TPHCM: Nhiều hoạt động phong phú, độc đáo tại Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn

Thứ Tư, 07/02/2024 21:57

|

(CAO) Chiều 7/1, Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn năm 2024 với chủ đề “Xuân yêu thương - Tết sum vầy” đã chính thức khai mạc tại tuyến đường Lê Lợi, Quận 1.

Tham dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Trung tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an TPHCM; Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM;...

Các đại biểu tham quan Đường sách Tết Giáp Thìn - năm 2024

Cùng tham dự còn có đại diện các Tổng lãnh sự quán các nước tại TPHCM; Đại sứ văn hóa đọc TPHCM; …

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM Lâm Đình Thắng, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn năm 2024 nhấn mạnh, năm nay, Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn được tổ chức với nhiều điểm mới, nổi bật. Về quy mô, Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024 có tổng diện tích tổ chức 11.200m2, tăng hơn 3000m2 so với năm 2023; thu hút 30 đơn vị tham gia (so với năm 2023 là 20 đơn vị) cùng kiến tạo nhiều không gian văn hóa, nghệ thuật đặc sắc.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc lễ hội Đường Sách Tết Giáp Thìn - năm 2024

Về nội dung, Lễ hội đem đến cho người dân thành phố hơn 65.000 bản sách. Đặc biệt, Lễ hội dành vị trí trang trọng để giới thiệu cho nhân dân thành phố những tác phẩm, tư liệu, hình ảnh độc đáo như các tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết vào năm 1954, năm 1964; các tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các tác phẩm kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ và kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam; các tác phẩm đạt giải các cuộc thi tuyên truyền về Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù cho TPHCM, cuộc thi người dân hiến kế cho TP, bìa báo xuân đạt giải cao…

Đặc biệt, số lượng lớn sách quý, sách hiếm, sách có giá trị được trưng bày, giới thiệu đến công chúng, trong đó có những quyển sách độc bản, tác phẩm sách của Bác Hồ được in trên những chất liệu giấy độc đáo… mang đến những giá trị tinh thần to lớn.

Ngoài ra, hơn 60 chương trình giao lưu, tương tác, hoạt động vui chơi, trải nghiệm sẽ diễn ra xuyên suốt 8 ngày của Lễ hội; trong đó có những hoạt động nổi bật như hoạt động lì xì sách lần đầu tiên được tổ chức tại Lễ hội Đường sách Tết. Hơn 16.000 bản sách sẽ được trao tặng du khách trong ngày khai xuân đầu năm, như lời cảm ơn và lời chúc may mắn của Ban Tổ chức và các đơn vị xuất bản, phát hành gửi đến bạn đọc.

Thông qua hoạt động lì xì sách, Ban tổ chức mong muốn hoạt động lì xì Tết bằng sách, tặng quà nhau bằng sách, tặng quà đối ngoại bằng sách sẽ trở thành một nét văn hóa rất riêng và phổ biến của hệ thống chính trị và người dân, doanh nghiệp thành phố. Bên cạnh đó có những chương trình đặc sắc khác như chương trình nói lối thơ Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu, Chương trình với chủ đề “Sách và Tình yêu” diễn ra ngày mùng 5 Tết (14/2/2024).

Các đồng chí lãnh đạo trao lì xì sách Tết cho 10 công dân trẻ tiêu biểu của TPHCM

Đồng thời, nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động cộng đồng, phương thức thanh toán không dùng tiền mặt sẽ được áp dụng tại Lễ hội cùng với nhiều không gian số như trải nghiệm thư viện số, triển lãm nghệ thuật tương tác đa giác quan. Du khách cũng sẽ được đọc hơn 500 tư liệu, tác phẩm được trưng bày, triển lãm thông qua mã QR.

Về thiết kế, nhiều thiết kế mới mẻ, sáng tạo từ truyền thống đến hiện đại được thiết kế như đại cảnh Trống đồng Đông Sơn hơn 300m2, Robot tri thức, khu vực trưng bày sách quý, sách hiếm, sách có giá trị… tạo thành gần 50 điểm để du khách có thể lưu lại được những khoảnh khắc vui xuân cùng gia đình và bạn bè.

Năm 2024 là năm thứ 14 Lễ hội Đường sách Tết được tổ chức và là năm thứ 2 Lễ hội Đường sách Tết được bố trí tại một trong những tuyến đường đẹp nhất thành phố - Đường Lê Lợi, và trở thành một trong những sự kiện trọng tâm của các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đón Xuân, chào mừng năm mới của thành phố mang tên Bác. Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024 sẽ phục vụ người dân vui Xuân, đón Tết từ 7/2 đến hết ngày 14/2/2024 (nhằm ngày 28 tháng Chạp âm lịch đến Mùng 5 Tết).

Tại lễ khai mạc, lãnh đạo TPHCM đã trao tặng những quyển sách đầu tiên của chương trình lì xì sách Tết cho 10 công dân trẻ tiêu biểu của TPHCM.

Bình luận (0)

Lên đầu trang