Nghệ sĩ Thanh Hằng: 'Bị đánh tàn nhẫn vẫn không nỡ bỏ chồng'

Thứ Ba, 31/10/2017 10:10

|

(CAO) Là “bà chúa” trong các vở diễn, thế nhưng có một Thanh Hằng lụy tình, lụy sân khấu đến nỗi phải đổ máu để học cách “buông bỏ”.

Bỏ nhà vì sợ học nội trú, trốn đoàn hát “cô ba Thanh Nga” vì “đợi hoài hổng được ra sân khấu hát, ngâm thơ”, Thanh Hằng tìm đến gánh hát mới và nên duyên vợ chồng với người sắp ghế khán giả ở tuổi 16. Thanh sắc hội tụ, những tưởng ngọc nữ Thanh Hằng sẽ được sống trong yêu thương nhưng chẳng ngờ, bao trận bạo hành đã đổ lên đời cô một màn tối mênh mông.

Oanh liệt trên sân khấu nhưng Thanh Hằng lại yếu đuối đến nhu nhược sau bức màn nhung. Cô tâm sự: “Nhiều lúc hát xong hổng dám vào cánh gà vì biết thế nào cũng bị đòn”. Cô sợ mang tiếng là người vợ hỗn nếu đánh trả, run rẩy trước dư luận nếu lỡ mang tiếng “nghệ sĩ nhiều chồng”. Mặt khác, Thanh Hằng không muốn con mình chịu cảnh bơ vơ như mình thuở bé. Cứ thế, cô nuốt mọi đòn roi từ đoàn này đến đoàn khác. Tại “Sau Ánh Hào Quang”, nữ nghệ sĩ Hồng Nhung - em ruột nghệ sĩ Vũ Linh, cũng đã xuất hiện để kể lại cuộc bỏ trốn thứ 3 của Thanh Hằng.

Trấn Thành khóc khi nghe nghệ sĩ Thanh Hằng kể chuyện

Gia nhập đoàn hát của nghệ sĩ Vũ Linh năm 1981, Thanh Hằng tiếp tục bị đánh không thương tiếc. Thậm chí, người chồng vũ phu còn lấy con để hăm dọa Thanh Hằng: “Khi mày không còn gì hết tao mới bỏ mày”. Nghệ sĩ Hồng Nhung kể: “Đau thân xác đã đành nhưng nỗi tổn thương tinh thần của chị Hằng thì không ai chịu đựng nổi”. Bao cú đánh giáng xuống là bấy nhiêu nghĩa vợ chồng trong cô vỡ tan. Thanh Hằng bí mật xin Vũ Linh nghỉ hát nhưng tránh nói lý do thật vì nghĩ: “Mình đi đoàn khác được chứ ổng bị đuổi thì không còn chỗ làm ăn”.

Đợi chồng nhậu nhẹt và ngủ say, Thanh Hằng âm thầm gói ghém hộp trang điểm và mái tóc giả gởi tại quán cà phê bên đường rồi bỏ trốn. “Không biết vì còn thương hay vì sợ mà chị lại trở về nhìn ổng lần cuối” - Thanh Hằng gục đầu nói trong nước mắt. Thế nhưng, đòn roi dã man đã thúc cô mạnh mẽ bước đi. Khi ấy, Thanh Hằng biết ước mơ “được sống 1 vợ 1 chồng cho con mình nó hạnh phúc” đã tan tành mây khói. Trở lại với đời sống độc thân, Thanh Hằng bị chồng cũ bắt gặp được 1 người đàn ông tặng đồng hồ. Tuy không nhận nhưng cô vẫn bị chồng táng tới tấp dù khán giả vẫn đang reo hò. Cuộc chạy trốn thứ 3 đã diễn ra như thế.

Nghệ sĩ Thanh Hằng

Nhìn lại ba cuộc chạy trốn của Thanh Hằng chung quy đều xoay quanh cái nghiệp vương tơ cô trót say mê. Là con nhà nòi nhưng thời gian đầu vào nghề, Thanh Hằng chỉ được múa và hoặc làm tỳ nữ trong các vở diễn. Có lần bị giao vai ma, trùm kín hết mặt, Thanh Hằng đã cố tình lấy 1 lọn tóc ra để người thân có thể nhận ra mình. Sau này, tài năng và vẻ đẹp mặn mà của Thanh Hằng đã đưa cô đến hàng loạt vai đào chánh. Đang ở đỉnh cao danh vọng, nghệ sĩ Thanh Hằng tiếp tục cất bước ra đi lần thứ tư để sống kiếp tha hương.

