Ra mắt cuốn sách Hồi ức Đỗ Duy Liên - Cuộc đời của mẹ

Thứ Ba, 09/05/2023 10:47

|

(CAO) Trong bước đường lớn khôn, trưởng thành, và tham gia cách mạng cho đến gần hết cuộc đời, bà Đỗ Duy Liên đã gắn bó máu thịt với mảnh đất phương Nam, với Sài Gòn - TPHCM.

Trong suốt cuộc đời gần một thế kỷ, với bao biến động thời cuộc, bà đã kiên cường với vai trò người mẹ, người vợ, người nữ chiến sĩ trung kiên trong thời chiến và người nữ cán bộ tâm huyết, tài năng trong thời bình.

Hồi ức Đỗ Duy Liên - Cuộc đời của mẹ vừa được ra mắt là câu chuyện về cuộc đời của nữ Phó Chủ tịch đầu tiên của TPHCM sau 1975.

2023-5-9/ddl_1926_1156_844.jpg" style="width:100%;border: solid 1px #ffffff" title="" />

Bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước, nhận xét: Những dòng hồi ức của Duy Liên thật chân thực và vô cùng xúc động, nó phản ảnh rất đúng về con người Duy Liên – một nữ cán bộ rất năng nổ, đầy nhiệt huyết, đầy trách nhiệm, luôn sáng tạo và có phần táo bạo trong công tác; một người bạn sống giản dị, tình nghĩa; một người vợ, người mẹ hết lòng vì chồng, vì con.

Trong sự nghiệp của mình, Duy Liên đã cống hiến gần như toàn bộ thời gian, sức lực và tâm trí cho người dân Sài Gòn – TPHCM.... Cần phải nói: cuộc đời Duy Liên là một tấm gương của người phụ nữ đã kiên cường vượt qua bao thách thức, gian khó của cuộc kháng chiến, những bỡ ngỡ ban đầu thời hậu chiến và trên hết là những mất mát không thể nói nên lời – của người mẹ xa con trong thời gian dài, của người vợ có chồng hy sinh khi còn khá trẻ – để làm tốt nhất nghĩa vụ với đất nước, với gia đình.”

Hồi ức Đỗ Duy Liên - Cuộc đời của mẹ có “trọn vẹn dạng thức cần có của một hồi ức cá nhân mà còn làm giàu thêm cảm xúc người đọc không chỉ với cuộc đời của một nhân vật cụ thể mà còn phóng chiếu hình ảnh bi hùng, đẹp lãng mạn của người phụ nữ Việt Nam, của những nữ chiến sĩ cách mạng trong thời chiến.

Sau năm 1975, bà Đỗ Duy Liên đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng: Bà là Giám đốc đầu tiên của Sở Thương binh và Xã hội, về sau là Phó chủ tịch UBND TPHCM phụ trách văn-xã (hai nhiệm kỳ 1980-1989), cũng là nữ Phó chủ tịch đầu tiên của TPHCM. Bà là người chủ trì phát hành số đầu tiên báo Phụ nữ Sài Gòn, đặt nền móng cho Hội bảo trợ Bệnh viện miễn phí thành phố (sau là Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM), Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi TPHCM…

Bình luận (0)

Lên đầu trang