Nghệ sĩ công năng hơn 200 lần nhập viện, thà chết để con gái được đi học

Thứ Năm, 19/10/2017 07:36

|

(CAO) Lê Minh Hải sinh năm 1984 tại TP.HCM trong gia đình có hai anh em, cha chạy xe ôm, mẹ phụ bán mỹ phẩm và anh trai là huấn luận viên thể dục dụng cụ. Từ nhỏ, Minh Hải đã sớm bộc lộ năng khiếu thể thao. Năm 6 tuổi, Minh Hải được tuyển chọn vào đội tuyển thể dục dụng cụ của TP.HCM và ra Hà Nội tập huấn vào đội tuyển quốc gia rồi đưa đi tập huấn nước ngoài.

Những tưởng cuộc đời anh gắn bó với nghề vận động viên thể thao nhưng đến tuổi trưởng thành anh lại đam mê những vũ điệu Hip-hop đường phố và cũng vì quá đam mê nhảy anh đã sao nhãng tập luyện ở đội tuyển. Kết quả, Minh Hải ra khỏi đội tuyển thể dục dụng cụ và theo đuổi đam mê mới của mình. Với sức khỏe và tài năng của vận động viên thể thao anh nhanh chóng trở thành nghệ sĩ nhảy Hip Hop điêu luyện với những màn nhào lộn hấp dẫn đến mức nhiều người gọi anh là “Hải ngựa”.

Minh Hải khóc khi kể về cuộc đời mình

Vì con, sẵn sàng chấp nhận tất cả cơn đau thể xác

Cũng chính nhờ Hip hop mà anh quen với cô gái (sau này là vợ của anh) vốn là một nghệ sĩ múa lửa khi cả hai đi diễn chung. Năm đó anh 26 tuổi. Khi biết chuyện tình yêu của anh, cha của cô gái không đồng ý vì thấy nghề nghiệp của cả hai quá bấp bênh. Nhưng vì quá yêu thương nhau, cả hai đã trốn ra Hà Nội, để mưu sinh cả hai xin làm trong đoàn xiếc. Đi diễn được 8 tháng thì vợ mang thai phải nghỉ để sinh con, cũng từ đó Minh Hải trở thành lao động chính làm việc cật lực để lo cho vợ con.

Cuộc sống quá khổ, nay đây mai đó, con còn nhỏ cần chi tiêu nhiều khoản tiền khiến cho cuộc sống vợ chồng anh ngày càng căng thẳng. Đến năm con gái 3 tuổi, vợ anh nói đi Nhật Bản lao động rồi đi luôn đến nay đã 3 năm vẫn chưa thấy về. Anh cũng không rõ công việc của vợ ở Nhật như thế nào, rất lâu vợ mới gọi về hỏi thăm vài câu chứ không giúp được gì cho tài chính của cha con anh.

Minh Hải và con gái

Trong lúc khó khăn, anh đã tìm đến sư phụ Minh Tân – một sư phụ Công năng có uy tín, cũng là một trong các giám khảo của Kỳ Tài Lộ Diện. Sư phụ Minh Tân đã hỏi anh 1 câu: “Vì con, mày có dám làm tất cả không?”, Minh Hải đồng ý và bắt đầu học nghề xiếc công năng – một nghề đòi hỏi sự khổ luyện, đau đớn về thể xác. Dẫu vậy, anh vẫn cắn răng chịu đựng. Sư phụ Minh Tân đã dạy nghề cho Minh Hải, cho anh mượn đạo cụ, sắm quần áo, cho mượn xe, cho đi theo diễn và nhiều khi cho cả tiền mua sữa cho con. Dù sư phụ Minh Tân rất tốt với mình nhưng có nhiều lúc vì ngại làm phiền Thầy nên dù 2 cha con không có tiền nhưng phải ráng ăn cơm với nước tương qua ngày. Bởi Minh Hải biết, thầy Minh Tân không chỉ cưu mang mình anh mà còn cưu mang rất nhiều học trò mà đa phần đều hoàn cảnh rất khó khăn như anh.

Bị gia đình từ bỏ và hơn 200 lần nhập viện vì tai nạn nghề nghiệp

Minh Hải nhớ lại, từ khi anh theo nghề xiếc đến nay, rồi học và diễn xiếc công năng đã có hơn 200 lần anh nhập viện vì bị tai nạn nghề nghiệp, nơi anh nhập viện nhiều nhất là bệnh viện đa khoa Sài Gòn đến mức các bác sĩ ở đó thuộc tên nhớ mặt anh. Nhiều lúc thấy khổ quá, gia đình cũng gọi anh về và khuyên anh nên làm công việc khác nhưng anh không thể từ bỏ vì biểu diễn nghệ thuật đã trở thành đam mê của anh rồi. Cũng chính vì điều này mà mẹ anh quá giận đã tuyên bố ngày nào anh còn theo nghề thì có chết bà cũng không quan tâm.

