Nhiều tiết mục đặc sắc sẽ trình diễn tại Liên hoan múa rối và nhạc kèn TPHCM 2023

Thứ Năm, 30/11/2023 10:25

|

(CAO) Sự kiện được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức sẽ diễn ra tại Khu A, Công viên 23/9 (khu vực nhà ga Bến Thành) từ 18g00 - 22g00 ngày 01/12/2023 đến hết ngày 03/12/2023.

Liên hoan Nhạc kèn TPHCM năm 2023 Liên hoan Múa rối là một trong những hoạt đông văn hóa, nghệ thuật bổ ích, sự kiện tiêu biểu của thành phố. Đây là dịp để công chúng, du khách trong và ngoài nước thưởng thức loại hình biểu diễn múa rối, diễu hành nhạc cụ sinh động, hấp dẫn bằng những tiểu phẩm, tác phẩm âm nhạc ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng Cộng sản, Chủ tịch Hồ Chí Minh, truyền thống cách mạng, các tác phẩm hay của các nước và thế giới.

Liên hoan quy tụ gần 30 đơn vị tham gia với số lượng lên đến hơn 1.300 nghệ sĩ kèn, diễn viên, nhạc công,...

Trong đó, Liên hoan Nhạc kèn TP.HCM năm 2023 là sân chơi, tạo điều kiện cho các ban nhạc kèn, nhạc công, đoàn nghi lễ quân đội,... đến từ hệ thống Trung tâm Văn hóa/Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP.Thủ Đức và các quận/huyện; Trung tâm Văn hóa, Nhà thiếu nhi, trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi TP.HCM và các quận/huyện, khối trường học (các trường THCS), Bộ tư lệnh, Quân đoàn 4, Quân khu 7, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch, Dàn nhạc VNHO, Harmonica... giao lưu học tập kinh nghiệm nâng cao tay nghề, tìm tòi phương pháp sáng tạo, biểu diễn, diễu hành nghệ thuật phục vụ đời sống văn hóa, nhu cầu vui chơi giải trí lành mạnh của người dân TP và du khách dịp cuối năm.

Hơn 20 đội với gần 1000 diễn viên tham gia biểu diễn và diễu hành, Liên hoan Nhạc kèn sẽ rất đặc sắc với các tiết mục gồm: độc tấu, song - tam - tứ tấu, hòa tấu các loại hình khí nhạc, có đặc thù riêng đòi hỏi trình độ hòa âm cao mang tính phối hợp cộng đồng lớn, có tính nghệ thuật cao và nội dung sâu sắc nhưng cũng không kém phần vui tươi, tạo không khí rộn ràng âm thanh Lễ hội cuối năm…

Đặc biệt, khi đến với sân chơi này, du khách và công chúng sẽ được thưởng thức giai điệu đặc trưng của các loại nhạc cụ hiện đại như: Trumpet, Harmonica, Saxophones, Trumbone, Clarinet,... cũng như phần biểu diễn kho tàng nhạc cụ truyền thống thuộc bộ hơi, bộ gõ vô cùng độc đáo và phong phú về mặt chủng loại (cồng chiêng, t’rưng, teh đing, k’ní, đing goong,...) hay các loại nhạc cụ như: sáo, tiêu, khèn...

Có một vị thế riêng trong lòng công chúng, Liên hoan Múa rối chắc chắn cũng sẽ mở ra không gian sáng tạo và trải nghiệm đặc sắc - nơi những nghệ sĩ tài năng thể hiện nghệ thuật truyền thống múa rối nhằm đưa cộng đồng đến gần với di sản văn hóa độc đáo của đất nước.

Qua mỗi buổi trình diễn, Festival Múa Rối TPHCM không chỉ là nơi để du khách khám phá vẻ đẹp tinh tế của nghệ thuật múa rối, mà còn là cơ hội để kính ngưỡng những giá trị văn hóa lâu đời được kế thừa từ thế hệ này sang thế hệ khác. Sự hòa mình vào không khí trang trí bởi những con rối linh hoạt, sân khấu thủy đình, sân khấu rối bóng, rối dây và câu chuyện lôi cuốn sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về giá trị của mỗi bức tranh sinh động.

Liên hoan năm nay sẽ có 9 đơn vị nghệ thuật tham gia, với hơn 100 nghệ sĩ múa Rối và Xiếc. Họ sẽ đi diễu hành đường phố quanh khu vực chợ Bến Thành, cùng nhiều tiết mục, trò diễn, vở diễn đặc sắc, mang nhiều màu sắc văn hóa đất nước và thế giới.

Theo đó, hoạt động diễu hành múa rối đường phố được tổ chức nhằm giáo dục, giải trí và tạo ra sự hứng thú trong cộng đồng cùng những trải nghiệm thú vị và gần gũi.

Múa Rối nước (ảnh minh họa)

Mỗi tiết mục sẽ mang màu sắc thú vị riêng dành cho mọi lứa tuổi, chẳng hạn như: Đoàn múa rối Rồng Phương Nam - Nhà hát nghệ thuật Phương Nam (đơn vị chủ nhà) sẽ đem đến cho Festival Múa rối nhiều loại hình Rối và Xiếc đặc sắc như Múa Rối nước “Anh Hùng Nguyễn Trung Trực”, các trò cổ, múa rối Bóng “Ôn đình chém tá”; Đoàn nghệ thuật múa rối nước Dừa Xanh với trích đoạn Rối nước “Lục Vân Tiên cứu Nguyệt Nga, múa gáo dừa”; Nghệ sĩ độc diễn Xuân Long đến từ Nhà hát múa rối Thăng Long với các tiết mục Rối dây “vũ điệu Latin, bà già xitin, micheal Jackson, Messi; Nghệ sĩ độc diễn Phi Tuấn đến từ Nhà hát múa rối Cố đô Huế mang đến liên hoan với các tiết mục rối dây mang văn hóa truyền thống các vùng miền Việt Nam như tiết mục “múa trống cơm, appsara, dân ca ba miền, những cô gái Vân Kiều”; Trung tâm múa rối Thỏ Ngọc biểu diễn kịch rối ngắn “con mèo và chú bé lười” bằng các loại rối mascot, rối tay...

Theo Ban tổ chức, với mục đích nhằm gìn giữ, phát huy, giới thiệu, quảng bá, phát triển giá trị các loại hình văn hóa nghệ thuật của đất nước; đồng thời tạo điều kiện lan tỏa sâu rộng các giá trị nghệ thuật dân gian - dân tộc và hiện đại, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của mọi tầng lớp nhân dân đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố; hy vọng Liên hoan Nhạc kèn TPHCM năm 2023 và Liên hoan Múa Rối sẽ trở thành sự kiện văn hóa thường niên mang dấu ấn riêng của Thành phố với những chương trình nghệ thuật được đầu tư dàn dựng công phu, nghiêm túc, mang tính chuyên nghiệp cao, lan tỏa sâu rộng trong đời sống cộng đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang