Nỗi niềm nghệ sỹ trong ngày tuyển chọn nhân tài của Dàn nhạc giao hưởng Mặt trời

Thứ Hai, 23/10/2017 10:05  | P.V

|

(CAO) Có lẽ chưa bao giờ, âm nhạc cổ điển lại có một ngày hội vui đến thế. Những thế hệ nghệ sỹ gặp nhau, hồ hởi “ôn bài” trước giờ biểu diễn. Những giai điệu từ nhiều loại nhạc cụ biến phòng chờ dự tuyển thành một “khán phòng đặc biệt”.

Đó là không khí của những ngày tuyển chọn nghệ sỹ cho Dàn nhạc giao hưởng tư nhân Sun Sumphony Orchestra (SS0).

“Cuộc thi tài” đặc biệt

Hàng trăm thí sinh Việt Nam và quốc tế ở mọi lứa tuổi đã lần lượt đến nhà hát Star Galaxy để trình diễn trực tiếp trước Hội đồng nghệ thuật gồm 5 giám khảo quốc tế: ông Olivier Fabrice Ochanine - Giám đốc âm nhạc, nhạc trưởng của Sun Symphony Orchestra; Nghệ sỹ violin quốc tế người Nga Stepan Yakovich- giảng viên tại Nhạc viện Moscow; nghệ sĩ kèn oboa Rachel Walker tới từ dàn nhạc giao hưởng quốc gia Singapore Symphony Orchestra; nghệ sỹ kèn cor Javier Bonet, dàn nhạc giao hưởng quốc gia Tây Ban Nha; bè trưởng Timpani Vadim Simongauz- dàn nhạc giao hưởng Auckland Philharmonia Orchestra.

Hơn 150 bài dự thi từ các nghệ sỹ nước ngoài cũng đã gửi về dự thi. Chưa có cuộc tuyển chọn nghệ sỹ nhạc cổ điển nào ở Việt Nam lại thu hút sự chú ý của nghệ sỹ và những người yêu nhạc đến thế.

Nghệ sĩ Timpany Hiroyuki Kawamoto

Chương trình tuyển chọn tại nhà hát được tổ chức theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, các giám khảo trực tiếp nghe thí sinh biểu diễn, trong một khán phòng biệt lập, để nghệ sỹ và giám khảo có thể tập trung hết mình cho âm nhạc.

Bên ngoài khán phòng, không khí như một ngày hội. Có những mái đầu đã hai thứ tóc, những khuôn mặt trẻ măng, có người đã dày dặn kinh nghiệm trên trường quốc tế, cũng nhiều nghệ sỹ trẻ vẫn đang bằng mọi cách nuôi ước mơ âm nhạc.

Họ cùng hồ hởi trao đổi, cùng tập luyện chờ đến phần biểu diễn của mình. Với họ, buổi tuyển chọn hôm nay không chỉ là cơ hội lớn, là “giấc mơ đã nhiều năm mong chờ” mà còn là một sân chơi thú vị, để họ được sống với nghề.

Nhạc trưởng Olivier Ochanine

Tham dự buổi tuyển chọn với tư cách thành viên Hội đồng tư vấn, giáo sư âm nhạc Vũ Hướng nói: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia một cuộc tuyển chọn nghệ sỹ có hội đồng chấm thi bao gồm những giám khảo nước ngoài. Trước đây các cuộc tuyển chọn đều chỉ là các nghệ sĩ trong nước. Cuộc tuyển chọn này sẽ chấm được những người có năng lực thực sự vào dàn nhạc, và khi đó, chắc chắn chất lượng của dàn nhạc được nâng cao”.

Các nghệ sĩ trẻ tập trước giờ tuyển chọn Sun Symphony Orchestra

Nuôi dưỡng giấc mơ giao hưởng với SSO

Mỗi nghệ sỹ đến với cuộc tuyển chọn của SSO đều mang theo một ước mơ, một khát vọng. Chị Hồng Nhung, giáo viên âm nhạc tại Singapore đã vội đáp chuyến bay về nước để kịp tham dự buổi tuyển chọn. “Tôi nhìn thấy cơ hội phát triển sự nghiệp của các nghệ sĩ nhạc cổ điển Việt Nam đang ngày càng rộng mở. Với Sun Symphony Orchestra, tôi hi vọng Việt Nam có một dàn giao hưởng chuyên nghiệp thực sự”, chị Nhung xúc động.

Nghệ sĩ Hồng Nhung trước giờ vào thi tuyển chọn Sun Symphony Orchestra

Hiroyuki Kawamoto—nghệ sỹ timpany rất trẻ đến từ Nhật Bản đã từng học nhạc ở Anh và Đức, từng biểu diễn nhiều nước châu Âu và Nhật Bản, cũng đã trực tiếp tới dự tuyển. Anh tràn đầy hy vọng: “Tôi đến đây, mong muốn mình được cùng với các nghệ sỹ khác tham gia tạo dựng nên những hành trình đầu tiên của dàn nhạc vô cùng mới mẻ này”.

Trong cái sự khó của nhạc giao hưởng không chỉ ở Việt Nam, SSO được kỳ vọng rất nhiều. Chị Mỹ Hương- một giảng viên của Nhạc viên Hà Nội, tâm sự: “Tôi rất vui mừng nếu SSO có thể đảm bảo cho các nhạc công được yên tâm chơi nhạc mà không phải lo cơm áo gạo tiền. Như tôi, là giảng viên, mức lương hiện tại cộng với một khoản hỗ trợ từ Dàn nhạc của nhạc viện thì nói thực là cũng khó khăn để có thể bám trụ với nghề. SSO là một cơ hội để các nghệ sỹ như chúng tôi có thể yên tâm sống tốt và cống hiến cho đam mê”.

Nghệ sỹ viola Nguyệt Thu, người từng đạt nhiều giải thưởng quốc tế, tốt nghiệp xuất sắc nhạc viện Tchaikovsky, từng biểu diễn tại nhiều Dàn nhạc nổi tiếng thế giới, cũng đến dự tuyển. Chị chia sẻ: “Ngày xưa, mỗi lần được đứng ở sân khấu, được làm bè trưởng viola cho một dàn nhạc, tôi đã từng nghĩ giá như dàn nhạc này được ở Việt Nam. Đây là cái ngày mà tôi chờ đợi 28 năm rồi. Tôi cũng hy vọng đây không chỉ là cơ hội cho tôi mà còn là cơ hội cho các em trẻ hơn mình có cơ hội cống hiến với tài năng của mình”.

Nghệ sĩ Nguyệt Thu

Niềm hạnh phúc được khởi tạo

“Cuộc tuyển chọn này giống như một sân chơi. Rất thích cách các giám khảo động viên, liên tục khích lệ, và tạo tư tưởng thoải mái nhất cho nghệ sỹ dự tuyển”, thí sinh trẻ 16 tuổi -Cẩm Tú- có chung nhận định đó với nghệ sỹ cello thuộc thế hệ đi trước Ngọc Mai Hoa. Cũng bởi sự gần gũi đó mà mỗi thí sinh bước ra từ khán phòng đều vui vẻ, như thể họ vừa trải qua một cuộc chơi lý thú với âm nhạc.

Giám khảo Vadim Simongauz

Chia sẻ với chúng tôi, giám khảo Vadim Simongauz cho biết: “Được trở thành người cầm cân nảy mực cho cuộc tuyển chọn này là một đặc ân mà dàn nhạc dành cho tôi. 30 năm kinh nghiệm chơi nhạc cổ điển trên khắp thế giới tôi nghĩ rằng thật là tuyệt khi được tham gia vào thời điểm thành lập một dàn nhạc giao hưởng mới, ở Việt Nam, với những tiêu chuẩn quốc tế”.

Giám khảo Stepan Yakovich

Giám khảo Stepan Yakovich lại cho rằng: “Đây là một dự án thú vị bởi tính chất quốc tế của nó. Bản thân tôi, việc được chứng kiến sự ra đời của một dàn nhạc như thế này là vô cùng hạnh phúc”.

Một ngày tuyển chọn thành công ngoài mong đợi. Những niềm tin lớn được gửi trao cho SSO, những người thành lập nên dàn nhạc như được tiếp thêm lửa nhiệt huyết để tiếp tục hành trình sẽ nhiều gian nan nhưng đầy thú vị với Dàn nhạc SSO.

Bà Quỳnh Anh—Tổng giám đốc Sun Symphony Orchestra - không giấu được sự xúc động: “Dù thời gian chuẩn bị khá gấp gáp nhưng chúng tôi thật sự bất ngờ trước số lượng nghệ sĩ, đặc biệt là nghệ sĩ Việt Nam tham gia tuyển chọn. Sự kiện đã thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng nghệ sĩ và người yêu nhạc cổ điển Việt Nam”.

Ba Quỳnh Anh

Bình luận (0)

Lên đầu trang