Hai cha con Minh Hải phải mướn nhà trọ để ở nhưng vì thường xuyên không có tiền trả nên chủ nhà trọ đuổi. Thương hoàn cảnh hai cha con, 1 người cùng xóm trọ quen ở Long An đã cho cha con anh về ở trên gác phòng trọ của bà và nói anh phụ được bao nhiêu thì phụ. Căn phòng trọ chỉ hơn 12m2 , với 4 người trong gia đình bà, cộng thêm 2 cha con anh nữa là 6 rất chật trội. Mỗi tháng, Minh Hải phụ bà 300 ngàn tiền nhà, những ngày nghỉ làm, anh phụ bà dọn sạp bán trà sữa kiếm sống. Những ngày cha con không có tiền ăn, bà lại cho ăn rồi nhiều lúc cho cả tiền mua sữa cho con.

Nuốt kiếm, bi sắt trên sân khẩu

Khi Minh Hải đăng ký đi thi Kỳ tài lộ diện, sư phụ Minh Tân đã khuyên anh nếu biểu diễn nuốt kiếm thì nhiều người làm rồi nên cần sự mới mẻ và khó hơn. Ông đã dạy cho Minh Hải cách nuốt bi sắt rồi nuốt kiếm. Trong thời gian tập nuốt bi sắt, Minh Hải đã nhập bệnh viện Cần Giuộc (Long An) 4 lần vì tai nạn. Khi tập nuốt trái bi sắt rồi nuốt kiếm thì lúc rút cây kiếm ra, anh bị trào máu rất nhiều. Lúc đó chỉ còn 2 ngày nữa là đến buổi ghi hình đầu tiên của Kỳ tài lộ diện. Khi đưa máy nội soi vào cổ họng thì máu đã trào ra khiến các bác sĩ hoảng sợ và đề nghị chuyển Minh Hải lên tuyến trên điều trị vì anh có khả năng tử vong do chảy máu quá nhiều. Các bác sĩ rất thương hoàn cảnh của Minh Hải đã hỗ trợ giấy tờ hoàn cảnh khó khăn và đưa anh lên bệnh viện 115 điều trị.

Lên đến bệnh viện thì không có tiền đóng viện phí, bác sĩ hỏi gia đình thì anh đành phải thú nhận: “Má em không đến đâu vì má nói nếu làm nghề này đến chết cũng bỏ. Bác sĩ có cứu em được thì xin giúp còn không em không còn cách nào khác. Em đã nhiều lần rơi nước mắt khi nghĩ lại tình cảm của các bác sĩ tốt bụng dành cho mình. Bác sĩ đã chích thuốc cầm máu và giải thích rằng nếu nặng quá thì sẽ phải phẫu thuật tốn rất nhiều tiền, còn không sẽ may vết rách cổ họng bằng nội soi”.

Lê Minh Hải biểu diễn trên sân khấu

Thế nhưng, 2 ngày sau, Minh Hải lại liều mạng đi thi Kỳ tài lộ diện và khi cầm trái bi sắt anh rất sợ nhưng nói trong lòng “Thà chết trên sân khấu chứ không bao giờ nói chữ tự thua khi chưa thi” vì bản thân anh vốn là vận động viên rất thích thi đấu. Buổi thi đâu tiên, Minh Hải đã nhào lộn, nuốt trái bi sắt, rồi nuốt rất nhiều kiếm, kéo, cả kiếm Nhật sắc bén nhưng khi rút kiếm ra may mắn lại không bị trào máu. Nhiều người hỏi sao anh không cười vì bản tính thường ngày của Minh Hải rất hài hước và vui vẻ nhưng không ai biết rằng hôm đó anh đã phải chích 2 mũi thuốc cầm máu và uống thêm 2 liều thuốc cầm máu nữa.

Anh sợ rằng nếu biểu diễn bị trào máu thì dù hôm đó có được vào thì vòng tiếp theo mọi người nghĩ anh bị thương sẽ...cho anh rớt. Sau đó anh không đến bác sĩ vì nghĩ rằng mình đã lành nhưng đến vòng thi thứ 2 của Kỳ tài lộ diện (phát sóng tối thứ Sáu ngày 20/10 trên THVL1), anh tại tiếp tục gặp tai nạn khi nuốt kiếm rồi nhào lộn. Trong buổi biểu diễn vì lo lắng nhiều thứ, đặc biệt là cô con gái 6 tuổi của mình diễn cùng nên trong lúc lau thanh kiếm bị rớt xuống sàn, thanh kiếm đã bị xước mà anh không biết nên khi nuốt kiếm, anh lại bị thương.