Cuối năm 1994, Thanh Hằng là một trong những nghệ sĩ được Sở Văn hóa - Thông tin cử sang Úc trình diễn. Nhờ sự “bắc cầu” của nghệ sĩ Vũ Linh, Thanh Hằng gặp được người đàn ông tên Vói. Mỗi lần bị cảm sốt, anh Vói luôn có mặt và chăm sóc Thanh Hằng vô cùng chu đáo. Ngày cô về nước, người đàn ông này còn cho con cái của mình tiễn nữ nghệ sĩ về nước. Một tuần sau, anh về gặp mẹ Thanh Hằng: “Xin má cho con được ở với em Hằng”.

Chung sống và có con chung vào năm 1996 nhưng mãi đến 2000, Thanh Hằng và chồng mới làm hôn thú. Hàng loạt show diễn đang gọi mời nhưng Thanh Hằng đành ly hương vì con đường học vấn của con. Sợ cảnh chia tay, Thanh Hằng xin hát lần cuối cho danh hài Bảo Quốc rồi lẳng lặng tiến thẳng ra phi trường. Trước đó, Thanh Hằng đã sắm sửa cho mẹ và các em gái, gửi tiết kiệm cho con đầu lòng. Đến lúc tha hương, Thanh Hằng cũng phải từ biệt quê nhà từ sân khấu.

Nghệ sĩ Thanh Hằng bị chồng đánh đập đến mức phải tự tử

“Hồi mới qua, đêm nào chị cũng mò mẫn tưởng mình còn ở Việt Nam” - Thanh Hằng chia sẻ. Định cư tại Úc, Thanh Hằng cất lại ánh hào quang lộng lẫy để lao động như bao công dân khác. Cô làm nail, đảm đương nội trợ và cho con đi học như bao bà mẹ. Nhiều lúc nhớ sân khấu quá, Thanh Hằng thường đem beat nhạc ra công viên vắng người để ca, để diễn. Thanh Hằng kể: “Mỗi lúc như thế nước mắt cứ trào ra. Khóc cười nhân vật cho đã rồi về nấu cơm”. Mỗi lần vào chợ nghe sạp băng đĩa mở tuồng, Thanh Hằng liền chạy ra ngoài vì nhớ sân khấu quá. Nhiều lúc muốn vứt hết tất cả để về nhưng nghĩ đến con, cô lại thôi. Làm nail một thời gian, Thanh Hằng chuyển sang bán nước trái cây vì bệnh gai cột sống. Cũng tại nơi đây, Trấn Thành đã rớt nước mắt khi thấy thần tượng một thời của mình đang bươn chải, mưu sinh trong chợ Sydney.

Trấn Thành kể mỗi dịp lưu diễn nước ngoài, các nghệ sĩ Việt Nam thường...đi chợ để thông báo cho bà con biết sắp có show. Thấy Thanh Hằng bưng từng ly nước trái cây, anh chị em nghệ sĩ chẳng nói lời nào cứ ôm nhau khóc. Nước mắt vắn dài, Trấn Thành tâm tình mình cảm thấy xót cho một người nghệ sĩ khi phải rời chén cơm của Tổ mà làm lụng cật lực như vậy. Thế nhưng, Thanh Hằng lại xem đó là những dấu son mới trong đời.

Nữ nghệ sĩ tự hào vì đã chăm lo được cho con ăn học chứ không chỉ đắm đuối vào hoài bão của riêng mình. Kỷ niệm ấy bỗng gợi trong lòng Trấn Thành một thắc mắc: “Vì sao khi ấy chưa biết em là ai mà chị vẫn ôm rôi khóc?” Nghẹn ngào, Thanh Hằng thú nhận: “Làm như chị muốn nói tối nay cho chị hát với. Hết đêm nay thôi rồi mai chị trở về với cuộc sống hàng ngày”. Trực trào cảm xúc, Thanh Hằng khóc: “Bạn đồng nghiệp của mình ở đó được hát mà mình thì không. Tụi em đi rồi chị thấy bơ vớ lắm”. Nữ nghệ sĩ rứt ruột bày tỏ chỉ cần được hát trên sân khấu thì có tắt thở cô cũng mãn nguyện.

Thương Thanh Hằng, NSƯT Hoài Linh động viên: “Chị về Việt Nam diễn lại đi, có mắm ăn mắm, có muối ăn muối”. Thế nhưng, mãi đến khi con gái út tốt nghiệp, Thanh Hằng mới dám trở lại với nơi mình thuộc về: sân khấu. Sau bao sóng gió, giờ đây cái tên Thanh Hằng lại một lần nữa sáng lên trong tình thương yêu của đồng nghiệp và quý khán giả. Những dòng huyết lệ của một Thanh Hằng trong quá khứ đã ngừng chảy để nhường chỗ cho giọt nước mắt của hạnh phúc.

Bình luận (0)

Lên đầu trang