Nghệ sĩ Hoài Linh bức xúc trước thông tin ‘loạn đền thờ Tổ’

Thứ Ba, 10/10/2017 11:02

|

(CAO) Trước một bài báo cho rằng, nghệ sĩ mạnh ai nấy xây nhà thờ Tổ và các nghệ sĩ ngày càng... đồng bóng, danh hài Hoài Linh đã vô cùng bức xúc.

Nghệ sĩ Hoài Linh 'tẩy chay' app cổ trang kiếm hiệp Trung Quốc

Theo đó, tác giả bài báo viết: “Các nghệ sỹ mạnh ai nấy xây nhà thờ tổ. Khéo rồi khắp dải đất hình chữ S nhan nhản những nhà thờ tổ của ngành sân khấu. Hiện trạng đáng suy nghĩ: Trong khi ở phía Nam, dòng người nô nức chảy về nhà thờ tổ của Hoài Linh. Ở phía Bắc, nhà thờ tổ nghiệp của Vượng Râu lại là điểm đến. Một độc giả khuyến khích: Bắc, Nam đều đã có nhà thờ tổ, chỉ thiếu cái ở miền Trung nữa thôi”.

Nghệ sĩ Hoài Linh trong ngày giỗ Tổ Sân khấu

Nghệ sĩ Hoài Linh bức xúc cho biết, đây là suy nghĩ “non nớt, cần học thêm và tìm hiểu thêm về Tổ nghề”. “Thế nào là loạn đền thờ tổ? Nghề nào cũng phải có người khai sinh ra lâu đời và là người đầu tiên thì xem như là Tổ nghề", anh khẳng định.

Danh hài cũng nói thêm: “Nghề của nghệ sĩ chúng tôi không phải chỉ thờ Tổ sân khấu mà còn thờ Thập Nhị Công Nghệ, Tiền Hiền, Hậu Hiền và cả những khán giả ân nhân của chúng tôi. Ngày giỗ Tổ của chúng tôi cũng đã được nhà nước công nhận là ngày truyền thống ngành sân khấu”.

Toàn cảnh nhà thờ Tổ của nghệ sĩ Hoài Linh ở Quận 9 (TP.HCM)

Anh nhấn mạnh thờ Tổ nghề không liên quan đến “đồng bóng” (gắn liền với đạo thờ Mẫu), vì tín ngưỡng thờ Mẫu không thờ Tổ nghề sân khấu. “Nói khán giả không liên quan đến Tổ sân khấu mà hàng người vẫn đến xin lộc là đi quá xa" anh nhấn mạnh.

"Khán giả là những người trực tiếp nuôi nghệ sĩ chúng tôi. Một năm có một ngày khán giả có thể gần gũi anh em nghệ sĩ chúng tôi nhất. Khán giả đến không phải để xin lộc mang về”, Hoài Linh khẳng định.

Bình luận (0)

Lên đầu trang