Anh lại đến bệnh viện Cần Giuộc và các bác sĩ, y tá nhận ra đã mắng anh vì quá lì mà không biết quý trọng cuộc sống quý giá. Bác sĩ lại đề nghị chuyển lên bệnh viện 115 nhưng anh không có tiền mướn xe cấp cứu, lúc đó có 1 bệnh nhân phải chuyển đi nên các bác sĩ đã cho đi cùng và đưa anh lên tận bệnh viện làm giấy tờ cho anh. Các bác sĩ còn cho anh 1 triệu để đóng tiền tạm ứng bệnh viện nếu phải nhập viện.

 Tại bệnh viện 115, anh lại gặp lại các bác sĩ từng cứu chữa anh lần trước, Minh Hải đã khoe liền anh đã đậu vào vòng trong Kỳ tài lộ diện rồi khiến các bác sĩ tức giận vì anh lại tiếp tục nuốt kiếm. May mắn khi nội soi anh chỉ bị rách lại chỗ vết thương cũ, thương hoàn cảnh nghèo và tình yêu nghề của Minh Hải, các bác sĩ đã khám bệnh, chích thuốc cầm máu không lấy tiền rồi kê toa thuốc cho ra ngoài mua vì không đóng tiền nên không cấp thuốc.

Chỉ muốn kiếm tiền để con gái được đi học và một lần được tổ chức sinh nhật

Trước khi đi thi Kỳ tài lộ diện trình diễn những tiết mục mạo hiểm và biết được tình trạng của bản thân, Minh Hải đã dặn một người em thân thiết nếu không may có chuyện gì xảy ra thì cưu mang giúp đứa con gái nhỏ. Minh Hải xúc động: “Cuộc đời ai cũng phải đi thi, mình biết mình ở đẳng cấp nào nhưng dù liều mạng nhưng phải có kỹ thuật, dù có thầy cũng có ngày xui và hên. Người thường không ai dám vừa nuốt bi sắt vừa nuốt cây kiếm Nhật sắc nhọn nếu như không phải vì con cái. Em muốn chứng tỏ cho con em, dù con em không đi học nhưng khi lớn lên bước ra đường dám vỗ ngực xưng tên ba tui là… danh tiếng và hãnh diện về cha”.

Câu chuyện về cuộc đời Lê Minh Hải

Minh Hải chỉ có 1 mong ước là được làm nghề nhiều để kiếm tiền nuôi bé Su – con gái anh đi học để biết rằng mình đã chọn nghề này là không sai lầm. Nhìn cha tập luyện ở nhà, cô con gái nhỏ của anh thích thú với những màn diễn của cha nên anh đã dạy cho con những trò đơn giản không nguy hiểm. Thấy bé Su có năng khiếu và rất mê được diễn, Minh Hải đã cho con đi theo và tham gia trong một vài buổi buổi biểu diễn của mình và đôi lúc tiền “bo” của con gái còn nhiều hơn cả của anh vì khán giả hiếu kì với cô bé có vóc dáng nhỏ như cái kẹo. Nhiều lúc anh mệt hay diễn bị đau, nhìn thấy con gái bên cạnh anh lại có thêm động lực hoàn thành tiết mục.

Những buổi đi diễn tiệc sinh nhật của con cái nhà khá giả, lúc đó bé Su sẽ là diễn viên chính vì các em bé rất thích nhưng đó cũng là điều khiến anh rơi nước mắt nhiều lần thương con, từ khi sinh ra đến giờ chưa bao giờ con gái anh được làm sinh nhật.

Nghề diễn xiếc công năng của Minh Hải đa phần là diễn ngoài đường phố, quán nhậu, quán café... xin các chủ quán diễn để mong có tiền “bo” của khách. Những ngày nắng, khô ráo thì cha con đi biểu diễn, khi trời mưa thì cha con phụ làm những công việc khác cho người quen.

Nhiều lúc đi diễn không có tiền “bo” nhưng vì đã là nghệ sĩ bước lên sân khấu sẽ bỏ hết tâm huyết, đôi khi không cần đồng tiền người ta cho mà chỉ cần tiếng vỗ tay là cha con vui rồi. Có đôi lúc chủ quán tốt bụng khi thấy cha con anh không được khách cho tiền đã thương tình cho anh chút tiền về mua sữa. Nhưng cũng có nhiều quán phức tạp, say xỉn, chê bai, chửi bới… Nhiều lúc Minh Hải cũng nghĩ nếu vợ anh trở về đòi con đi nếu có cuộc sống tốt hơn thì anh cũng “cắn răng” cho con đi theo mẹ để cuộc đời con anh được tươi sáng hơn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang