Trao tặng kỷ vật của các liệt sĩ cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Thứ Ba, 21/11/2023 15:39

|

(CAO) Đây là những kỷ vật hết sức quý giá hưởng ứng cuộc vận động viết và sưu tầm kỷ vật “Tình yêu qua chiến tranh” do Tổ chức “Trái tim người lính” phối hợp với Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức (giai đoạn 2020 - 2025).

"Những kỷ vật này sẽ được lưu giữ tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (BTPNVN) cùng Trung tâm Tư liệu và không gian Văn hóa “Trái tim người lính” nhằm phục vụ cho công tác trưng bày trong những dịp lễ lớn của đất nước và là tài liệu hết sức có ý nghĩa giáo dục cho thế hệ mai sau về truyền thống xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của ông cha ta"- đó là phát biểu của bà Nguyễn Thị Tuyết, UVTƯ Hội LHPNVN- Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tại  buổi lễ tiếp nhận kỷ vật của các gia đình Liệt sĩ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước diễn ra vào ngày 20/11.

Tới dự buổi lễ có lãnh đạo Bảo tàng PNVN cùng thân nhân gia đình liệt sĩ, đại diện lãnh đạo các địa phương của Hà Nội như: huyện Phúc Thọ, quận Ba Đình, quận Hai Bà Trưng, xã Tam Thuấn, xã Thanh Đa.

Các đại biểu dự buổi lễ

Tại đây, nhiều lá thư, giấy báo tử, sổ nhật kí và các hiện vật khác đã được các thân nhân gia đình Liệt sĩ trao tận tay cho giám đốc BTPNVN. Bà Nguyễn Thị Tuyết- GĐ BTPNVN  xúc động gởi lời cảm ơn tới thân nhân các gia đình liệt sĩ và coi đây là những kỉ vật quý giá cần được lưu giữ và tuyên truyền cho các thế hệ trẻ hiểu thêm giá trị truyền thống tốt đẹp của ông cha ta đã không tiếc máu xương để bảo vệ nền độc lập nước nhà; thể hiện trọn vẹn tình yêu quê hương, đất nước, gia đình…

Có mặt tại buổi lễ đầy ý nghĩa này, ông Lê Văn Thắng- em ruột của liệt sĩ Lê Công Tấn (trú xã Thanh Đa, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nộ) đã đại diện cho các gia đình Liệt sĩ gửi lời cảm ơn đến BTC đã tiếp nhận các kỷ vật của các gia đình liệt sĩ, thể hiện việc đền ơn đáp nghĩa đối với các gia đình có công với cách mạng và tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hi sinh bảo vệ Tổ quốc. Ông Thắng mong rằng các hiện vật này sẽ được BTC bảo quản thật tốt, tránh hư hỏng để làm tư liệu giáo dục cho các thế hệ mai sau.

Kỉ vật của liệt sĩ Lê Công Tấn đã được trao tặng lại cho Bảo tàng PNVN.

Trong khuôn khổ diễn ra sự kiện; còn có lễ kí kết thỏa thuận ra mắt Chương trình “Tủ sách Đặng Thùy Trâm” với mong muốn lan tỏa những năng lượng tích cực, những điều tốt đẹp cho thế hệ trẻ và cộng đồng xã hội, đồng thời hưởng ứng các hoạt động nhân ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam thường niên.

“Tủ sách Đặng Thùy Trâm” được khởi xướng từ đầu năm 2023, do Hội đồng họ Đặng Việt Nam phối hợp với Tổ chức “Trái tim người lính”; Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cùng thực hiện.

Đại diện thân nhân Liệt sĩ Nguyễn Văn Lộc trao tặng 8 bức thư, 2 cuốn nhật kí và di ảnh cho BTPNVN.

Đây là chương trình mang tính cộng đồng xã hội sâu sắc, góp phần hỗ trợ việc dạy và học trong nhà trường; qua đó thúc đẩy văn hóa đọc bằng việc đưa trẻ em đến với sách, đến với nguồn tri thức nhân loại.

Đại tá, nhà văn Đặng Vương Hưng, Chủ tịch Tổ chức “Trái tim người lính” đồng thời là người khởi xướng chương trình ý nghĩa nêu trên cho biết: Điểm khác biệt của “Tủ sách Đặng Thùy Trâm” so với nhiều tủ sách khác là sẽ được bổ sung sách hàng năm vào các tủ sách và sẽ được chăm sóc thường xuyên, với nhiều hoạt động phong phú như: giao lưu giữa các tác giả, các nhân vật và bạn đọc, trao thưởng cho “Bạn đọc thông minh và sáng tạo”…

Được biết, "Tủ sách Đặng Thùy Trâm” lần đầu tiên được triển khai tại Trường THCS Kinh Bắc (Bắc Ninh) do Ban Liên lạc Cựu chiến binh Trung Đoàn 272 trao tặng cho Trường THCS Kinh Bắc gồm trên 600 cuốn sách của 125 đầu sách, trong đó có cuốn nhật ký Đặng Thùy Trâm.

Lễ kí kết thỏa thuận ghi nhớ chương trình “Tủ sách Đặng Thùy Trâm”.
Đại tá Đặng Vương Hưng trao đổi về dự án “Tủ Sách Đặng Thùy Trâm”

Hoạt động này một lần nữa khơi dậy trong các em học sinh tình yêu quê hương đất nước, ý chí quật cường của dân tộc cũng như những trang sử vẻ vang một thời qua tên của nữ liệt sĩ Đặng Thùy Trâm.

Đồng thời, đây còn là cơ hội mang đến cho các em học sinh  được tiếp cận với những cuốn sách hay, chứa đựng nhiều giá trị và ý nghĩa. Tủ sách cũng khuyến khích, tạo sức lan tỏa phong trào đọc sách và tình yêu đọc sách, nâng cao tri thức, góp phần xây dựng văn hóa đọc cho các em học sinh.

Để duy trì tủ sách trong 3 năm tiếp theo, phần lớn nguồn sách được xã hội hóa, được các nhà tài trợ, trao tặng, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhiều tổ chức và cá nhân trong đó có các cựu chiến binh...

Bình luận (0)

Lên đầu trang