Nghệ sĩ cello trẻ Jonathan Swensen:

Tôi bất ngờ khi tìm hiểu về Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời

Thứ Tư, 13/11/2019 14:21

|

(CAO) Tối 15/11, nghệ sỹ cello trẻ đến từ Đan Mạch Jonathan Swensen sẽ trình diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong chương trình hòa nhạc “Bản giao hưởng bi thương”.

Anh chia sẻ với chúng tôi những cảm xúc vô cùng đặc biệt về Hà Nội, và về lý do của buổi biểu diễn này.

Được biết, anh đã đề nghị bố mẹ cho học chơi cello từ năm 6 tuổi, sau khi được xem cha mình chỉ huy trình diễn bản Concerto Cello của Elgar. Anh có thể kể lại những ngày đầu mới tập chơi cây đàn này như thế nào và việc sinh ra trong một gia đình âm nhạc có gì đặc biệt?

Thực ra thì từ trước khi được nghe trình diễn bản Concerto cho cello của Edward Elgar, tôi đã bị cây đàn cello mê hoặc hơn bất cứ nhạc cụ nào. Cha tôi kể rằng lần đầu tiên chạm vào cây đàn cello, tôi đã cầm cây vĩ như cầm một chiếc muỗng vậy và đặt nó vào dây đàn để tiếng đàn vang lên. Tôi hào hứng ngay từ những ngày đầu tiên học chơi đàn. Tình yêu với âm nhạc đã được hun đúc từ nhỏ và với tôi, nó vừa có gì đó như sẵn trong bản năng cũng cực kỳ hợp lý. Thực sự là hồi nhỏ tôi đã nghĩ rằng học chơi đàn sung sướng hơn học môn toán rất nhiều!

Lớn lên trong một gia đình âm nhạc thật sự là điều rất tuyệt vời bởi vì tôi được nghe những tác phẩm âm nhạc vĩ đại từ khi còn rất nhỏ. Cha mẹ tôi thường chơi nhạc cho tôi nghe và điều đó chắc chắn đã truyền niềm đam mê mạnh mẽ cho tôi. Nhưng ông bà chưa bao giờ bảo tôi hãy học chơi nhạc, điều đó hoàn toàn là một quyết định chủ quan từ chính tôi.

Chúng ta đều có những người truyền cảm hứng và những người thầy trên hành trình nghệ thuật của mình. Với anh, đó là ai và họ ảnh hưởng tới sự trưởng thành trong công việc chơi đàn của anh như thế nào?

Những nghệ sĩ truyền cảm hứng cho tôi là Mats Rondin, Mstislav Rostropovich, Torleif Thedéen, Jaqueline Du Pre, Steven Isserlis và Toke Møldrup. Để nói hết những sự ảnh hưởng của mỗi người trong số họ với tôi chắc sẽ viết đủ một cuốn sách mất! Có thể nói ngắn gọn là họ dạy tôi tất cả mọi thứ: từ việc nhỏ như cách cầm cây vĩ tới tạo hình âm điệu, tạo nên màu sắc trong tiếng đàn cho tới việc làm sao để tạo cảm xúc tốt trước mỗi buổi diễn, sự tập trung khi trình diễn cũng như làm chủ được tác phẩm.

Khán giả rất tò mò muốn biết bí quyết nào giúp anh gặt hái được nhiều thành công đến thế, cho dù tuổi đời còn rất trẻ?

Luyện tập, luyện tập và... luyện tập! Chỉ có sự chăm chỉ mới khiến bạn đạt được thành tựu với điều bạn theo đuổi và âm nhạc không hề là ngoại lệ. Tôi nghĩ rằng chính sự luyện tập chăm chỉ càng làm tình yêu của tôi với cây đàn cello nói riêng và âm nhạc nói chung mạnh mẽ hơn. Khiến cho mỗi lần bước lên sân khấu biểu diễn là tôi luôn có được cảm xúc tốt.

Mỗi ngày anh dành bao nhiêu thời gian tập đàn?

Trung bình 7 tiếng đồng hồ. Có thể nhiều hơn hoặc ít hơn, tùy vào thực tế. Nhưng gần như không ngày nào tôi không làm việc với đàn ít nhất một vài tiếng.

Lần đầu tiên tới Việt Nam, cảm giác của anh như thế nào?

Thực ra thì tôi đã tới một số nước châu Á trước đây nhưng đúng là không đâu khiến tôi có cảm tình như Việt Nam. Khách sạn tôi ở đúng khu vực trung tâm thành phố Hà Nội, cảnh quan tuyệt đẹp! Mặc dù thú thực là tôi hơi bị mệt vì đang từ một nơi lạnh như Đan Mạch tới một nước nhiệt đới như Việt Nam, nhiệt độ thay đổi. Nhưng không khí buổi sáng thực sự dễ chịu. Tôi cũng được giới thiệu một số món ăn Việt, rất ngon miệng!

Cơ duyên nào kết nối Jonathan Swensen với Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời?

Cách đây mấy tháng, người quản lý của tôi nói rằng có một dàn nhạc ở Việt Nam muốn mời tôi sang biểu diễn. Điều đó thực sự khiến tôi bất ngờ. Tôi tìm hiểu về Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời và bất ngờ hơn là mặc dù dàn nhạc khá mới nhưng quy tụ những nhạc công rất tài năng. Vì thế với tôi việc tới Việt Nam biểu diễn lần này đúng là một cơ hội đáng giá.

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời

Cảm ơn anh và chúc anh sẽ có một buổi biểu diễn thành công tại Việt Nam!

Nghệ sĩ cello người Đan Mạch Jonathan Swensen năm nay 23 tuổi. Anh từng nhận giải thưởng Young Concert Artist 2019 và chiến thắng 2 giải thưởng Windsor International String Competition 2019 và Khachaturian International Cello Competition năm 2018. Tại quê nhà Đan Mạch, anh từng nhận học bổng âm nhạc Jacob Gades 2019, giải thưởng cho tài năng trẻ Léonie Sonning 2017 và giải nhất trong cuộc thi Danish String Competition 2016. Tốt nghiệp tại Học viện Âm nhạc quốc gia Đan Mạch, Jonathan Swensen hiện đang được dìu dắt bởi Giáo sư Torleif Thedéen tại Học viện Âm nhạc Na Uy ở Oslo.

Jonathan Swensen trình diễn cùng dàn nhạc lần đầu tiên vào tháng 3/2017 với bản Cello Concerto của Edward Edgar cùng dàn nhạc Orquestra Sinfónica do Porto Casa da Música. Từ đó, anh trình diễn với nhiều dàn nhạc danh tiếng trên thế giới. Anh cũng là nghệ sĩ biểu diễn thường xuyên tại các liên hoan âm nhạc ở quê nhà Đan Mạch như Schubertiaden, Copenhagen Summer Festival và Hindsgavl Summer Festival.

Tối 15/11, Joanthan Swensen sẽ trình diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng Olivier Ochanine tại Nhà hát lớn Hà Nội trong buổi hòa nhạc “Bản Giao hưởng Bi thương”.

Concert “Bản giao hưởng bi thương” có các mức giá vé khác nhau, dao động từ 300.000 - 1.500.000 đồng, phù hợp với đông đảo khán giả, đặc biệt là các bạn trẻ. Mua vé tại: https://ticketbox.vn/event/the-dramatic-pathetique-77635 hoặc www.sunsymphony.vn hoặc hotline: 0979353441 (Ms.Hải).

Bình luận (0)

Lên đầu trang