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên thôi”.

Tuy nhiên, mặc lời tranh cãi của các nhạc sĩ trẻ, các khán giả ‘tinh ý’ vẫn nhận ra, ca khúc “Đông” do Vũ Cát Tường sáng tác được lấy ý tưởng từ “Thu cạn”, “Vết mưa” có nhiều nét giống với “If I ain’t got yoy”, hay “Don’t You Go” được phát hiện giống “Unfriend" của Grayson Chance.

Còn Châu Đăng Khoa, ca khúc “Lẻ loi” do anh sáng tác cũng từng bị phát hiện là giống với Up & Down của nhóm nhạc Hàn – Exid.

Bình luận (0)

Lên đầu trang